อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 21 มกราคม 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 21 มกราคม 2563

เนื้องอกต่อมใต้สมองทิ้งไว้นานตาบอดได้

ต่อมใต้สมอง (Pituitary gland) เป็นต่อมระบบไร้ท่อ อยู่ตรงกลางในแอ่งของกระดูกส่วนที่เป็นฐานของกะโหลก มีประสาทตาซ้ายขวาวางอยู่ข้างบน ดังนั้นเนื้องอกของต่อมใต้สมองนี้โตผิดปกติจะทำให้เกิดผิดปกติของการมองเห็นได้ ทั้งตาซ้ายหรือขวา หรือเป็นทั้งสองตาเลย อาทิตย์ที่ 14 กรกฎาคม 2562 เวลา 08.00 น.

ต่อมใต้สมอง (Pituitary gland) เป็นต่อมระบบไร้ท่อ อยู่ตรงกลางในแอ่งของกระดูกส่วนที่เป็นฐานของกะโหลก อยู่ข้างใต้สมอง รูปร่างค่อนข้างกลมขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางราว 1 ซม. หนักราว 60 มก. มีประสาทตาซ้ายขวาวางอยู่ข้างบน ดังนั้นเนื้องอกของต่อมใต้สมองนี้โตผิดปกติจะทำให้เกิดผิดปกติของการมองเห็นได้ ทั้งตาซ้ายหรือขวา หรือเป็นทั้งสองตาเลย

ต่อมใต้สมอง แบ่งเป็น 2 กลีบ ด้านหน้าและหลัง ควบคุมการทำงานของฮอร์ โมนหลายชนิด กลีบหน้า ควบคุมต่อมหมวกไต, ต่อมไทรอยด์, การเจริญเติบโต การทำงานของรังไข่และอัณฑะ, กระตุ้นการสร้างน้ำนม ส่วนกลีบหลัง การหดตัวของมดลูก การดูดซึมน้ำของไตจากปัสสาวะการไม่สมดุลของเกลือแร่ที่เราเรียกโรคเบาจืด ฯลฯ ทำให้จากอาการต่าง ๆ เหล่านี้คนไข้จึงไปอยู่ตามแผนกต่าง ๆ ตามอาการที่ป่วยต่อมใต้สมอง โตผิดปกติพบราว 90% ของเนื้องอกและมะเร็งสมองราว 10% ปกติคนไม่สนใจนักเพราะพบน้อย แต่ที่มาคุยวันนี้เพื่อจะเน้นให้ทราบถึงเรื่องตาบอด ทำให้ตาบอดได้รองจากต้อหิน เป็นแล้วจะทรมานมาก จึงอยากให้พึงระลึกไว้รีบแก้ไขแต่เริ่มแรก คุณภาพชีวิตจะดีขึ้นมาก ต่อมนี้มีทั้งสร้างฮอร์โมน ทำให้มีความผิดปกติของร่างกาย ส่วนอีกพวกที่ไม่สร้างจะรู้ช้า ไปเบียดไปกดอวัยวะใกล้เคียง โดยเน้นประสาทตา ทำให้การมองเห็นค่อยลดลงไปเรื่อย ๆ

การวินิจฉัยโรค ตรวจอาการที่พบและทำ MRI ด้วยความร่วมมือของแพทย์พยาบาลหลายแผนก มักจะไปแผนกตา หูคอ จมูก ต้องช่วยกันดู ท้ายสุดจะส่งมาศัลยศาสตร์ประสาทแพทย์เพื่อผ่าตัดต่อมใต้สมอง พบเป็นมะเร็งราว 10% ส่วนใหญ่ไม่ใช่มะเร็ง พอโตขึ้นมาจะไปทำให้ฮอร์โมนต่าง ๆ มีการเปลี่ยนแปลง คนไข้มักถูกส่งไปแผนกต่าง ๆ ตามอาการที่เป็น แต่ที่มาคุยวันนี้ออกเน้นเรื่องตา เพราะจะทำให้ตาบอดถือเป็นเรื่องสำคัญ ก้อนเนื้องอกมีประสาทตา 2 ข้างทอดผ่านข้างบนพอดี ถ้าก้อนโตไปเบียดทับประสาท ผลกระทบจะทำให้ลานสายตาค่อยแคบลงจนบอดได้

การรักษา ทำกันได้แทบทุกโรงพยาบาลและมีการพัฒนาไปเรื่อย ๆ สำหรับแผนกศัลยกรรมประสาท รพ.ราชวิถี นพ.พรินทร์ มหัทธโน ได้เล่าให้ฟังว่า แต่ก่อนต้องผ่าตัดโดยเปิดกะโหลกด้านหน้าโดยไปฝึกมาจาก รพ.ศิริราช มายุคใหม่ได้เปลี่ยน แปลงไป นพ.เมธี วงศ์ศิริสุวรรณ, นพ.นภทีป์ เสกขพันธ์ุ มาเปลี่ยนเป็นช่องทางเข้าทางจมูก โดยอาศัยขอความร่วมมือแพทย์ทางแผนกหู คอ จมูก มาช่วยผ่าตัดด้วย ทำกันมานานปี มากราย ใช้ดมยาสลบ เครื่องมือเข้าทางช่องจมูกเข้าไปไม่ไกลมากก็ถึงตำแหน่งก้อนเนื้องอกแล้ว ใช้เวลาทั้งหมดราว 2 ชั่วโมงก็เลาะเอาก้อนออกได้หมด หลังผ่าตัดอาการทางตาที่เคยมองไม่ค่อยเห็น กลับเห็นได้ชัดอย่างมหัศจรรย์ ทำให้คนไข้ดีใจมากที่ตากลับมาเห็นเป็นปกติดีไม่บอดแล้ว จึงนับว่าการผ่าตัดเรื่องนี้ได้ผลดี ไม่เคยมีผู้ใดเสียชีวิตเลยและก้อนเนื้องงอกแบบนี้จะเป็นมะเร็งเพียง 10% ที่ผ่าตัดกันมาอยู่ในพวก 90% ไม่เป็นมะเร็งเนื้องอกสมอง มี 3 แบบด้วยกัน Meningioma, glioma และ pituitary Tumor วันนี้เราคุยเรื่องหลังที่มีผลกระทบต่อด้านสายตา จึงอยากให้ผู้มีปัญหาเรื่องนี้ได้รีบรักษา การผ่าตัดดีที่สุด เข้าทางจมูก ปลอดภัย ทาง รพ.ราชวิถีทำกันมาราว 100 ราย ไม่มีใครเสียชีวิตเลย

ก้อนเนื้องอกต่อมใต้สมอง (pituitary Tumor) เริ่มพบบ่อยขึ้นปล่อยไว้นานจะทำให้ตาบอดได้ มักมาด้วยอาการเรื่องความผิดปกติของฮอร์โมนหลายสาขา ลงท้ายจะเห็นความสำคัญเรื่องตามัวและส่งมาผ่าตัดทางศัลยกรรมประสาทโดยแพทย์ทางหู คอ จมูก มาช่วยด้วย รพ.ราชวิถี ทำกันมาก ทำแล้วตามองเห็นชัดดีไม่เคยมีใครเสียชีวิต ผู้สนใจร่วมทำบุญบริจาค กรุณาบริจาค ธ.ไทยพาณิชย์ เข้าบัญชี 051-2163221 เอาหลักฐานและที่อยู่ส่ง Fax 0-2354-7996 ทางมูลนิธิจะส่งใบเสร็จเพื่อหักภาษีให้ท่าน.-----------------------------------------
นพ.สุวิทย์ เกียรติเสวี.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 76