อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 7 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 7 กรกฎาคม 2563

เช็กลิสต์ 3 สูตร อาหารบำรุงตับ

ตับเป็นแหล่งสะสมวิตามินต่างๆ และทำหน้าที่ขจัดสารพิษที่ดูดซึมเข้าสู่กระแสเลือด หนึ่งใน สาเหตุสำคัญของโรคตับ คือการดื่ม “เครื่องดื่มแอลกอฮอล์” ซึ่งทางสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ระบุว่า แค่ 3 เดือนก็ช่วยฟื้นฟูตับได้มาก และถ้าเลิกได้เลยก็จะดีที่สุด อาทิตย์ที่ 14 กรกฎาคม 2562 เวลา 07.30 น.

ตับเป็นแหล่งสะสมวิตามินต่างๆ และทำหน้าที่ขจัดสารพิษที่ดูดซึมเข้าสู่กระแสเลือด หนึ่งใน สาเหตุสำคัญของโรคตับ คือการดื่ม “เครื่องดื่มแอลกอฮอล์” ดังนั้น ในช่วงเทศกาลเข้าพรรษา 3 เดือนนี้ เป็นโอกาสดีที่คนไทยจะได้ ลด ละ เลิก เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ซึ่งทางสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ระบุว่า แค่ 3 เดือนก็ช่วยฟื้นฟูตับได้มาก และถ้าเลิกได้เลยก็จะดีที่สุด

อย่างไรก็ตาม สำหรับผู้ที่ “ตับมีปัญหา” นั้น นพ.สุกรม ชีเจริญ รอง ผอ.ด้านการแพทย์ รพ.ราชวิถี บอกว่า จะส่งผลกระทบต่อภาวะโภชนาการที่ร่างกายได้รับด้วย โดยเฉพาะเมื่อเข้าสู่ภาวะ “ตับแข็ง” หรือ “มะเร็งตับ” จะทำให้อาหารที่รับประทานเข้าไปไม่ถูกเผาผลาญและนำไปใช้ประโยชน์ได้ไม่เต็มที่ ร่างกายจึงได้รับสารอาหารไม่เพียงพอและมีผลต่อภาวะโภชนาการ

อย่างไรก็ตาม นพ. สุกรม ได้แนะนำ อาหารบำบัดโรคตับ ซึ่งจะแบ่งออกเป็น 3 ประเภทคือ 1. อาหารบำบัดโรคตับอักเสบ ขณะที่ผู้ป่วยเบื่ออาหารอาจช่วยได้โดยให้อาหารเหลวแต่มีคุณค่ามาก เช่น อาหารที่ทำจากไข่ นม น้ำตาล ไอศกรีม เมื่อผู้ป่วยอาการดีขึ้น รับประทานอาหารธรรมดาได้จึงจัดอาหารที่มีคุณค่าครบถ้วนให้2.
อาหารบำบัดโรคตับแข็ง แพทย์จะสั่งเพิ่มหรือลดปริมาณโปรตีนให้เหมาะกับผู้ป่วยแต่ละคน โดยระยะ “ตับแข็งที่ยังไม่มีผลทางสมอง” รับโปรตีนหรือเนื้อสัตว์ในปริมาณไม่แตกต่างจากคนทั่วไปประมาณวันละ 6-12 ช้อนโต๊ะ เช่น นม ไข่ทั้งฟอง เนื้อสัตว์ไม่ติดมัน เช่น เนื้อปลา เนื้อไก่ เนื้อหมู แต่ถ้าเป็น “ตับแข็งที่มีอาการทางสมองร่วมด้วย” จะลดโปรตีนเหลือวันละ 2-3 ช้อนโต๊ะ หรืองดไประยะหนึ่ง หันมารับประทานคาร์โบไฮเดรตที่มีโปรตีนต่ำ เช่น วุ้นเส้น แป้งซาหริ่ม เส้นเซี่ยงไฮ้ แป้งสาคู แป้งมัน วิตามิน B1, B2, B6 และ B12 รับประทานอาหารปรุงสุกโดยเฉพาะอาหารทะเล ลดไขมัน

3. อาหารบำบัดโรคมะเร็งตับ ช่วงแรกของการเกิดโรคควรได้รับโปรตีนเพิ่มขึ้นเป็น 1.5 กรัมต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม จากเนื้อปลา ไข่ไก่ บริโภคไขมันแต่น้อย เพื่อป้องกันภาวะแน่นท้อง ท้องอืด เกิดแก๊สในทางเดินอาหาร หากมีอาการบวมน้ำควรเสริมด้วยไข่ขาว อาจจะรับประทานไข่ลวกวันละ 2 ฟอง รับประทานคาร์โบไฮเดรตประเภทข้าว น้ำหวาน ไม่ควรกินธัญพืช ผักใบเขียวมากเกินไปเพราะจะเกิดอาการแน่นท้องมากขึ้น ในกรณีที่ผู้ป่วยมีอาการทางระบบประสาทควรปรึกษาแพทย์

อย่างที่บอกไปในตอนต้น ความไม่มีโรคเป็นลาภอันประเสริฐ ดังนั้น เราสามารถหลีกเลี่ยงปัจจัยเสี่ยงที่จะทำให้เกิดโรคตับได้ เพียงแค่ ลด ละ เลิก เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ความเสี่ยงการเกิดโรคตับก็น้อยลง อาจจะใช้เทศกาลเข้าพรรษานี้เป็นจุดเริ่มต้นก็ได้.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 41