อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 20 มกราคม 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 20 มกราคม 2563

กลุ้ม!ไม่ค่อยแข็งตัวเวลาสอดใส่ หาสมุนไพรมากินก็ไร้ผล

ผมจะมีอาการอวัยวะเพศไม่ค่อยแข็งตัวเวลาสอดใส่ อาการนี้เป็นมานานหลายปีแล้วครับ คุณหมอว่าควรจะกินยาตัวไหน หรือมีวิธีแก้ไขอย่างไรได้บ้างครับ พฤหัสบดีที่ 18 กรกฎาคม 2562 เวลา 00.15 น.


เรียน คุณหมอ ดร.โอ สุขุมวิท 51 ที่เคารพ
ผมได้อ่านคอลัมน์การแก้ปัญหาเกี่ยวกับอาการหย่อนสมรรถภาพทางเพศ ที่คุณหมอได้เขียนลงในหนังสือพิมพ์เดลินิวส์และติดตามอยู่เป็นประจำ ผมเป็นผู้ชายคนหนึ่งที่มีอาการทางเพศเหมือนกับชายหลาย ๆ คน ที่เขียนจดหมายไปปรึกษากับคุณหมอ ผมจึงอยากให้คุณหมอช่วยรักษาอาการทางเพศของผมที่กำลังเป็นอยู่ขณะนี้ให้ด้วยครับ ปัจจุบันผมอายุ 52 ปี ผมเป็นคนที่มีความต้องการทางเพศสูง ร่างกายโดยรวมแล้วปกติแข็งแรงดี ไม่มีโรคประจำตัวอะไร แต่สุขภาพทางเพศไม่ค่อยแข็งแรง คือ ผมจะมีอาการอวัยวะเพศไม่ค่อยแข็งตัวเวลาสอดใส่ อาการนี้เป็นมานานหลายปีแล้วครับ พยายามหาสมุนไพรต่าง ๆ มากินตามคำแนะนำจากเพื่อน ผลสุดท้ายก็เหมือนเดิม จึงอยากได้คำแนะนำจากคุณหมอว่าควรจะกินยาตัวไหน หรือมีวิธีแก้ไขอย่างไรได้บ้างครับ

 
ด้วยความเคารพ
เต่า 52

ตอบ เต่า 52
ผู้ชายส่วนใหญ่มักจะคิดว่าตัวเองไม่มีปัญหาเรื่องหย่อนสมรรถภาพทางเพศ (อีดี) จากการศึกษาพบว่าชายไทยที่มีอายุระหว่าง 40-70 ปี จะพบภาวะหย่อนสมรรถภาพทางเพศได้ถึง 42% ซึ่งคนส่วนมากมักมองว่าเป็นเรื่องไกลตัว คิดว่าเป็นโรคของคนสูงอายุ ส่วนมากเมื่อมีอาการก็มักจะปรึกษาเพื่อนฝูงที่สนิท และก็มักจะแนะนำกันเอง ถูกบ้าง ผิดบ้าง บางคนขี้อายก็จะเก็บปัญหาไว้คนเดียว แต่ความเป็นจริงแล้วปัจจัยที่ทำให้อวัยวะเพศเกิดการแข็งตัวนั้นมีหลายอย่าง ทั้งด้านร่างกาย เช่น ระบบหลอดเลือด ระบบประสาท ฮอร์โมน และด้านจิตใจ ทุกอย่างต้องครบจึงจะมีการแข็งตัวเกิดขึ้นได้ หากขาดสิ่งใดสิ่งหนึ่งไปก็จะทำให้แข็งตัวได้ไม่ดี หรือไม่แข็งตัวเลย

ถ้าคุณอายุไม่มาก สุขภาพร่างกายแข็งแรงดี ภาวะหย่อนสมรรถภาพทางเพศอาจเกิดขึ้นได้บางครั้งคราว เพราะสภาวะที่ร่างกายไม่พร้อม การพักผ่อนไม่เพียงพอ หรือมีความกังวลทางจิตใจ สาเหตุเหล่านี้ถ้าดูแลสุขภาพให้ดีมักจะหายไป แต่ถ้าดูแลสุขภาพดีแล้วแต่ก็ยังเป็นอยู่คุณก็ต้องพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายหาสาเหตุที่ถูกต้อง หากเป็นในกลุ่มชายที่มีอายุ 50 ปีขึ้นไป อาการอีดีโดยส่วนมากแล้วจะมีปัญหาทางด้านร่างกายมาเกี่ยวข้อง เช่น เบาหวาน ความดันโลหิตสูง ซึ่งคนส่วนใหญ่ไม่เคยตรวจร่างกายมาก่อน เนื่องจากไม่มีอาการแสดงออกให้เห็น จึงคิดว่าตัวเองไม่เป็น การสูบบุหรี่ สิ่งเหล่านี้เป็นตัวการที่ทำให้ระบบหลอดเลือดเสื่อมสภาพ นอกจากนี้แล้วภาวะพร่องฮอร์โมนเพศชายจากอายุที่มากขึ้นก็เป็นอีกสาเหตุที่ทำให้มีอาการอีดี ในปัจจุบันมียาที่ใช้รักษาอาการอีดีอยู่หลายชนิด เช่น ยาขยายหลอดเลือด ยากลุ่ม PDE-5 inhibitor ยาเพิ่มฮอร์โมนเพศชายเทสโทสเตอโรน เป็นต้น ทั้งยาแผนปัจจุบัน และยาทางเลือกต่าง ๆ เช่น สมุนไพร หรือสารสกัดจากธรรมชาติ ต่างมีข้อดีข้อเสียต่างกันไป คุณควรจะศึกษาข้อมูลก่อนตัดสินใจ โดยส่วนมากยามักจะมีผลข้างเคียง คุณจำเป็นต้องรู้ข้อห้ามของการใช้ยา เช่นผู้ป่วยโรคหัวใจที่มีการรับประทานยาขยายหลอดเลือดอยู่ ห้ามใช้ยากลุ่ม PDE-5 inhibitor โดยเด็ดขาด เพราะอันตรายถึงตายได้

ฉะนั้นการจะรักษาอาการอีดีของคุณให้ปลอดภัยคุณจึงต้องเข้าพบแพทย์ แพทย์จะเป็นผู้แนะนำได้ตรงจุด และจะตรวจหาความผิดปกติที่ซ่อนอยู่ คุณอาจตรวจพบโรคที่ซ่อนอยู่ที่คุณอาจไม่รู้ เช่น เบาหวาน ไขมันในเลือดสูง พร่องฮอร์โมนเพศชาย ซึ่งที่ทำให้คุณมีอาการอีดีดังกล่าว แล้วแพทย์จะเป็นผู้แนะนำยาและวิธีการรักษาอาการอีดีของคุณเอง ส่วนมากมักผิดหวังเพราะรักษาโรคนี้ด้วยตัวเอง ตามเพื่อนน่าสงสาร.
.........................
ดร.โอ สุขุมวิท 51


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%