อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 21 มกราคม 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 21 มกราคม 2563

สัญญาณ'อัมพฤกษ์-อัมพาต' รีบมาพบหมอก่อน4ชม.ครึ่ง

สัปดาห์นี้แพทย์เตือนสูงวัยตื่นตัวป้องกันโรคอัมพฤกษ์ อัมพาต หากมีอาการแขนขาอ่อนแรง ปากเบี้ยว พูดลำบาก ตามองเห็นภาพซ้อนแบบเฉียบพลัน รีบพบแพทย์เร็วที่สุดภายใน 4 ชม.ครึ่ง จันทร์ที่ 15 กรกฎาคม 2562 เวลา 12.00 น.


ในช่วง 2-3 ปีให้หลังมานี้ ไม่ทราบว่าท่านผู้อ่านรู้สึกเหมือนคุณยาย OK หรือไม่ ??? เพราะพักหลังมักจะเห็นหน่วยงานราชการ องค์กร หรือภาคเอกชนต่าง ๆ รณรงค์ให้ประชาชนในประเทศไทย โดยเฉพาะกลุ่ม “ผู้สุงอายุ” ตระหนักและเล็งเห็นถึงความสำคัญของการเตรียมความพร้อม เพื่อรองรับการเปลี่ยนแปลงเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุโดยสมบูรณ์

โดยปัจจุบันประชากรผู้สูงอายุทั่วโลกได้เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงหลายด้าน ไม่ว่าจะเป็นด้านเศรษฐกิจ สังคม สิ่งแวดล้อม และสาธารณสุข ในหลาย ๆ ประเทศ ซึ่งตาม “คำนิยาม” ขององค์การอนามัยโลก เมื่อมีประชากรอายุ 60 ปีขึ้นไปมากกว่าร้อยละ 20 ของประชากร จะถือว่าประเทศนั้นเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุทันที และเมื่อวันนั้นมาถึงไทยเราก็จะมีจำนวนผู้สูงวัยมากเป็นอันดับที่ 3 ของเอเชียด้วยก็อย่างว่าแหละค่ะ...คุณยายเองก็เป็นหนึ่งในจำนวนผู้สูงวัย แต่ร่างกายยังแข็งแรงดีนะคะ เราก็ต้องรู้จักและใส่ใจสุขภาพของเราเป็นพิเศษ ยิ่งโรคภัยต่าง ๆ เดี๋ยวนี้ทวีความรุนแรงมากขึ้น ยิ่งจำเป็นต้องป้องกันตั้งแต่เนิ่น ๆ อย่างเช่นโรคอัมพฤกษ์ อัมพาต หรือโรคหลอดเลือดสมอง ที่มีแนวโน้มผู้ป่วยสูงขึ้นทุกปี แต่ถ้าเรารู้เร็วก็จะช่วยลดความพิการหรือเสียชีวิตลงได้

นพ.สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ บอกว่า “โรคหลอดเลือดสมอง” มีแนวโน้มสูงขึ้นทุกปี บ้านเราพบว่าเป็นสาเหตุการเสียชีวิตอันดับ 1 และยังเป็นโรคที่พบบ่อยที่สุดของโรคทางระบบประสาท ซึ่งเป็นสาเหตุของการเสียชีวิตและความพิการ แต่ถ้าทุกคนรู้จัก “ดูแลตนเอง” และ “หมั่นสำรวจความผิดปกติ” ของร่างกายอยู่เสมอ จะสามารถป้องกันและลดความรุนแรงของโรคนี้ได้

อะไรคือปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้เกิดโรคหลอดเลือดสมอง ???สำหรับปัจจัยเสี่ยง ได้แก่ ภาวะความดันโลหิตสูง เบาหวาน ไขมันในเลือดสูง อายุที่มากขึ้น การสูบบุหรี่ ขาดการออกกำลังกายที่เหมาะสม และภาวะน้ำหนักเกิน

พญ.ไพรัตน์ แสงดิษฐ ผอ.สถาบันประสาทวิทยา ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า อาการเตือนสำคัญที่สังเกตได้ด้วยตนเองตามหลัก FAST คือ F = Face ชาหรืออ่อนแรงที่ใบหน้า ตามัวเห็นภาพซ้อนหรือเห็นครึ่งซีก A = Arm อาการแขนขาข้างใดข้างหนึ่งอ่อนแรง S=Speech ปากเบี้ยว พูดไม่ชัด พูดลำบาก และ T= Time เวลาที่ต้องรีบไปโรงพยาบาลให้เร็วที่สุดภายใน 4 ชม.ครึ่ง

อาการเหล่านี้มักเกิดอย่างเฉียบพลันในรายที่มีภาวะสมองขาดเลือดแบบชั่วคราว อาจเกิดขึ้นชั่วขณะแล้วหายไปเอง หรืออาจเกิดขึ้นหลายครั้ง ก่อนจะมีอาการสมองขาดเลือดอย่างถาวร และสิ่งสำคัญคือ...ผู้ป่วยต้องสังเกตอาการข้างต้นและรีบไปพบแพทย์ให้เร็วที่สุด จะช่วยลดการเสียชีวิตและความพิการได้

เนื่องจาก...เพียง 1 นาทีเซลล์สมองขาดเลือดและตายประมาณ 1 ล้านเซลล์ ซึ่งถ้าได้รับการรักษาช้าอาจทำให้เกิดความพิการมากขึ้น

แนวทางการลดความเสี่ยงโรคหลอดเลือดสมอง ???หลักการง่าย ๆ ที่สูงวัยทำได้ เพียงทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ หลีกเลี่ยงอาหารรสเค็มจัด ไขมันสูง ควบคุมระดับความดันโลหิต ไขมันและน้ำตาลในเลือดให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ งดเว้นเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และสูบหรี่ รวมถึงตรวจสุขภาพประจำปีเพื่อค้นหาปัจจัยเสี่ยง

แต่อย่างไรก็ดี การดูแลตัวเองไม่ได้จำกัดเพียงแค่สูงวัยเท่านั้น เพราะประชาชนทุกคนควรตระหนักและมีความรู้ต่อปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้เกิดโรคอัมพฤกษ์ อัมพาต ตลอดจนอาการเบื้องต้นของโรค หากผู้ที่เป็นโรคนี้อยู่แล้วควรรักษาและทานยาอย่างสม่ำเสมอ ปฏิบัติตัวตามแพทย์แนะนำอย่างเคร่งครัด และรีบไปพบแพทย์ทันทีหากมีอาการผิดปกติ เพื่อลดอัตราการเสียชีวิตและความพิการ.
.............................................
คอลัมน์ : แก่ไม่กลัว กลัวไม่แก่
โดย “คุณยาย OK” 
ขอบคุณภาพประกอบจาก : Pixabay

คลิกติดตามอ่านการดูแลผู้สูงวัยได้ทั้งหมดที่นี่

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 63