อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 21 มกราคม 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 21 มกราคม 2563

สถานปฏิบัติธรรมวิปัสสนา ที่เที่ยวสายบุญ-ที่พึ่งทางใจ

สัปดาห์นี้พาไปเที่ยวอย่างเดียวไม่พอ ต้องไหว้พระหาที่พึ่งทางใจ สถานปฏิบัติธรรมวิปัสสนา พระมหาจักรพรรดิโพธิสัตว์กวนอิม สถาปัตยกรรมจีนที่โดดเด่น อังคารที่ 9 กรกฎาคม 2562 เวลา 11.00 น.


เสียงดังกังวานก้องจากพระภิกษุรูปร่างสูงใหญ่ “พระครูโกศลธรรมโสภิต” หรือที่คนทั่วไปเรียกขานท่านว่า “พระอาจารย์อ๊อด” ถ่ายทอดเรื่องราวของสถานปฏิบัติธรรมพระมหาจักรพรรดิโพธิสัตว์กวนอิม ที่เด่นด้วยสถาปัตยกรรมทางเข้าแบบจีน

“ปี พ.ศ. 2553 ปลายปี สถานที่แห่งนี้เริ่มลงหลักปักเสา ก่อนที่จะเกิดน้ำท่วมครั้งใหญ่​ เราตั้งใจให้ที่นี่เป็นของทุกคน เป็นที่ปฏิบัติธรรม เพื่อชำระจิตใจให้คนทั้งหลายเป็นเจ้าของ...” ความตั้งใจที่ใสสว่างนี้ พระอาจารย์บอกว่า เพื่อไม่ให้เกิดการยึดมั่นถือมั่น เพราะสุดท้ายแล้วไม่มีใครนำอะไรติดตัวไปได้เมื่อการจากพรากโดยความตายมาถึงสถานที่แห่งนี้ตั้งตระหง่านติดถนนเส้นอยุธยา บางปะหัน ที่ทุกคนขับรถผ่านจะเห็นเด่นชัด เมื่อขับรถเข้าไปภายในจะเห็นรูปเคารพเทพเซียน (ฝ่ายพุทธ) ลัทธิมหายานเป็นส่วนใหญ่ ตรงกลางมีพระมหาจักรพรรดิโพธิสัตว์กวนอิมประทับยืน ด้านซ้ายมือของห้องโถงใหญ่ มีเทพเจ้ารักษาดวงชะตาของมนุษย์จำนวน 60 องค์ ตั้งเรียงรายลดหลั่นลงไป

เทพเจ้าไท้ส่วยเอี๊ย 60 องค์ แต่ละองค์จะรักษาดวงชะตาของคนเกิดในแต่ละปี พ.. อาทิ เทพขุนพลกวงต๊งไต่เจียงกุง จะรักษาดวงชะตาของผู้ที่เกิดปี พ.. 2499 และปี พ.. 2559 โดยคำว่า “ไท้” แปลว่า ใหญ่กว่า “ส่วย” แปลว่า วัย หรือ อายุ ส่วนคำว่า “เอี๊ย” แปลว่า เทพเจ้า ซึ่งจะทำหน้าที่รักษาหรือเฝ้าปีเกิด ทั้งนี้มีความเชื่อกันว่า เทพเจ้าไท้ส่วยเอี๊ยให้คุณหรือ โทษ แก่ผู้ที่เกี่ยวข้องและผูกพันกับปีเกิดนั้น ๆ คนจีนให้ความเคารพศรัทธาเทพเจ้าไท้ส่วยเอี๊ยมากกว่า 3,000 ปี

พระสังกัจจายน์ องค์ใหญ่ หากท่านยืนคงสูงเสียดฟ้า ถูกอัญเชิญมาประดิษฐานนอกตัวอาคาร เมื่อขับรถเข้าไปจะเห็นท่านก่อนองค์แรก แม้จะอยู่กลางแจ้งแต่ใบหน้ายังเปื้อนยิ้มด้วยเมตตา ส่วนเทพ 18 เซียนด้านในถูกอัญเชิญมาครบสถานปฏิบัติธรรมแห่งนี้ สร้างอยู่บนพื้นที่ 200 ไร่ แต่เริ่มจริงบนพื้นที่ 85 ไร่” เสียงกังวานจากพระภิกษุร่างสูงบอกเล่าต่ออย่างตั้งใจ “ที่นี่จะเป็นสถานที่สำหรับทุกคน ไม่มีใครเป็นเจ้าของ จะมีพื้นที่สำหรับการปฏิบัติธรรม ซึ่งกำลังก่อสร้างอยู่ในขณะนี้ เตรียมไว้ว่าจะมีห้องเพื่อรับรองผู้เข้าปฏิบัติธรรม 150 ห้อง ตอนนี้เพิ่งมีเพียง 15 ห้องเท่านั้น หลักการรับผู้ปฏิบัติต้องลงทะเบียนให้ถูกต้อง ตามหลักปฏิบัติทั่วไป เพื่อความปลอดภัย โดยไม่มีค่าใช้จ่ายอย่างใดทั้งสิ้น”

ความกว้างขวางใหญ่โตด้วยเอกลักษณ์ของสถาปัตยกรรมจีนที่โดดเด่น ดึงดูด สายตาของผู้สัญจรผ่านไปมา ที่ใช้เส้นทางอยุธยา บางปะหัน เพื่อเดินทางไปเที่ยวบางปะอิน หรือเที่ยวตัวเมืองอยุธยา หรือใช้เป็นเส้นทางเลี่ยงเมืองหนีปัญหาการจราจรหนาแน่นบนถนนสายเอเซีย หลายคนอาจบอกว่าเคยผ่านหลายครั้ง แต่ยังไม่ได้แวะเข้าไป เพราะเข้าใจว่า “ยังสร้างไม่เสร็จหรือเปล่า ???” หรือความเงียบสงบของบรรยากาศโดยรอบ ทำให้เกรงว่าจะเข้าไปรบกวนสถานที่ทว่าอันที่จริงสามารถแวะเข้าไปสักการะสิ่งศักดิ์ในนี้ได้เลย แต่เพื่อความมั่นใจก็ไปกันหลายคนก็น่าจะดีกว่า ตามประสาคนใจกล้าพวกมากไว้ก่อน อนาคตอันใกล้สถานที่แห่งนี้อาจถูกรวมอยู่ในโปรแกรมไหว้พระ 9 วัด 1 ศาลเจ้า ด้วยว่าสถานที่แห่งนี้ในปัจจุบันนักท่องเที่ยวชาวจีน มีตั้งแต่ฮ่องกง มาเลเซีย สิงคโปร์ ต่างให้ความสนใจเดินทางมากันอยู่เรื่อย ๆ ตามเสียงลือเสียงเล่าอ้างบอกกันต่อไปว่า เจ้าแม่กวนอิมของที่นี่ ขอได้ให้จริง

เศรษฐกิจที่หลายคนยังหน้าชื่นอกตรม เที่ยวอย่างเดียวไม่พอ ต้องไหว้พระหาที่พึ่งทางใจ ขอแนะนำเลยที่เลขที่ 88 หมู่ 8 ต.ตลาดเกรียบ อ.บางปะอิน จ.พระนครศรีอยุธยา ไปไม่ถูกให้โทรถามข้อมูลที่หมายเลขโทรศัพท์นี้ 089-118-8995.
...................................
คอลัมน์ : ชำเลืองเมือง
โดย “ปัทมา ลี้วิเศษ”
ขอบคุณภาพ : @chakrapats 


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 105