อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 31 พฤษภาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 31 พฤษภาคม 2563

เปิดปัจจัยเพิ่มการติดเชื้อ จมูกเน่าเพราะ'ศัลยกรรม'

สัปดาห์นี้มีประเด็นที่ถามกันเข้ามามาก “จมูกเน่า” เพราะศัลยกรรมเกิดขึ้นได้จริง ยิ่งถ้าปล่อยไว้นานเกินก่อนมารักษา จะมีอันตรายอย่างไรไปติดตามกัน อาทิตย์ที่ 7 กรกฎาคม 2562 เวลา 12.00 น.


การศัลยกรรมเป็นเรื่องปกติสำหรับคนยุคนี้ไปแล้ว เพราะภาพลักษณ์ ความดูดี เป็นสิ่งหนึ่งที่ทำให้ชีวิตดีขึ้น ทั้งเรื่องการทำงาน โอกาสในชีวิต ไปจนถึงเรื่องความรัก แต่การทำศัลยกรรมก็มี “ความเสี่ยง” เช่นกัน จึงมีข่าวให้เห็นอยู่จำนวนมาก โดยเฉพาะการทำศัลยกรรมจมูก ไม่ว่าจะเป็นจมูกเน่า จมูกทะลุ จมูกเบี้ยว หรือเอียง

ในเมื่อสวยแล้วต้องเสี่ยง เราก็ต้องหาทางลดความเสี่ยงให้น้อยลงที่สุด ดังนั้นการอ่านและศึกษาข้อมูลต่าง ๆ ให้รอบด้าน จึงเป็นสิ่งที่ต้องทำและสำคัญมาก ๆ อย่าเพียงแต่ดูรีวิวต่าง ๆ แค่อย่างเดียว

การเสริมจมูกมีโอกาสติดเชื้อได้... เพราะมีแผลเกิดขึ้นบนร่างกาย แผลนี้เป็นเหมือน “ช่องทาง” ให้เชื้อแบคทีเรียจากภายนอกเข้าสู่ภายใน โดยทั่วไปอัตราการติดเชื้อหลังการผ่าตัดจะน้อยกว่า 1% ซึ่งสำหรับคนที่ร่างกายปกติจะมีระบบการกำจัดเชื้อโรค และต่อสู้กับสิ่งแปลกปลอมอยู่แล้วปัจจัยเสี่ยงที่เพิ่มโอกาสติดเชื้อ เกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น อุปกรณ์ เครื่องมือ และวัสดุที่ใช้ในการผ่าตัดไม่ปลอดเชื้อ เนื่องจากผู้ที่ไม่มีความรู้เรื่องการทำให้ปลอดเชื้อ อุปกรณ์เครื่องมือต้องทำการอบ อาจจะใช้ออโต้เคลฟ หรือเป็นการอบแก๊สเพื่อให้ปลอดเชื้อ การซีลอุปกรณ์ต่าง ๆ รวมถึงการเตรียมคนไข้ไม่ถูกวิธี เชื้อโรคก็ปนเปื้อนบริเวณผ่าตัดได้ ทั้งเรื่องของการทำความสะอาดบริเวณที่จะผ่าตัด การใช้ยาฆ่าเชื้อและห้องผ่าตัดที่ไม่ได้มาตรฐาน หรือไม่ได้ทำความสะอาดอย่างถูกวิธี

ดังนั้นต้องลดจำนวนแบคทีเรียให้น้อยที่สุดในห้องผ่าตัด แม้แต่กำแพงผนังห้องผ่าตัด ก็มีผลต่อจำนวนเชื้อแบคทีเรีย แนะนำให้ใช้ผนังชนิดพิเศษที่เหมาะสำหรับห้องผ่าตัดโดยตรง นอกจากนี้ห้องผ่าตัดที่ได้มาตรฐาน ยังต้องมีระบบกรองอากาศแบบพิเศษด้วย เพื่อช่วยลดอัตราการติดเชื้อต่าง ๆ

ที่สำคัญอีกหนึ่งปัจจัย คือ ปัจจัยจากตัวคนไข้เอง เช่น ภูมิคุ้มกันต่ำ สูบบุหรี่ เป็นต้น เพราะภูมิคุ้มกันแต่ละคนไม่เท่ากัน ขึ้นอยู่กับความแข็งแรงของร่ายกาย หรือโรคบางโรคที่อาจจะมีผลต่อภูมิคุ้มกันด้วยจมูกเน่าพังเกิดได้จากการติดเชื้อ คนไข้จะมีอาการปวด บวม แดง ร้อน มีน้ำหรือหนองไหลจากแผลอย่างใดอย่างหนึ่งหรือทั้งหมด อีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้จมูกเน่าได้ คือ วัสดุเสริมจมูก เช่น ซิลิโคนดันเนื้อเยื่อมากเกินไป ทำให้เนื้อเยื่อบริเวณที่ถูกดันมากเกิน ฝ่อและบางจนขาดเลือดแล้วทะลุ เชื้อโรคภายนอกจึงเข้าสู่ร่างกายได้

หากมีอาการที่กล่าวมา ควรรีบมาพบแพทย์ ถ้ามีอาการติดเชื้อชัดเจน หมอแนะนำให้นำวัสดุที่เสริมจมูกออก และล้างทำความสะอาดโพรงจมูก ร่วมกับรับประทานยาฆ่าเชื้อ รออย่างน้อย 3 เดือน เพื่อให้มั่นใจว่าร่างกายกำจัดเชื้อโรคหมดแล้วค่อยเสริมใหม่

ถ้าปล่อยให้การติดเชื้อลุกลาม เนื้อจมูกจะถูกทำลาย หลังถอดพักเนื้อจะยุบหายไปเห็นเป็นรอยบุ๋ม หรือเป็นแผลเป็น และหากปล่อยให้จมูกอักเสบเป็นมาก จะหายใจลำบาก เพราะเนื้อในโพรงจมูกบวม อาจติดเชื้อรุนแรงเข้าสู่กระแสเลือดได้ครับ.
................................
คอลัมน์ : สวยไม่เสียรู้
โดย “นพ.ทรงพจน์ ชัยมณี”
Facebook : Natchaya Consult


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 62