อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 21 มกราคม 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 21 มกราคม 2563

เลือกที่อยู่ ตอนที่ 7

เนื่องด้วยกองทัพบก ได้ดำเนินการจับสลากตำแหน่งรับราชการเสร็จเรียบร้อยแล้ว จึงขอประกาศให้ทราบดังนี้ จันทร์ที่ 15 กรกฎาคม 2562 เวลา 11.00 น.


ผมเดินไปหน้าห้องอย่างมาดมั่น เพราะมีส่วนในการค้นคิดวิธีการเลือกที่อยู่ด้วยการจับสลากเหมือนกัน แต่ก็อดไม่ได้ที่จะชูมะเหงกแสดงความขอบคุณต่อเสียงเชียร์กระหึ่มที่ดังขึ้นมาอีกครั้งหนึ่ง “ปัตตานี...ปัตตานี...ปัตตานี”

“ป.พัน 5 นครศรีธรรมราช” เป็นเสียงประกาศที่อยู่ที่ผมหยิบได้ เสียงเฮดังขึ้นพร้อมๆกัน เพราะนครศรีธรรมราชในยุคโน้นก็คือปัตตานีนั่นแหละ แทบไม่แตกต่างกัน ผมเดินคอตกกลับที่นั่งใช้มือซ้ายตีมือขวาเผียะๆเป็นการลงโทษไอ้มือไม่รักดี หาเรื่องเดือดร้อนมาให้

การจับสลากเลือกที่อยู่ที่นักเรียนทำกันเองลับหลังผู้บังคับบัญชาทุกระดับ โดยไม่ได้ยึดหลักเป็นลำดับที่ของคะแนนสอบตามระเบียบของทางราชการที่ยึดถือปฏิบัติกันมาเกือบ 100 ปีดำเนินต่อไป

“เอ้า...ปาน อ่านทวนผลการเลือกที่อยู่อีกครั้งหนึ่ง “ไอ้โภชน์สั่งเลขาปาน ไอ้ปานลุกขึ้นยืนพร้อมขยับฟันปลอมให้เข้าที่แล้วอ่านผลการเลือกที่อยู่ (กันเอง) เสียงใสแจ๋วจนครบ 25 คน

“มีใครสงสัยอะไรมั้ยครับ” ไอ้โภชน์ถามขึ้น ที่ประชุมเงียบ “ตานี้ต่อไป ใครไม่พอใจที่อยู่ที่จับได้ ยังไงก็ให้ตกลงกันเองนะ แล้วมาแจ้งปานมันแก้หลักฐานด้วย และที่สำคัญที่สุด...”ไอ้โภชน์เว้นจังหวะการพูดพร้อมกับส่ายสายตาไปทั่วห้องสบตาเพื่อนๆทุกคน “ในการเลือกที่อยู่ต่อหน้าผู้บัญชาการศูนย์การทหารปืนใหญ่และนายทหารปกครองโรงเรียนในวันมะรืนนี้นะ…..ห้ามเบี้ยวเป็นอันขาด ให้ยืนยันไปตามข้อตกลงและผลการจับสลากวันนี้นะครับ”​ทุกคนพยักหน้า...

จากผลการเลือกที่อยู่ครั้งนี้ ผมกับเพื่อนอีก 2 คน ไอ้เสือ กับไอ้เทือง จะได้ไปใช้กรรมร่วมกันที่นครศรีธรรมราช ไอ้โภชน์ได้ลพบุรี ส่วนไอ้ปานเลขาฯได้อุตรดิตถ์เราสามคนที่จะต้องไปอยู่นครศรีธรรมราชด้วยกัน สบตากันอย่างปลงตก ไม่คิดจะไปแลกที่อยู่กับใคร เพราะขอแลกไปก็ไม่มีใครเอา เปิดโอกาสให้เพื่อนฝูงมันค่อนแคะเสียเปล่าๆ แต่ก็ยังมีคนอุตส่าห์มาขอแลกกะพวกผมสามคนจะได้ แต่เรื่องอะไรผมจะยอม...

ไอ้หาญ...มาขอแลกที่อยู่กะผมครับ มันเลือกได้ปัตตานี...

วันเลือกที่อยู่อย่างเป็นทางการที่ทางราชการจัดขึ้นเริ่มตอน 3 โมงเช้าของอีกสองวันต่อมา สถานที่คือห้องประชุมของศูนย์การทหารปืนใหญ่ ท่านผู้บัญชาการศูนย์การทหารปืนใหญ่และผู้แทนจากโรงเรียนนายร้อย จปร.รับความเคารพจากพวกเรา แล้วเดินไปยังเก้าอี้โซฟาที่จัดไว้เป็นการเฉพาะ ท่านเดินเฉียดมาทางไอ้ปาน คนที่ปากจัดที่สุดในรุ่น ก่อนจะผ่านมันไปท่านถามอย่างเอ็นดูแบบลูกหลานว่า “เป็นไง...ตื่นเต้นมั้ย”“ไม่ตื่นเต้นครับ”ไอ้ปานตอบชัดถ้อยชัดคำไปตามความจริง เล่นเอาผู้บัญชาการกับผู้แทนโรงเรียนนายร้อย ฯ มองหน้ากันอย่างแปลกใจ เพราะสมัยท่าน การจากโรงเรียนที่อยู่มาตลอด 5 ปีไปเป็นนายทหารใหม่ยังสถานที่ซึ่งยังไม่คุ้นเคยและไม่รู้มาก่อนว่าจะได้ไปอยู่ที่ไหนน่ะ มันน่าตื่นเต้นยิ่งกว่าอะไรเสียอีก

พออะไรต่อมิอะไรดำเนินไปตามลำดับพิธีอันศักดิ์สิทธิ์ที่วางไว้ รวมทั้งการกราบพระพุทธรูป นายทหารที่ทำหน้าที่คล้ายๆพิธีกรก็เริ่มอ่านรายชื่อตามลำดับคะแนนสอบของพวกเราในหลักสูตรชั้นนายร้อยที่เพิ่งจบไป เริ่มด้วยคนสอบได้ที่หนึ่ง...

“นักเรียนนายร้อยสมโภชน์...” ไอ้โภชน์ก้าวออกมายืนอยู่หน้าผู้บัญชาการอย่างมั่นใจ แล้วรายงานตัวพร้อมกับระบุหน่วยที่ตนประสงค์จะไปอยู่ออกมา ของตายครับ...รุ่นไหนๆที่ผ่านมาที่หนึ่งก็ต้องเลือก ป.พัน 1 หรือไม่ก็ ปตอ.พัน 1 ที่กรุงเทพฯกันทั้งนั้นแหละ ไม่มีที่อื่น แต่ไอ้โภชน์ขานนามหน่วยๆหนึ่งที่ลพบุรีออกมา !ท่านผู้บัญชาการทำท่าแปลกใจพอๆกะผู้แทนจากโรงเรียนนายร้อยฯ

ที่สองเลือกอีสาน ที่สามเลือกนครศรีธรรมราช ที่สี่ดันเลือกไปปัตตานีโน่น ฯลฯ ที่โหล่สุดได้ ปตอ.กรุงเทพ !ในที่สุดการเลือกที่อยู่อันแสนแปลกประหลาดในทัศนะของท่านผู้บัญชาการกับผู้แทนโรงเรียนนายร้อยฯก็เสร็จสิ้นลง ท่านผู้บัญชาการขึ้นไปกล่าวอวยพรให้พวกเราได้ดี ด้วยอาการที่ยังงุนงงไม่หาย ท่านบ่นเบาๆก่อนเดินออกจากห้องประชุมเมื่อพิธีเลือกที่อยู่เสร็จสิ้นลงแล้วว่า “ไอ้รุ่นนี้...มาแปลกแฮะ”

เวลาผ่านไปนานแล้ว แต่ผมก็ยังประทับใจในความเรียบร้อยเรียบง่ายของรุ่นผมในการเลือกที่อยู่ไม่หาย ทั้งๆที่ใครๆก็อยากอยู่กรุงเทพฯ อยากอยู่เชียงใหม่ด้วยกันทั้งนั้น แต่ก็ตกลงกันได้ดีไม่มีวิ่งเต้นเส้นสาย ไม่มีบาดเจ็บล้มตาย นั่งตาย นอนตาย ยืนตายก็ไม่มี...ผิดกับการโยกย้ายระยะหลังๆซึ่งเป็นที่สนใจของคุณผู้อ่านอย่างที่ผมเกริ่นไว้ตอนต้น ๆ

อีกซักยี่สิบสามสิบปีข้างหน้า หากผมได้เป็นผอบอทอบอและผอบอสอสอ หรือ รอมอตอกอหอ หรือโน่นเลย ไหนๆก็ไหนๆแล้ว...นอรอมอ คนไทยจะไม่ต้องกระวนกระวายใจเรื่องข่าวโยกย้ายประจำปีอย่างนี้อีกต่อไป หนังสือพิมพ์ทั้งหลายจะหมดโอกาสที่จะเที่ยววิเคราะห์เจาะลึกหลอกเอาตังค์ของคุณผู้อ่านอีก เพราะอะไรรู้ไหม ผมจะประยุกต์เอาการเลือกที่อยู่ของรุ่นผมแบบที่เพิ่งเล่าจบไปให้เอามาใช้กับการโยกย้ายประจำปี แล้วผมจะให้เขาขึ้นประกาศโยกย้ายประจำปีว่า...

“ประกาศกองทัพบก เรื่องให้นายทหารรับราชการ...

เนื่องด้วยกองทัพบกได้ดำเนินการจับสลากตำแหน่งรับราชการเสร็จเรียบร้อยแล้ว จึงขอประกาศให้ทราบดังนี้...1.พลเอก วิชัย ภูเวียงกล้า เป็น.....”ฯลฯ

จะได้เลิกวิ่งกันเสียที !!!

หมายเหตุ : ผมเขียนเรื่องแบบนี้ตั้งแต่เป็นพันตรี ดังนั้นคงเข้าใจแล้วนะครับว่าทำไมต้องใช้นามปากกาลึกลับอย่าง “วิชัย ภูเวียงกล้า” แทนที่จะใช้ชื่อจริงนามสกุลจริงอย่างทุกวันนี้.

........................................
คอลัมน์ : สอยดาวมาร้อยบ่า – RELOADED
โดย “พล.อ.บัญชร ชวาลศิลป์”
Facebook : Gen.Bunchon - บัญชร ชวาลศิลป์ 
ขอบคุณภาพจาก : กองพันทหารปืนใหญ่ 16 , กรมทหารปืนใหญ่ที่ 6

ติดตามอ่าน "เลือกที่อยู่" ทุกตอนได้ที่นี่

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 92