อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 11 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 11 กรกฎาคม 2563

อาสากาชาดฯสร้างโลกบริสุทธิ์ ภารกิจทำน้ำEMแจกปชช.

หน้าที่เพื่อประชาชน-หัวใจคือประชาชน...อาสากาชาด สภากาชาดไทย กับโครงการบวร (บ้านวัดโรงเรียน) ภารกิจทำน้ำหมักชีวภาพแจกจ่ายชาวบ้าน หลีกเลี่ยงสารเคมีตกค้าง-ภัยร้ายที่มองไม่เห็น เสาร์ที่ 6 กรกฎาคม 2562 เวลา 10.00 น.


ข้อมูลกระทรวงสาธารณสุข ระบุว่าปี 2561 มีผู้ป่วยจากพิษสารกำจัดศัตรูพืชทุกชนิดกว่า 6,000 คน และพบผู้ป่วยจากพิษสารกำจัดแมลง 2,956 คน เกิดพิษได้ 2 แบบคือ 1.แบบเฉียบพลัน อาการเช่น คลื่นไส้ อาเจียน ปวดศีรษะ ปวดกล้ามเนื้อ กล้ามเนื้อเกร็ง กระตุก ท้องร่วง หายใจติดขัด 2.แบบเรื้อรัง เกิดจากการสัมผัสเป็นเวลานาน พิษสะสมจนก่อให้เกิดโรค เช่น มะเร็ง เบาหวาน อัมพฤกษ์ อัมพาต โรคผิวหนัง เป็นหมัน พิการของทารกแรกเกิด สูญเสียการได้ยิน ฯลฯ

บางคนอาจมองว่าเป็นเรื่องของเกษตรกร-ชาวนา-ชาวสวน แต่จริงแล้วคนเมืองก็หนีไม่พ้นสารเคมีตกค้าง ลองมองไปรอบตัวท่านดู ทั้งที่บ้าน,ที่ทำงาน ในอากาศ,ในน้ำ และในอาหาร มีสารพิษปะปนอยู่ทุกหนทุกแห่ง...ร่างกายคนเรารับมันได้ในขณะที่ยังแข็งแรง แต่เมื่อไหร่ก็ตามที่สารพิษเหล่านี้มันเข้าไปสะสมอยู่ในตัวมาก ๆ จะส่งผลกับตัวเราเองอย่างไม่มีทางเลือก โดยเฉพาะผู้สูงอายุ...พลังการต่อต้านพิษจะลดน้อยตามไปด้วย...สารเคมีตกค้างจึงถือว่าเป็นอันตรายอย่างยิ่งสำหรับชีวิตมนุษย์

เกริ่นนำออกแนววิชาการไปหน่อย วีคนี้เป็นเรื่องราวของผู้หญิงคนหนึ่งคือ “วรรณี มณีสุริยา” หรือคุณครูกุ้ง อายุ 54 ปี อดีตเจ้าของศูนย์เด็กเล็กครูกุ้ง...บ้านเรียนรู้เนอสเซอรี่ ตั้งอยู่ใน อ.บางบ่อ .สมุทรปราการหลังจากเลิกกิจการเพราะป่วย เธอไม่ยอมแพ้กับโชคชะตาชีวิตหันมาทำคุณประโยชน์ให้กับชาวบ้านได้อย่างน่าชื่นชม ด้วยโครงการอาสาพัฒนาคุณภาพชีวิตสู่เศรษฐกิจพอเพียง กิจกรรมน้ำหมักชีวภาพ (EM) ขยาย และน้ำยาอเนกประสงค์ เกือบ 4 ปีที่ทุ่มเทแรงกายแรงใจผลิตน้ำยา EM ขยายแจกเพื่อให้ชาวบ้านห่างไกลจากสารเคมีตกค้างที่อาจทำให้เกิดการเจ็บป่วยในอนาคตได้

วรรณี บอกว่า เคยเปิดเนอสเซอรี่เมื่อปี 40 ดูแลเด็ก ๆ อายุ 3-6 ขวบ ต่อมาปี 57 ได้เลิกกิจการเนื่องจากมีปัญหาเรื่องสุขภาพ เกี่ยวกับกระดูกคอกับกล้ามเนื้อ ช่วงป่วยก็นึกถึงเด็ก-นึกถึงคนอื่น ๆ หากเป็นแบบเราคงแย่ ซึ่งการป่วยของคนเรามีหลายสาเหตุ-หลายปัจจัย แต่สิ่งที่น่าเป็นห่วงมาก ๆ คือเรื่องสารเคมีตกค้างซึ่งมีอยู่โดยรอบตัวเรา เมื่ออาการค่อย ๆ ดีขึ้นก็ได้ไปสมัครอาสากาชาด สภากาชาดไทย ปี 55 ได้รับเรียกตัวมาอบรมปี 57 และได้เป็นประธานอาสากาชาด รุ่น1/2557 ชีวิตตอนนั้นหันมาทุ่มเทช่วยเหลืองานอาสากาชาดฯที่ชั้น 13 รพ.จุฬาฯ จนได้รับเหรียญจาก ผอ.รพ.จุฬาฯกระทั่งปี 59 ได้ออกไปดูงานเรื่องทำน้ำยาอีเอ็มขยาย และน้ำยาอเนกประสงค์ของอาสากาชาดฯ ที่ท่านศาสตราจารย์กิตติคุณนายแพทย์ดำรง เหรียญประยูร กับท่านอาจารย์วิทยา ญาณจินาดาไปสอนให้กับพระและชาวบ้านที่วัดหัวลำโพง ไปเห็นแล้วชอบมาก เพราะมีประโยชน์จริง ๆ ทางศาสตราจารย์กิตติคุณนายแพทย์ดำรงเรียกไปคุยว่าให้ช่วยขยายโครงการอาสากาชาดฯไปทำโครงการบวร (บ้านวัดโรงเรียน) ตอนนั้นนึกถึงวัดบางเพรียง ต.บางเพรียง อ.บางบ่อ จ.สมุทรปราการ เนื่องจากตอนทำศูนย์เรียนรู้เคยนำเด็ก ๆ ไปรับทุนจากหลวงพ่อเจ้าอาวาสวัดบางเพรียงทุกปี อีกทั้งท่านยังเป็นพระนักพัฒนาน่าจะสนใจโครงการดังกล่าว ซึ่งเมื่อได้พูดคุยกับเจ้าอาวาสท่านรู้ว่ามีประโยชน์จริง ๆ ก็เลยอนุญาตให้ใช้สถานที่วัดเป็นศูนย์เรียนรู้รักษ์เรา รักษ์โลก น้ำยาอีเอ็มขยาย และน้ำยาเอนกประสงค์ อาสากาชาด สภากาชาดไทย

ครูกุ้ง” บอกอีกว่า ดีใจมากที่หลวงพ่ออนุญาตให้ทำโครงการฯ ต่อมาชาวบ้านเริ่มสนใจขออุปกรณ์มาลองทำที่วัด สอนเขาทำกันใต้กองเพล โดยมีถังหมัก 3 ใบ ผ่านไป 6 เดือนชาวบ้านสนใจมากเพราะเราแจกฟรี อีกทั้งทั้งชาวบ้านที่มาทำบุญที่วัดเห็นก็ขอไปใช้ กระทั่งเริ่มเป็นที่ต้องการ อบต.บางเพรียงก็นำถัง 200 ลิตรมามอบให้อีก 10 ถัง ทำอีเอ็ม 2 ชนิด คือ น้ำอีเอ็มขยายจากกากน้ำตาล กับน้ำอีเอ็มจากน้ำตาลทรายแดง ประโยชน์ของมันคือใส่ในห้องน้ำ โถส้วม ดับกลิ่น ใส่ท่อระบายน้ำ อ่างล้างจาน ผสมน้ำราดถังขยะกำกัดแมลงวัน และกลิ่นเหม็น พร้อมทั้งผสมน้ำรดต้นไม้ ที่สำคัญไม่มีสารเคมีเจือปนผิดกับน้ำยาที่ใช้กันอยู่ในปัจจุบันกัดมือกัดเท้า กลิ่นตกค้างอันตรายมาก ๆ ขณะที่น้ำหมักอเนกประสงค์ทำจากมะนาว มะกรูด สัปปะรด และน้ำตาลทรายแดง ผสมด้วยอีเอ็มขยาย หมักไว้ 15 วัน แล้วนำมากองผสมกับเอ็น 70 และเกลือแกง ประโยชน์ล้างจาน ซักผ้า ถูพื้น และล้างพื้นห้องน้ำ ไม่มีสารเคมีเจือปน

ทำมาเกือบ 4 ปีอย่างต่อเนื่อง ไม่ได้หวังเรื่องเงินหรือสิ่งใดตอบแทนใด ๆ ทำเพราะรักในหน้าที่อาสากาชาดฯ ทำแจกฟรีให้ชาวบ้านได้รับประโยชน์อย่างแท้จริง ถามว่าเหนื่อยหรือป่าว ตอบได้เลยว่าไม่เหนื่อยเพราะทำด้วยใจ อาสากาชาดฯทุกคนทำเพื่อประชาชน เห็นชาวบ้านเอาไปใช้ก็มีความสุข และที่สำคัญเป็นการสร้างบุญด้วย

ทราบว่านอกจากจะสอนชาวบ้านแล้ว “ครูกุ้ง” ยังเป็นวิทยากรอบรมให้ความรู้เรื่องการทำน้ำหมักชีวภาพกับทาง อบต.,กำนัน-ผู้ใหญ่บ้าน,โรงพยาบาล และเรือนจำสมุทรปราการด้วย ไม่แปลกใจเลยที่ได้โล่และเหรียญรางวัลมากมายในการทำหน้าที่อาสากาชาดฯ...ทั้งนี้ใครอยากได้ความรู้-อยากได้วิชาสามารถไปพบกับคุณครูได้ที่ศูนย์เรียนรู้รักษ์เรา รักษ์โลก น้ำยาอีเอ็มขยาย และน้ำยาเอนกประสงค์ อาสากาชาด สภากาชาดไทย วัดบางเพรียง จ.สมุทรปราการ ท่านอยู่ประจำคอยให้บริการทุกวันศุกร์ และวันพระช่วงเข้าพรรษาได้คุยกับ“ครูกุ้ง” มีประโยคหนึ่งที่ประทับใจมากคือ นอกจากชาวบ้านได้ประโยชน์แล้ว น้ำหมักเอนกประสงค์ทำเพื่อให้เด็กนักเรียนล้างจาน และเอาไว้ล้างบาตรพระ ...เป็นเรื่องที่หลายต่อหลายคนมองข้าม แต่สำหรับครูกุ้งมองได้ลึกซึ้ง...จิตใจเธอสูงจริง ๆ.
........................................
คอลัมน์ คนดีของสังคม
โดย “เหยี่ยวขาว”


ร่วมสนับสนุนคนดีของสังคมโดย :


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 262