อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 2 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 2 กรกฎาคม 2563

ก๋วยเตี๋ยวเมืองตาก หากินยากต้องมาชิม!

สัปดาห์นี้พาไปชิมก๋วยเตี๋ยวเมืองตากที่หากินยากมาก ๆ เมนูเส้น ๆ อย่างผัดไทยกากหมูพ่นไฟก็อร่อยมาก จึงอยากแนะนำให้ผู้อ่านไปลองชิมกัน จันทร์ที่ 8 กรกฎาคม 2562 เวลา 14.00 น.


เวลาน้องสาวผมกลับมาจากต่างประเทศทีไร เธอมักจะไปกินร้าน “เตี๋ยวในสวน” ถนนระนอง 2 ครั้งล่าสุดก็ไป แถมพาผมไปด้วย น้องสาวบอกว่า “ก๋วยเตี๋ยวเมืองตาก” อร่อยต้องลองชิม ผมก็สั่งตามครับ พอก๋วยเตี๋ยวมาเสิร์ฟ ผมเห็นถั่วฝักยาวที่หั่นแฉลบลงมาในชาม ผมก็บอกว่า “นี่มันคล้าย ๆ ก๋วยเตี๋ยวสุโขทัยเลยนี่นา แล้วก๋วยเตี๋ยวเมืองตากต่างกันตรงไหน” น้องผมตอบไม่ได้ แถมคนในร้านตอนนั้นก็เยอะ ไม่รู้จะถามใคร เลยตั้งหน้าตั้งตากินต่อไปล่าสุดผมพาภรรยามากินก๋วยเตี๋ยวเมืองตากบ้าง สั่งไปหลายเมนู และโชคดีได้เจอ คุณแฮม-สุพัณณิกา ยอดมณี เจ้าของร้านยิ้มหวานรับแขกมาเลยครับ เลยได้ถามคำถามที่คาใจ คุณแฮมบอกว่า เธอเองก็ไม่เคยทานก๋วยเตี๋ยวสุโขทัย รู้แค่ว่าใส่ถั่วฝักยาวหั่นลงมาเหมือนกัน แต่ก๋วยเตี๋ยวเมืองตากที่ทำคือใส่ไชโป๊วหวานสับละเอียด กุ้งแห้งป่น หอมเจียว ไข่เจียวฝอย เนื้อที่ใส่เป็นหมูสับอย่างเดียว (ต่างจากก๋วยเตี๋ยวสุโขทัยที่มีหมูแดง) ผักที่โรยจะไม่ใช้ต้นหอมผักชี แต่จะเป็นผักชีฝรั่งซอยและถั่วงอกแทน มีไข่ยางมะตูมและแคบหมูแยกมาให้สั่งเพิ่ม จะสั่งแบบแห้งหรือน้ำ หรือทำแบบต้มยำก็ได้ ผมถามประวัติว่า แล้วที่ร้านได้สูตรมาจากไหน คุณแฮมเล่าให้ฟังว่า จอมพลถนอม กิตติขจร (คุณตาของสามีคุณแฮม) เป็นคน จ.ตาก ท่านเข้ามาเรียนกรุงเทพฯ ตั้งแต่ ป.4 เมื่อท่านกลับไปเมืองตากครั้งใด ก็มักจะให้คุณแม่ทำก๋วยเตี๋ยวให้รับประทาน

เดิมทีทางครอบครัวของคุณแฮมมักจะทำก๋วยเตี๋ยวเมืองตากเลี้ยงแขกหรือเวลารวมญาติ พอตอนหลังไม่ได้ทำ คนก็มักจะถามถึง เพราะในปัจจุบันก๋วยเตี๋ยวเมืองตากขนานแท้นั้นหากินยากมาก ขนาดในเมืองตากเองก็เหลืออยู่เพียง 2-3 เจ้า ในที่สุดคุณแฮมคิดว่าจะทำร้านอาหารชื่อ “เตี๋ยวในสวน” โดยเริ่มจากสิ่งที่มีอยู่ก่อน สูตรก๋วยเตี๋ยวนี้ดีจึงน่าจะเป็นตัวชูโรง แต่จริง ๆ แล้วก็มีอีกหลายเมนูเส้น ๆ ที่อร่อยมากครับผมได้สั่งเมนู “ผัดไทยกากหมูพ่นไฟ” แบ่งกับภรรยา จานนี้ประทับใจผมที่สุดครับ เพราะผัดไทยรสชาติดี ไม่ต้องปรุงเพิ่มเลย เส้นที่ใช้เป็นเส้นจันท์จากจันทบุรีที่มีความเหนียวนุ่มกินกับกากหมูรสเผ็ด เข้ากันที่สุดครับ

อีกชามที่ผมได้ลองคือ “ขนมจีนน้ำเงี้ยว” ผมเพิ่งทราบว่าเมนูนี้ไม่ได้ทำเป็นประจำ เป็นเมนูพิเศษสูตรของคุณแฮมเองครับ คุณแฮมเล่าว่าทางบ้านเป็นคนเหนืออยู่ จ.แพร่ ปกติขนมจีนน้ำเงี้ยว จ.แพร่ เป็นน้ำใส แต่คุณแฮมมีสูตรขนมจีนน้ำเงี้ยวเชียงรายที่อร่อย จึงลองนำมาขายให้กับลูกค้าเป็นบางครั้งบางคราว ดูว่าจะพอขายได้หรือไม่ ถ้าลูกค้าชอบ ต่อไปจะลงไว้ในเมนู ผมกินแล้วเชียร์ครับ เพราะถือว่าอร่อยเลย คุณแฮมพูดถึงเมนูนี้ว่า น้ำซุปมาจากการเคี่ยวกระดูกหมูใส่ดอกงิ้ว เพิ่มความเข้มข้นด้วยการใส่กระชายและรากผักชีเพื่อให้กลิ่นหอม ร้านอื่นอาจจะมีการใส่ถั่วเน่าลงไปด้วย แต่คุณแฮมไม่อยากให้มีกลิ่นแรงเกินไป จึงใส่เต้าเจี้ยวแทน เติมเลือดไก่ มะเขือเทศ สูตรของคุณแฮมจะไม่ใส่น้ำพริกแกงเยอะ จนทำให้น้ำซุปมันเยิ้มภรรยาผมสั่ง “เล้งแซ่บ” มาซดให้คล่องคอ คุณแฮมบอกว่าที่ร้านใช้กระดูกหมูมาต้มน้ำซุปอยู่แล้ว แต่เมนูเล้งแซ่บนี้แยกต้มกันคนละหม้อเลย ต้มจนเนื้อเปื่อยนุ่ม ผมชอบน้ำซุปที่ปรุงแบบเปรี้ยวนำ ไม่ได้เผ็ดจนซดไม่ไหว ถ้าใครอยากจะเผ็ดมากกว่านี้ก็เติมพริกเพิ่มได้ ปิดท้ายล้างปากด้วยพุดดิ้งมะพร้าวอ่อน ผมนึกถึงน้องสาวทันทีว่าครั้งที่แล้วพลาดไป ไม่ได้ชิมของหวาน คราวนี้จึงได้มีโอกาสสั่งมาลองกิน เนื้อพุดดิ้งนุ่มเด้ง หอมและหวานอ่อน ๆ กำลังดีเลยครับหลังจากนั้นผมสอบถามถึงประวัติของร้าน “เตี๋ยวในสวน” คุณแฮมบอกว่า ร้านเตี๋ยวลุยสวนเกิดจากสิ่งที่มีอยู่แล้ว อย่างพื้นที่ของร้านก็เป็นส่วนหนึ่งของอพาร์ตเมนต์ให้เช่าที่คุณแฮมทำอยู่ เป็นมุมในสวนพอดี เดิมตรงนี้เคยมีคนเช่าทำร้านอาหาร แต่พอร้านนั้นเลิกกิจการ พอดีกับที่คุณแฮมลาออกจากงานมาเลี้ยงลูกแบบเต็มเวลา จึงคิดว่านำสูตรอาหารในครอบครัวมาทำขายดีกว่า โต๊ะเก้าอี้ก็เอาเท่าที่มีและซื้อมาเติมบางส่วน (ผมสังเกตว่าแต่ละโต๊ะไม่เหมือนกันเลยสักโต๊ะ) เริ่มร้านเมื่อ 2 ปีก่อน ก็ได้ลูกค้าจากหน่วยงานราชการและบริษัทแถวนี้มาอุดหนุน จนคนแน่นร้าน ทำให้ต้องเพิ่มส่วนต่อขยายออกไป จาก 50 ที่นั่ง เพิ่มเป็น 75 ที่นั่ง และห้องที่ต่อขยาย ตอนเย็นวันศุกร์และวันเสาร์เพิ่งเริ่มทำเป็นร้านอาหารฝรั่งในบรรยากาศสบาย ๆ เหมือนนัดมาดินเนอร์ที่บ้าน โดยต้องโทรมาจองกับเชฟก่อนครับ

ส่วนใครที่ต้องการมาชิมก๋วยเตี๋ยวเมืองตากและหลากหลายเมนูอร่อย ร้านเตี๋ยวในสวนเปิดตั้งแต่ 10 โมงครึ่งถึงบ่าย 3 โมง เปิดทุกวัน ยกเว้นวันอาทิตย์ครับ ส่วนใหญ่คุณแฮมจะมาดูร้านเองวันอังคารถึงวันศุกร์ รับจองโต๊ะที่เบอร์ 092-351-4663 ครับ.
........................................
คอลัมน์ : ก้อนเมฆเล่าเรื่อง
โดย “น้าเมฆ”
https://facebook.com/cloudbookfanpage


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 266