อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 17 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 17 กุมภาพันธ์ 2563

ไต้หวันดันไทยรักษาทางการแพทย์ระบบอัจฉริยะ

ไต้หวันจับมือไทยร่วมแบ่งปันนวัตกรรมด้านการแพทย์ ดันการรักษาด้วยระบบอัจฉริยะ พร้อมโชว์นวัตกรรมทางการแพทย์ทีเครื่องอัลตร้าซาวด์พกพา-กระดาษอิเล็กทรอนิกส์-แว่นตาผ่าตัดกระดูก อังคารที่ 16 กรกฎาคม 2562 เวลา 13.30 น.


เมื่อวันที่ 16 ก.ค. นายเฉิน มู่ ควน ผู้อำนวยการ โรงพยาบาลจางฮั่วคริสเตียน เปิดเผยว่า โรงพยาบาลจางฮั่วคริสเตียนและสมาคมคอมพิวเตอร์ไทเปได้ร่วมมือกับสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย จัดงานแสดงอุปกรณ์การแพทย์นานาชาติและการประชุมวิชาการทางการแพทย์ประจำปี 2562 ในวันที่ 10 – 12 ก.ค.ที่ผ่านมาในงานได้นำผู้ประกอบการการรักษาด้านระบบอัจฉริยะระดับคุณภาพจากไต้หวัน 16 ราย จัดแสดงเทคโนโลยีด้านการดูแลสุขภาพจากไต้หวัน ซึ่งจัดขึ้นที่ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุม อิมแพ็ค เมืองทองธานี ทั้งนี้เพื่อตอบรับความหลากหลายในความต้องการทางการแพทย์ และการรักษาสุขภาพของไทยและอาเซียน รวมถึงการพัฒนาเทคโนโลยีทางการรักษาที่พัฒนาและเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็วสำหรับการจัดงานครั้งนี้เป็นส่วนหนึ่งของสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทยที่มุ่งเน้นผลักดันนโยบายไทยแลนด์4.0 และนโยบายโครงการพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (EEC) และการร่วมมือกับนโยบายมุ่งสู่ใต้ของรัฐบาลไต้หวันในครั้งนี้ถือเป็นส่วนหนึ่งในการสานต่อด้านการยกระดับอุตสาหกรรมทางการแพทย์ให้ยั่งยืน โดยการแบ่งปันแนวทางพัฒนาการร่วมมือ และโอกาสในการทำสัญญา ผ่านงานเสวนา “นวัตกรรมและการประยุกต์ใช้การดูแลสุขภาพด้วยระบบอัจฉริยะของไต้หวัน” ที่เวทีกิจกรรมหลักโซนจัดแสดงอุปกรณ์การรักษาอาเซียน

อย่างไรก็ตาม มีผลงานการจัดแสดง เทคโนโลยีด้านการดูแลสุขภาพ เช่น เครื่องอัลตราซาวด์แบบพกพา กระดาษอิเลคทรอนิกส์ หรือ e-paper เทคโนโลยีการแสดงผลที่เลียนแบบลักษณะการใช้หมึกบนกระดาษปกติ แว่นตาทางการแพทย์สำหรับการผ่าตัดกระดูก ระบบกายภาพอัจฉริยะแบบคลังข้อมูลคลาวด์ และเครื่องตรวจอัจฉริยะที่สามารถตรวจได้ทั้งตา หู ช่องปาก และผิวหนัง ฯลฯนายถงเจิ้น หยวน ผู้แทนรัฐบาล สำนักงานเศรษฐกิจและวัฒนธรรมไทเปประจำประเทศไทยได้กล่าวว่า “นโยบายมุ่งสู่ใต้ของไต้หวันหวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะสามารถกระชับความสัมพันธ์ระหว่างไทยและไต้หวันให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้นผ่านความร่วมมือในด้านต่างๆ โดยสำนักงานเศรษฐกิจและวัฒนธรรมไทเปในประเทศไทยได้จัดทำแอคเคาท์ LINE ไว้หลายแอคเคาท์ด้วยกันเพื่อส่งเสริมความร่วมมือในด้านต่างๆ

ทั้งนี้ไต้หวันเป็นผู้นำด้านการรักษาด้วยระบบอัจฉริยะ การรักษาด้วยระบบอัจฉริยะเป็นยุทธศาสตร์ และเป้าหมายหลักในนโยบายทางการแพทย์ของไทยในอนาคต ประสบการณ์ในการพัฒนาการรักษาด้วยระบบอัจฉริยะของไต้หวันคุ้มค่าที่ไทยจะดูงานและศึกษา ในอนาคตทางไต้หวันก็มีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่จะแบ่งปันประสบการณ์เหล่านี้ และนำสินค้าพร้อมเทคโนโลยีทางการแพทย์ชั้นยอดมาสู่ประเทศไทย ผลักดันให้การรักษาด้วยระบบอัจฉริยะของไทยปฏิรูปได้เร็วยิ่งขึ้น.


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    67%
  • ไม่เห็นด้วย
    33%

บอกต่อ : 20