อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2563

เทศกาลข้าวเชียงรายชวนชิมข้าวช่วยชีวิตทีมหมูป่า

เทศกาลข้าวเชียงรายชวนชิมข้าวช่วยชีวิตทีมหมูป่า ศุกร์ที่ 5 กรกฎาคม 2562 เวลา 01.04 น.


ที่บริเวณลานหน้าที่ว่าการอำเภอแม่สาย จ.เชียงราย เกษตรจังหวัดเชียงรายร่วมกับอำเภอแม่สายจัดงาน “เทศกาลข้าวเชียงราย ประจำปี 2562” ขึ้น โดยมีนายสมศักดิ์ คณาคำ นายอำเภอแม่สาย เป็นประธานเปิดงาน  โดยพิธีเปิดผู้ร่วมงานได้ใช้ค้อนทุบข้าวหลามยักษ์ที่ทำขึ้นจากข้าวเขี้ยวงู มีเส้นผ่าศูนย์กลางกว้างกว่า 8 นิ้ว ยาวกว่า 2 เมตร  ก่อนที่จะตักแจกให้กับผู้มาร่วมงานได้ชิม สร้างความฮือฮาเป็นอย่างมาก นอกจากนี้ยังมีเยาวชน 13 คนจากทีมหมูป่าอะคาเดเมี แม่สาย นำโดยนายเอกพล จันทะวงษ์ หรือโค้ชเอก มาร่วมงานด้วย โดยได้ร่วมชิมและร่วมแจกข้าวหลามกว่า 1,000 กระบอกให้กับผู้ร่วมงานเป็นระลึกด้วย

กิจกรรมที่จัดขึ้นเป็นการชูอัตลักษณ์ข้าวเชียงราย ข้าวคุณภาพดี ที่ส่งตรงจากเกษตรกรถึงมือผู้บริโภคจังหวัดเชียงรายเดินหน้าส่งเสริมการตลาดข้าวเชียงรายอย่างครบวงจร ชูแนวคิด “วิถีถิ่นชาวนาเชียงราย อัตลักษณ์ข้าวไทย” พร้อมเปิดตัววิสาหกิจชุมชนพัฒนาข้าวหนองอ้อ ช่วยชีวิตหมูป่า ชวนผู้บริโภคชิม และเลือกซื้อข้าวปลอดภัย คุณภาพดี  หลากหลายชนิดของจังหวัดเชียงรายนายพรศักดิ์ นันตะรัตน์ เกษตรจังหวัดเชียงราย กล่าวว่า เชียงรายเป็นแหล่งปลูกข้าวที่สำคัญของภาคเหนือ โดยมีพื้นที่ปลูกข้าวประมาณ 1,253,098 ไร่ หรือเป็นอันดับที่ 19 ของประเทศ และข้าวก็เป็นพืชที่สร้างรายได้ให้แก่เกษตรกรเชียงรายเป็นมูลค่าสูงถึงปีละ 7,000 ล้านบาท โดยทางจังหวัดได้มีการส่งเสริมการตลาดสินค้าข้าวของเชียงรายอย่างครบวงจร จึงได้จัดงานนี้ขึ้น

ภายในงานยังมีการจัดจำหน่ายข้าว ผลิตภัณฑ์จากข้าวหลากหลายชนิดของจังหวัดเชียงราย การจัดแสดงนิทรรศการความผูกพันข้าวกับวัฒนธรรม วิถีภูมิปัญญาท้องถิ่นที่เกี่ยวข้องกับข้าว กิจกรรมสาธิตการทำอาหารคาว หวาน  เครื่องดื่มจากข้าว พร้อมทั้งได้นำผลผลิตข้าวจากกลุ่มชาวนาผู้เสียสละพื้นที่ปลูกข้าวเพื่อรับน้ำที่สูบออกจากถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน จากกรณีการให้ความช่วยเหลือ 13  นักฟุตบอล และโค้ชทีมหมูป่าอะคาเดมี่ มาจำหน่ายในงานด้วย.

-----------------------------------------
ณัฐวุฒิ รัศมีจันทร์/ผู้สื่อข่าวเว็บไซต์เดลินิวส์ออนไลน์ จ.เชียงราย

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%