อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 6 มิถุนายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 6 มิถุนายน 2563

ผู้หมวดได้สายข้อมือใหม่ ศักดิ์สิทธิ์จริงงานเข้าเต็มๆ

สัปดาห์นี้เป็นเรื่องของ “ผู้หมวด” ที่ต้องอยู่เวรดึก พอดีได้สายข้อมือจากแฟนสาวมาใหม่ ทำให้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ดลบันดาล งานรุ่งจริง ๆ หมวดหนุ่มกำหมัดนับถอยหลังออกเวรแทบจะไม่ทันเลยทีเดียว พุธที่ 10 กรกฎาคม 2562 เวลา 14.00 น.


ร้อยตำรวจโทหนุ่มได้รับสายข้อมือจากแฟนสาวสุดที่รัก ซึ่งคบหาดูใจกันมาได้ 1 ปีแล้ว มาวันนี้เธอมีอาชีพเสริมคือ “การร้อยสายข้อมือขาย” หลังเป็นที่ฮิตฮอตว่าศักดิ์สิทธิ์กันอย่างยิ่ง ทุกสี ทุกเอกลักษณ์บนสายนี้มีความเป็นมา ทั้งการปลุกเสก ความขลัง ของแบบนี้ไม่เชื่อก็อย่าลบหลู่

“ตัวเองเขาให้สายนี้กับตัวเอง หน้าที่การงานจะได้รุ่ง ๆ”

ร้อยตำรวจโทมองแฟนสาวที่มัดสายข้อมือให้ เห็นความงามของแฟนสาวแล้วอยากหอมแก้มสักฟอด แต่เกรงว่าจะเลยเถิด พาลไปเข้าเวรที่โรงพักไม่ทัน

“เจอกันตอนเช้านะครับตัวเอง” ร้อยตำรวจโทบอกแฟนสาวที่โปรยยิ้มเสน่ห์ตอบ หมวดหนุ่มเกือบจะโทรไปขอลาเวรเสียตรงนั้น แต่ไปทำดีกว่า กลั้นใจไว้

เที่ยงคืน ร้อยตำรวจโทเริ่มปฏิบัติหน้าที่ ลูบสายข้อมือของแฟนสาวเบา ๆ“เฮ้! น้องมีศพตายหลายวัน พี่ฝากหน่อยนะ” ร้อยตำรวจเอกอายุใกล้เกษียณมาถึงก็เล่นเหลี่ยมทันที แต่หมวดหนุ่มพึ่งย้ายมาใหม่ ไปก็ไป (วะ)

ศพเน่านั้นเหม็น ร้อยเวรต้องเอาผ้าปิดปาก ต้องตรวจสอบ ต้องสอบถาม ต้องรอหมอ รออะไรหลายอย่าง แถมที่สำคัญมีนักข่าวมาด้วย

“คนตายดังเหรอ” หมวดหนุ่มถามวิชัยด้วยความสงสัย ส่วนหนอนโรงพักผมอยู่ข้างนอกครับ ตายในหอพัก กลิ่นเหม็นเน่าแบบนี้ อยู่ให้เสียเสื้อผ้าและจมูกก็บ้าไปแล้ว

“เขาบอกเป็นพ่อของนางเอกสาว” วิชัยหล่นชื่อ ทำเอาหมวดสะดุ้งต้องร้องว่า จริงเหรอเนี่ย! แต่พ่อทิ้งแม่ของนางเอกไปนานแล้ว พอนางเอกดังก็จะอยากจะมาหา แต่นางเอกไม่ ทิ้งกันไปแบบนี้อยู่กับแม่ลำบากกันมา พ่อแบบนี้ลูกที่ไหนก็ยากจะรับ แกเลยมาลำบากแบบนี้ ต้องทำข่าวครับ”

คดีแรกผ่านไป หมวดหนุ่มอยากจะไปอาบน้ำ เปลี่ยนเสื้อชะมัด กลิ่นคน เวลาเป็นศพนั้นแสบจมูก เหม็นเหลือเกิน

ไม่เป็นไร อดทนอีกนิด 8 ชม.ก็ได้ออก นี่ตี 2 แล้วเหลืออีก 4 ชม.เท่านั้น มานั่งเขียนอะไรต่าง ๆ ตามระเบียบไม่ถึง 15 นาที “มีรถชนนะหมวด” หมู่มาแจ้ง “ตาย 3 ศพ”

ร้อยตำรวจโทหนุ่มเผลอลูบสายข้อมือของแฟนสาวเบา ๆ อะไรจะวุ่นกันขนาดนี้ ว่าแล้วแกก็นั่งรถตราโล่ที่หมู่ขับออกไป ไปถึงจุดเกิดเหตุ รถกระบะชนท้ายรถบรรทุกที่จอดนอนอย่างถูกต้อง ชนเสียเละ รถบรรทุกท้ายยับ แต่รถกระบะเยินทั้งคัน 3ศพในรถกระบะดับอย่างน่าสงสาร

“อ้าว! เจอกันอีกแล้วนะครับ” วิชัยทักหมวด ตาเริ่มปรือ ๆ

“เจอแบบนี้อย่าเจอเลยดีกว่า” หมวดโอดครวญ

กว่าจะตรวจสอบ รอรถมูลนิธิมางัดร่าง ทำการประสานญาติ สอบปากคำ สภาพหมวดหนุ่มยับเยินมาก เหมือนนักวิ่ง 21 กม. ที่วิ่งถึงเส้นชัยแล้วอยากจะพัก แต่ปรากฏว่าต้องไปวิ่งต่ออีก 4 กม. เพื่อจะได้กลับบ้าน

ตี 5 แล้ว นอนสักงีบไม่น่ามีใครว่าอะไร ขณะที่หมวดหนุ่มกำลังจะปิดตา

“241 ครับหมวด” หมู่ที่ไปสูบบุหรี่มวนที่ 7 ตาตื่นขึ้นมา “หมวดก้าวเท้าผิดจากบ้านเปล่าเนี่ย งานชุกจริง ๆ”

หมวดหนุ่มมองสายรัดข้อมือ ไม่อยากโทษของขวัญจากแฟนสาว แต่อารมณ์นี้ต้องมีหงุดหงิดบ้างแล้วล่ะไปจุดเกิดเหตุ เมียฆ่าผัว เพราะทนไม่ไหวผัวชอบซ้อม เจ็บจนกลืนทนเอามีดปอกผลไม้เสียบคาอก ผัวดับ สืบสวนจับได้ ร้อยเวรไปสอบปากคำ รอหมอ รอเจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน “หมวด ผมว่าเราเจอกันบ่อยไปไหมครับ” วิชัยทักหมวด ที่คราวนี้ยิ้มอย่างคนเป็นบ้า เพราะทำงานหนักกันแล้ว “มันวุ่นกันจริง ๆ เลยนะคืนนี้” หมวดครวญ

กว่าจะเสร็จก็เกือบ 7 โมงเช้า หมวดสภาพโทรมสุดขีด ส่วนวิชัยไปนอนบ่นอุบว่าเวรดึกวันนี้ทำไมงานเยอะจัง ผมหนอนโรงพักก็ร่วมบ่นด้วยหลังจากตื่นนอนตอนเย็น ๆ

หมวดนับถอยหลังเวลาออกเวร ขอเถอะ สิ่งศักดิ์สิทธิ์อย่าให้มันร้อนแรงไปกว่านี้เลย ผกก. เพึ่งจะโทรมาชมว่าทำงานได้เยี่ยม หน้าที่รุ่งจริง แต่งานแบบนี้ร่างกายจะพังนะสิ เสียงมือถือดังตอนแปดโมง ร้อยตำรวจโทหนุ่มสะท้าน อะไรอีก...

“ตัวเองออกเวรแล้วยัง”

“ออกแล้ว” หมวดหนุ่มครวญด้วยความอิดโรย

“ขี่มอเตอร์ไซค์มารับเขาไปส่งสถานีรถไฟฟ้าหน่อยสิ วันนี้รถติดมากเลย”หมวดหนุ่มขบกรามแน่น กำหมัด กำมือถือเหมือนจะบีบให้แตกละเอียด จะใช้อะไรกันอีก นี่ผัวหรือทาส ก่อนจะตอบไปว่า “ได้ครับ ตัวเองรอหน่อยนะ เดี๋ยวเขาขี่รถไปรับ”

ศักดิ์สิทธิ์จริง ๆ งานไหนก็ไม่เท่างานของสามี ถ้าทำงานผิดพลาดพลั้งอะไรไป ไม่รุ่งแน่นอน ชีวิตจะเจริญได้ต้องเชื่อฟังคนรักดี ๆ

หมวดหนุ่มออกเวร แว้นมอเตอร์ไซค์ไปรับแฟนสาว เพื่อไปส่งยังเป้าหมาย “เป็นไงสายข้อมือเขาดีไหม”

“ดีมากเลยค่ะ....” หมวดหนุ่มร้องออกมาราวกับอยู่ในทุ่งหญ้าแห่งความฝัน อยากให้มันหลุดออกจริง ๆ ทำอย่างไรดีมันถึงจะดูเป็นอุบัติเหตุนะ.
..................................
คอลัมน์ : หนอนโรงพัก
โดย “ณัฐกมล ไชยสุวรรณ” 
ขอบคุณภาพบางส่วนจาก : Pixabay


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    100%

บอกต่อ : 271