อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 6 มิถุนายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 6 มิถุนายน 2563

'พ.ต.อ.'ยอมไม่ได้ที่ถูกด่า ตีกันวุ่นมีตำรวจไว้ทำไม?

สัปดาห์นี้พ.ต.อ.ท่านหนึ่ง ขอพูดถึง “เกียรติยศตำรวจไทย” ทำงานรับใช้กฎหมาย คนรู้จักเสพยาตีกันวุ่นวาย จับหมดไม่มียกเว้น อย่าทำเหมือนประเทศนี้ไม่มีตำรวจ แบบนี้ยอมไม่ได้เด็ดขาด พุธที่ 3 กรกฎาคม 2562 เวลา 14.00 น.


อีกไม่กี่เดือนก็จะเกษียณแล้ว...พ.ต.อ.สูบบุหรี่หมดมวน แล้วขยี้ลงที่เขี่ย ผมเผ้าเริ่มไม่มี ที่มีก็เป็นสีดอกเลาไปหมดแล้ว ชีวิตราชการนับถอยหลังลงเรื่อย ๆ อีกไม่นานก็จะได้ปลดตัวเองจากคำว่า ตำรวจเสียที...

ตีกันกลางถนน วุ่นวายเดือดร้อนไปหมด

ในฐานะรองผู้การ เขาจะต้องจับกุมคนร้ายให้ได้

เรื่องชาวบ้านนะครับนาย...” สารวัตรเส้นดีกล่าวกับเขา

พ.ต.อ.ชราทุบโต๊ะดังเปรี้ยง ทำเอาใครหลายคนสะดุ้ง เขารวบรวมเรี่ยวแรง หัวใจเต้นผลจากการสูบบุหรี่และดื่มกาแฟมาทั้งชีวิต “ต้องจับให้ได้”

แล้วกราดตามองหน้าตำรวจรุ่นน้อง บางคนก็รุ่นลูกทั่วทั้งห้องตั้งแต่เป็นนักเรียนนายร้อย เรามีอุดมการณ์ ไม่ใช่ว่าใครจะมาก่อเหตุอะไรเละเทะได้ ไอ้คนที่เมายาไล่ทำร้ายคนเขาไปทั่วนะ แม่มันบอกรู้จักผมใช่ไหม” รองผู้การกำหมัดแน่น

รู้จักไม่รู้จัก ถ้ามันทำผิดกฎหมายก็ต้องจับ จะให้รู้จักใครที่ใหญ่กว่าผม ซึ่งมันรู้จักแน่ ยังไงก็ต้องจับ เพราะอะไรรู้ไหม” เขากวาดตามองตำรวจทุกนายในห้อง

เพราะมันเย้ยกฎหมาย ทำเหมือนบ้านเมืองไม่มีขื่อมีแป ไม่มีตำรวจ อันนี้ยอมไม่ได้ จะมาทำอะไรก็ได้เหรอ เราสาบานตนจะพิทักษ์รักษาคงไว้ซึ่งกฎหมาย จะปล่อยให้ใครหน้าไหนมาทำแบบนี้ ผมไม่ยอม!!เขาจ้องตาตำรวจทุกนายในห้องประชุม

ชีวิตไม่ได้เป็นตำรวจดีหรอก แต่ของบางอย่าง มันเกินไป!” ตำรวจทุกนายในห้องประชุมเงียบกริบ

ไปจับมันมา”

สิ้นคำสั่งการประชุมเพียงเท่านี้

เมื่อการประชุมสิ้นสุด ตำรวจทุกนายเดินออกจากห้องกัน การปฏิบัติงานเริ่มขึ้น ตำรวจปูพรมไล่ค้นหาตัวไอ้ขี้ยาที่พ่อแม่เลี้ยงมาดีอย่างยิ่ง พ่อแม่เป็นคนแสนดี ไม่รู้อีท่าไหนลูกถึงกลายเป็นแบบนี้ หนังสือไม่เรียน ติดยางอมแงม แล้วก็มีนิสัยลักขโมย เพราะพ่อแม่คนดีรู้จักคนแถวนั้นเยอะ จึงไม่มีใครกล้าอยากเอาเรื่อง

รองผู้การก็รู้จักไอ้เด็กคนนี้ เห็นตั้งแต่เด็ก ตั้งแต่ยังน่ารักจนถึงตอนนี้ที่น่าชังมาก

พ่อกับแม่รู้จักคนแถวนั้น ตำรวจทุกนาย นายระดับสูงก็รู้จัก

แต่เมื่อเมายาแล้วอาละวาด ซ้อมแฟนสาวกลางถนนจนอาการสาหัส พลเมืองดีเข้าไปห้ามก็ยังเอามีดพกแทงเขาเกือบตาย วงจรปิดจับภาพชัด คลิปชาวบ้านถ่ายก็สะเทือนลือลั่นในอินเทอร์เน็ตแบบนี้จะให้อยู่เฉยไม่จับได้อย่างไร พ่อแม่มาขอร้องอย่างไรก็ยอมไม่ได้

ว่าแล้วไม่นาน ตำรวจก็จับขี้ยารายนี้มาได้อย่างง่ายดาย คาบ้านพักอีกหลังที่พ่อกับแม่ให้เป็นที่ซุกซ่อนตัว เอาตัวมาสอบปากคำ มันยังเมาจ้องหน้าร้องโวยวายเสียงดัง รองผู้การอยากตบหัวเรียกสติชะมัด แต่คิดอีกทีไม่ทำดีกว่า รอมันหายเมายาก่อน


ไม่นานเมื่อมันหายเมา มันก็รู้สึกตัวได้ว่า ชีวิตกำลังหมดสิ้นอิสรภาพ “คุณลุงผมขอโทษ ปล่อยผมไปเถอะ”

เอ็งทำผิดกฎหมาย”

ช่วยผมด้วยครับลุง ต่อไปผมจะไม่ทำแบบนี้อีกแล้ว”

รองผู้การส่ายหน้า “สิ่งที่เอ็งทำ มันหยามเกียรติยศตำรวจ พวกข้าทำงานรับใช้กฎหมาย เอ็งทำอะไรแบบนี้ ทำเหมือนประเทศนี้ไม่มีตำรวจ แบบนี้ข้ายอมไม่ได้เด็ดขาด รับราชการมานานขนาดนี้ เจอสารพัดเรื่อง สารพัดความสุขและสารพัดความเจ็บปวด ข้ายอมไม่ได้ ที่ใครจะด่าว่ามีตำรวจไว้ทำไม”

แจ้งข้อหาดำเนินคดีตามกฎหมาย ฉลองปิดคดี ตำรวจหนุ่มเลี้ยงฉลอง แต่สำหรับรองผู้การ เขาเพียงแค่สูบบุหรี่สักมวน คุยกับน้อง ๆ ตำรวจหลายคน แล้วก็ขับรถกลับบ้าน

เข้าไปนั่งในบ้าน เปิดอัลบั้ม ดูภาพถ่ายตัวเองสมัยเรียนเตรียมทหาร สมัยเป็นนักเรียนนายร้อยตำรวจ ควงสาวไปงานเต้นรำ สาวที่ตอนนี้แต่งงานกันมาทั้งชีวิต หลับอยู่ในบ้าน ยังรักกันเหมือนวันแรกที่คบดังเดิม มองภาพสมัยติดยศร้อยตำรวจตรีพร้อมเพื่อน ๆ หวังจะไต่ไปถึง พล.ต.อ. แต่สงสัยจะเรียนภาษาไทยไม่ค่อยดี เลยได้แค่ พ... ตก ล.ลิง หลังพ.พานไปตัว

ไม่เป็นอะไร ถึงที่สุดแห่งความฝัน ความจริงอาจไม่เป็นแบบนั้น

แต่แค่ได้โบยบินชีวิตเหมือนดังที่ฝัน

ก็ถือว่าคุ้มค่าแล้ว.
..................................
คอลัมน์ : หนอนโรงพัก
โดย “ณัฐกมล ไชยสุวรรณ” 
ขอบคุณภาพประกอบบางส่วน : Pixabay


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 249