อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 11 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 11 กรกฎาคม 2563

ทำอย่างไรเมื่อ"จานเบรกขึ้นสนิม"?

สัปดาห์นี้ไปดูปัญหากวนใจคนรักรถ "สนิม" ตัวการกัดกินโลหะ โดยเฉพาะเมื่อเกาะกิน "จานเบรก" แล้วควรทำอย่างไร? อันตรายหรือไม่ "รู้ก่อนเหยียบ" มีคำตอบ ศุกร์ที่ 5 กรกฎาคม 2562 เวลา 08.00 น.


เป็นอีกหนึ่งปัญหาที่ใครกหลาย ๆ คนอาจจะสังเกตพบเห็นได้ในช่วงฤดูฝนแบบนี้คือ "จานเบรกขึ้นสนิม" ไม่ว่าจะเกิดจอดรถตากฝน หรือขับรถลุยน้ำท่วมบ่อยครั้ง จนอาจจะทำให้หลายคนเกิดความวิตกกังวลว่าจะเกิดผลเสียกับรถ หรืออาจจะเป็นอันตรายขึ้นหรือไม่

โดยทั่วไปแล้ว "สนิม" ก็คือออกไซด์ของโลหะ เกิดจากกระบวนการทางเคมี และไฟฟ้า ระหว่างเหล็ก และสิ่งแวดล้อม ซึ่งสิ่งแวดล้อมที่ว่าก็คือ ความชื้น ออกซิเจนในอากาศ โดยทั้งสามสิ่งนี้มาเจอกันในปริมาณที่เหมาะสม จึงเกิดปฏิกิริยาเคมี จนออกมาเป็นสีส้ม ๆ บนผิวเหล็ก

วิธีแก้...ก็คือ "ไม่มีครับ" เพราะเมื่อคุณขับรถต่อไปเรื่อย ๆ โดยมีการเหยียบเบรกเป็นปกติ สนิมก็จะหลุดลอออกไปโดยไม่ทำอันตรายใด ๆ ให้กับระบบเบรก และ "ขอเตือน" ไว้ว่า อย่านำสารหรือสเปรย์ใด ๆ มาฉีดลงบนจานเบรก เพื่อทำให้สนิมหลุดลอกออกไป หรือป้องกันการเกิดสนิมในอนาคต เพราะอาจจะทำให้จากเบรกลื่น เบรกไม่อยู่ จนอาจเกิดอุบัติเหตุร้ายแรงได้ ซึ่งสิ่งที่ควรระวังมากกว่า ก็คือ "สนิมขึ้นบนตัวรถ" ที่เป็นภยันตรายคุกคามที่น่ากลัวของจริง โดยเฉพาะหลังการลุยน้ำท่วม หรือรถที่จมน้ำมาก่อน ก็ยิ่งมีความเสี่ยงที่จะเกิดสนิมจนกัดกินรถให้ผุกร่อนได้.
..................................
คอลัมน์ : รู้ก่อนเหยียบ 
โดย "ช่างเอก"
ติดต่อสอบถามข้อมูลโดยตรงที่ changaek_106@hotmail.com


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 250