อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 9 ธันวาคม 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 9 ธันวาคม 2562

สงครามชิงอำนาจ

เมื่อวันอังคารที่ 2 ก.ค.ที่ผ่านมา ที่ศูนย์กักกันผู้อพยพย้ายถิ่นฐานตายูราทางตะวันออกของกรุงตริโปลี และย้ำทุกฝ่ายควรจะเร่งคลี่คลายสถานการณ์และหาทางทำข้อตกลงหยุดยิง อังคารที่ 9 กรกฎาคม 2562 เวลา 07.30 น.


คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติทำได้แค่เพียงเรียกร้องให้หยุดยิงในประเทศลิเบียซึ่งมีการสู้รบระหว่างกองกำลังติดอาวุธกับฝ่ายรัฐบาลเพื่อช่วงชิงการยึดครองกรุงตริโปลีในช่วง 3 เดือนที่ผ่านมา ยังผลให้มีผู้เสียชีวิตไปแล้วเกือบ 1,000 ศพ รวมถึงผู้เสียชีวิตจากเหตุโจมตีทางอากาศเป้าหมายศูนย์กักกันผู้อพยพย้ายถิ่นฐาน ซึ่งมีต่างชาติเข้ามาเกี่ยวข้องด้วยอย่างชัดเจน

แถลงการณ์ของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ (ยูเอ็นเอสซี) กล่าวประณามเหตุโจมตีทางอากาศเมื่อวันอังคารที่ 2 ก.ค.ที่ผ่านมา ที่ศูนย์กักกันผู้อพยพย้ายถิ่นฐานตายูราทางตะวันออกของกรุงตริโปลี และย้ำถึงความสำคัญที่ทุกฝ่ายควรจะเร่งคลี่คลายสถานการณ์และหาทางทำข้อตกลงหยุดยิง

พล.อ.คาห์ลิฟา ฮัฟตาร์ ผู้นำกองทัพแห่งชาติลิเบีย (แอลเอ็นเอ) ซึ่งยึดครองพื้นที่ทางตะวันออกและพื้นที่ส่วนใหญ่ทางใต้ของประเทศ ได้เปิดฉากการรุกรานตั้งแต่ต้นเดือนเม.ย.ที่ผ่านมาเพื่อเข้ายึดกรุงตริโปลีซึ่งมีกองกำลังที่จงรักภักดีต่อรัฐบาลแห่งชาติ (จีเอ็นเอ)ที่สหประชาชาติให้การรับรองยึดครองอยู่

องค์การอนามัยโลก (ฮู) บอกว่า ทั้งการโจมตีทางอากาศและการโจมตีภาคพื้นดินทำให้มีคนเสียชีวิตไปแล้วเกือบ 1,000 ศพและบาดเจ็บ 5,000 คน สงครามสู้รบทำให้มีคนตัดสินใจเผ่นหนีออกจากบ้านเรือนกว่า 100,000 คน ขอเป็นผู้อพยพหลบหนีภัยสงครามจากประเทศลิเบียในขณะนี้ก็ว่าได้

แต่การโจมตีทางอากาศศูนย์กักกันผู้อพยพย้ายถิ่นฐานตายูราชานกรุงตริโปลี เขตยึดครองของฝ่ายรัฐบาลแห่งชาติ (จีเอ็นเอ) มีผู้เสียชีวิต 53 ศพ บาดเจ็บกว่า 100 คน ซึ่งฝ่ายรัฐบาลแห่งชาติกล่าวหาว่ากองทัพแห่งชาติลิเบีย (แอลเอ็นเอ) เป็นผู้ปฏิบัติการโจมตี ขณะที่สหรัฐนั้นไม่ได้ออกมาประณามเลย แค่นี้ก็เป็นนัยได้ว่า มีต่างชาติมีส่วนเกี่ยวข้องด้วยและสนับสนุนฝ่ายใด

โฆษกองค์การระหว่างประเทศเพื่อการโยกย้ายถิ่นฐาน (ไอโอเอ็ม) ที่นครเจนีวา บอกว่า มีเด็ก 6 คนเสียชีวิตในเหตุโจมตีดังกล่าวด้วย ส่วนศูนย์กักกันผู้อพยพย้ายถิ่นฐานในลิเบียมีอยู่ 5 ศูนย์ด้วยกัน และศูนย์ที่ถูกโจมตีที่ตายูรานั้น ก็ยังมีผู้อพยพย้ายถิ่นฐาน 350 คน ในจำนวนนี้เป็นผู้หญิง 20 คน และเด็ก 4 คนยังอยู่ศูนย์กักกันผู้อพยพย้ายถิ่นฐาน

ชาติมหาอำนาจมีความเห็นต่างกันไปถึงวิธีการที่จะตอบโต้การกระทำของฝ่ายกองทัพแห่งชาติลิเบียของนายพลฮัฟตาร์ โดยสหรัฐกับรัสเซียปฏิเสธที่จะประณาม แต่แถลงการณ์ของยูเอ็นเอสซีซึ่งอังกฤษเป็นผู้ร่างได้ประณามการโจมตีและเรียกร้องให้กลับคืนสู่โต๊ะเจรจาทางการเมืองและเคารพต่อการปิดล้อมด้านอาวุธต่อลิเบีย นอกจากนั้นแล้ว สหประชาชาติยังเรียกร้องให้มีการสอบสวนอย่างเป็นอิสระเพื่อหาตัวว่าใครอยู่เบื้องหลังการโจมตีศูนย์กักกันผู้อพยพย้ายถิ่นฐาน ซึ่งมีผู้อพยพราว 600 คน ส่วนใหญ่จะมาจากประเทศในแอฟริกา

ด้านประธานาธิบดีเรเซป เทย์ยิป เออร์โดกัน แห่งตุรกีซึ่งสนับสนุนรัฐบาลแห่งชาติ(จีเอ็นเอ) ได้เรียกร้องให้ยุติการโจมตีอย่างไม่ถูกต้องของกองทัพแห่งชาติลิเบีย (แอลเอ็นเอ) ระหว่างประชุมหารือกับนายกรัฐมนตรีฟาเยซ อัล-ซาร์ราจ แห่งลิเบียที่เมืองอิสตันบูลเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา

หน่วยงานของสหประชาชาติและกลุ่มด้านสิทธิมนุษยชนแสดงความวิตกเรื่องชะตากรรมของผู้อพยพย้ายถิ่นฐานหลายพันคนซึ่งอยู่ในศูนย์กักกันใกล้กับพื้นที่สู้รบในกรุงตริโปลี เช่น ชาร์ลี ยาซลีย์ โฆษกสำนักงานผู้อพยพของสหประชาชาติบอกว่า เหตุการณ์โจมตีศูนย์กักกันผู้อพยพย้ายถิ่นฐานที่ตายูราเป็นโศกนาฏกรรมที่ไม่ควรจะเกิดขึ้น และยังเผยแพร่รายงานเมื่อเดือนที่แล้วว่า ปี 2561 ที่ผ่านมามีผู้อพยพย้ายถิ่นฐานทั่วโลกมากเป็นประวัติการณ์ถึง 71 ล้านคน

ลิเบียกลายเป็นเส้นทางสำคัญของการอพยพย้ายถิ่นฐานทางทะเลสำหรับผู้อพยพย้ายถิ่นฐานที่ต้องการหนีไปอยู่ยุโรปและแดนมิคสัญญีของการสู้รบเพื่อช่วงชิงอำนาจและครอบครองแหล่งน้ำมันของประเทศ และกลุ่มสิทธิมนุษยชนก็ได้แต่แสดงความวิตกถึงชะตากรรมของผู้อพยพย้ายถิ่นฐาน ซึ่งมีการล่วงละเมิดอย่างรุนแรงและเลวร้ายต่อเนื่องนับตั้งแต่กองทัพแห่งชาติเดินหน้าทำสงครามเพื่อยึดครองเมืองหลวงกรุงตริโปลี ซึ่งมีต่างชาติสนับสนุนได้แก่สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ และ อียิปต์ ส่วนฝ่ายรัฐบาลแห่งชาติมีตุรกีและกาตาร์หนุนหลังอยู่.
...............
เลนซ์ซูม


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 55