อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 13 ธันวาคม 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 13 ธันวาคม 2562

การตายที่ดี

การุณยฆาต หรือการช่วยให้ตายโดยสงบ เป็นสิ่งผิดกฎหมายในประเทศส่วนใหญ่ของโลก ในออสเตรเลีย รัฐวิกตอ เรียเริ่มเสนอกฎหมายฉบับนี้ ศุกร์ที่ 12 กรกฎาคม 2562 เวลา 07.30 น.


ชาวออสเตรเลียที่ป่วยหนักระยะสุดท้าย และแพทย์วินิจฉัยว่าไม่มีทางรักษาหาย สามารถยื่นขอ “การุณยฆาต” ให้แพทย์ช่วยจบชีวิต พ้นทุกข์ทรมาน ได้เป็นครั้งแรก หลังจากกฎหมายฉบับใหม่ มีผลบังคับใช้ในรัฐวิกตอเรีย ทางภาคใต้ฟากตะวันออก ตั้งแต่วันที่ 17 มิ.ย. ที่ผ่านมา
    
วิกตอเรียเป็นรัฐที่มีเนื้อที่เล็กสุดเป็นอันดับ 2 ของออสเตรเลีย แต่มีประชากรอาศัยอยู่หนาแน่นที่สุดเป็นอันดับ 2 กว่า 26% ของประชากรทั้งประเทศอาศัยอยู่ในเขตรัฐนี้ โดยมีเมลเบิร์น เป็นเมืองเอกของรัฐ
    
รัฐวิกตอเรียทำให้การุณยฆาตกลายเป็นสิ่งถูกกฎหมาย ภายใต้สถานการณ์จำเพาะ นับเป็นรัฐแรกและครั้งแรกของประเทศ
    
นายแดเนียล แอนดรูว์ นายกรัฐ มนตรีรัฐวิกตอเรีย ที่สนับสนุนร่างกฎหมายฉบับนี้อย่างเต็มที่ หลังจากพ่อเสียชีวิตด้วยโรคมะเร็ง เมื่อปี พ.ศ. 2559 กล่าวว่า กฎหมาย ฉบับนี้เกี่ยวกับการทำให้บรรดาผู้ป่วยหนัก หมดทางรักษา มี “ทางเลือกที่มีเกียรติ” ในการจบชีวิตตนเอง
    
แอนดรูว์แถลงเรื่องนี้ทางสถานีโทรทัศน์ช่อง 9 ว่า ทางการรัฐยึดหลักความเมตตาสงสาร เลือกใช้วิธีที่ดีที่สุด เขาหวังว่ากฎหมายจะทำให้ประชาชน มีความตายที่ดี (good death) ตายอย่างมีศักดิ์ศรีและสง่างาม
    
การุณยฆาต หรือการช่วยให้ตายโดยสงบ เป็นสิ่งผิดกฎหมายในประเทศส่วนใหญ่ของโลก และในออสเตรเลีย รัฐวิกตอ เรียเริ่มเสนอกฎหมายฉบับนี้ ต่อที่ประชุมสภาแห่งรัฐ เป็นครั้งแรกเมื่อปี พ.ศ. 2560 และเพิ่งผ่านเป็นกฎหมายบังคับใช้ ในเดือนนี้ ตามที่กล่าวข้างต้น
    
กฎหมายรัฐวิกตอเรียกำหนดเงื่อนไขสำหรับผู้ต้องการจบชีวิตตนเอง ไว้ครอบคลุมและรัดกุมมากที่สุด จากการศึกษาตัวอย่างแนวทางของประเทศและรัฐต่าง ๆ ที่ออกกฎหมายรับรองก่อนหน้า เงื่อนไขต่าง ๆ รวมถึง ต้องเป็นผู้ป่วยระยะสุดท้าย ในวัยผู้ใหญ่ ที่แพทย์วินิจฉัยว่าสามารถมีชีวิตอยู่ดูโลกได้อีกไม่เกิน 6 เดือน

หรือผู้ป่วยเป็นโรคของหน่วยประสาท ความเคลื่อนไหวส่วนล่าง (เอ็นเอ็นดี) หรือโรคปลอกประสาทส่วนแข็ง ที่อาจจะมีชีวิตอยู่ได้อีกไม่เกิน 1 ปี
 
นอกจากนั้นยังมีเงื่อนไขเกี่ยวกับสถานที่อยู่อาศัย การประเมินจากแพทย์หลายทาง

แอนดรูว์คาดว่า จะมีผู้ขอใช้สิทธิตาย ประเดิมกฎหมายใหม่ประมาณ 12 คนในปีนี้ และหลังจากนั้นคาดว่าจะมีประมาณ 150 คนต่อปีการช่วยให้ตายตามกฎหมายฉบับนี้ทุกราย จะอยู่ภายใต้การควบคุมตรวจสอบอย่างใกล้ชิด โดยคณะกรรมการตรวจสอบอิสระ และเจ้าหน้าที่หน่วยชันสูตรพลิกศพของรัฐ

รัฐอื่น ๆ ของออสเตรเลียเคยมีการเสนอ และอภิปรายร่างกฎหมายการุณยฆาต ในสภาของรัฐเช่นกัน แต่สุดท้ายไม่ผ่านการโหวตในที่ประชุม และก็ไม่ใช่น้อย ๆ ครั้ง เบน ไวท์ ผอ.ศูนย์วิจัยกฎหมายสาธารณสุขออสเตรเลีย แห่งมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีควีนส์แลนด์ เผยว่า ก่อนหน้านี้หลายรัฐในออสเตรเลีย เคยมีการเสนอร่างกฎหมายการุณยฆาตต่อสภา มากกว่า 40 ครั้ง แต่ล้มเหลวทั้งหมด

แต่กลุ่มผู้เชี่ยวชาญ กล่าวว่า  รัฐอื่น ๆ ของแดนจิงโจ้กำลังจับตามอง การดำเนินการของรัฐวิกตอเรีย ดูข้อดีข้อเสีย หากสำเร็จเป็นที่น่าพอใจ เชื่อว่าจะผลักดันออกเป็นกฎหมายตามกันเป็นขบวนแน่นอน อย่างเช่นรัฐเวสเทิร์นออสเตรเลีย รัฐควีนส์แลนด์ และรัฐเซาท์ออสเตรเลีย เป็นต้น.
................
เลนซ์ซูม


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 15