อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 20 มกราคม 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 20 มกราคม 2563

บ้านนาเวียงใหญ่จัดงานบุญหลวงและการละเล่นผีตาโขน

บ้านนาเวียงใหญ่ หมู่ 12 ต.ด่านซ้าย อ.ด่านซ้าย จ.เลย จัดงานประเพณีบุญหลวงและการละเล่นผีตาโขนส่งท้าย วัดโพธิ์ศรี ยิ่งใหญ่ อังคารที่ 16 กรกฎาคม 2562 เวลา 18.03 น.


ที่ลานข้างวัดนาเวียงใหญ่  นายโสภณ สุวรรณรัตน์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเลยเป็นประธานในพิธีเปิดงานประเพณีบุญหลวงและการละเล่นผีตาโขน วัดโพธิ์ศรี บ้านนาเวียงใหญ่ประจำปี 2562 ณ บ้านนาเวียงใหญ่ อำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย จะเข้าไปในเมืองก่อนโดยนางสาวภูมารินทร์ คงเพียรธรรม นายอำเภอด่านซ้าย กล่าวว่าการจัดงานประเพณีบุญหลวงและการละเล่นผีตาโขน วัดโพธิ์ศรีบ้านนาเวียงใหญ่จัดขึ้นในระหว่างวันที่ 13 -15 กรกฎาคม 2562 มีวัตถุประสงค์เพื่ออนุรักษ์ฟื้นฟูประเพณีดั้งเดิมของท้องถิ่นให้คงอยู่สืบไปสู่อนุชนรุ่นหลังและเพื่อเชิญชวนนักท่องเที่ยวได้มาเที่ยวชมงานตลอดจนได้มีโอกาสศึกษาเรียนรู้ประเพณีอันดีงามของท้องถิ่น รวมทั้งการส่งเสริมทำน้ำผักสะทอนมาปรุงอาหารให้เป็นที่รู้จักแพร่หลายมากขึ้น
 
กิจกรรมภายในงานประกอบไปด้วย การแปลอักษรผีตาโขนเป็นหมายเลขสิบไทย สื่อถึงในหลวงรัชกาลที่ 10 กิจกรรมการประกวดเซิ้งบุญหลวง การสาธิตการประกอบอาหารจากน้ำผักสะทอน การแข่งขันกินข้าวเหนียวแจ่วดำการประกวดกลุ่มผีตาโขน ชมการแสดงของนักเรียนโรงเรียนต่างๆ การแสดงของสภาเด็กและเยาวชนเทศบาลตำบลศรีสองรักในการจัดงานครั้งนี้ได้รับความร่วมมือจากชุมชนบ้านหนองฟ้าแลบบ้านนาเวียง และบ้านนาเวียงใหญ่รวมถึงสถานศึกษาที่สนับสนุนชุดการแสดงได้แก่โรงเรียนบ้านน้ำพุ โรงเรียนหันซ้าย และสภาเด็กและเยาวชนเทศบาลตำบลศรีสองรัก ตลอดจนหน่วยงานราชการต่างๆรวมถึงเอกชนผู้ประกอบการร้านค้าที่ให้เกียรติมาเป็นกรรมการตัดสินการประกวดกลุ่มผีตาโขนและการแข่งขันกิจกรรมอื่นภายในงาน
 


สำหรับการประกวดกลุ่มผีตาโขน ทีมที่ได้รับรางวัลชนะเลิศ คือ ทีมlimited ได้รับถ้วยรางวัลเกียรติยศผู้ว่าราชการจังหวัดเลย และเงินรางวัล 15,000 บาท  รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 คือ ทีมตำนานเลย ได้รับถ้วยรางวัลเกียรติยศ และเงินรางวัล 10,000 บาท  รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2  คือทีมไม้งามสามแสน ได้รับถ้วยรางวัลเกียรติยศและเงินรางวัล 8,000 บาท  รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 4  คือทีมพันธมิตรไทด่าน รับถ้วยรางวัลเกียรติยศ และเงินรางวัล 4,000 บาท รางวัลชมเชย ได้แก่ ทีมผีตาหวาน ทีมม้วนสี ทีมชื่นบาน ทีมวาดศิลป์ และทีมเอ๊าะเย๊าศิลป์ รับถ้วยรางวัลเกียรติยศและเงินรางวัล 3,000 บาท รางวัลสร้างสรรค์ยอดเยี่ยม ฮิปปี้ภูเขา ได้รับถ้วยรางวัลเกียรติยศและเงินรางวัล 6,000 บาท  รางวัลขวัญใจมหาชน คือทีมวาดศิลป์ ได้รับเงินรางวัล 3,000 บาท รางวัลกลุ่มขวัญใจมหาชน รองชนะเลิศอันดับ 1 คือทีม limited ได้รับเงินรางวัล 1,500 บาท รางวัลกลุ่มขวัญใจมหาชน รองชนะเลิศอันดับ 2 คือทีมตาหวาน ได้รับเงินรางวัล 1,000 บาท รางวัลกลุ่มขวัญใจมหาชน รองชนะเลิศอันดับ 3 คือทีมเอ๊าะเย๊าะศิลป์ ได้รับเงินรางวัล 500 บาท รางวัลกลุ่มขวัญใจมหาชน รองชนะเลิศอันดับ 4 คือทีมพันธมิตรไทด่าน ได้รับเงินรางวัล 500 บาท รางวัลชุดยอดเยี่ยม คือทีม ตาหวาน รับเงินรางวัล 1,000 บาท  รางวัลอาวุธผีตาโขนยอดเยี่ยม คือ ทีมฮิปปี้ภูเขา ได้รับเงินรางวัล 1,000 บาท

-----------------------------------

ดำรงค์ รักษ์จรรยาวงศ์ ผู้สื่อข่าวเว็บไซต์เดลินิวส์ จ.เลย

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%