อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 7 ธันวาคม 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 7 ธันวาคม 2562

THE LION KING "ซิมบ้า"เจ้าป่าแห่งแดนทรนง

สัปดาห์นี้ "ดูหนังกับหมี" รีวิวภาพยนตร์สุดคลาสสิค รีเมคจากการ์ตูนดังปี 94 "THE LION KING" เรื่องราวของลูกสิงโต ที่กลับมาทวงบัลลังก์ราชาแห่งทุ่งทระนง ศุกร์ที่ 19 กรกฎาคม 2562 เวลา 10.00 น.


ถ้าจะกล่าวถึง ภาพยนตร์การ์ตูนที่โด่งดังเป็นอย่างมากในปี 1994 เรื่องราวของ "ลูกสิงโต" พุงป่อง...ขนปุย... มีเมียร์แคทตัวแสบและหมูป่าสุดกวนโอ๊ยเป็นเพื่อน แถมชอบร้องเพลงสุดฮา คงไม่มีใครที่ไม่รู้จัก THE LION KING และในปี 2019 วอลต์ดิสนีย์พิกเชอส์ ได้นำกลับมาปรับเปลี่ยนให้เกิดความสมจริงสุด ๆ พร้อมเพิ่มความดุดันและลูกเล่นความฮาของเหล่าสัตว์ต่าง ๆ เพื่อให้ผู้ชมได้ตื่นตาตื่นใจกันอีกครั้ง ซึ่งก็ต้องถือเป็นงานใหญ่สำหรับ "จอน ฟาฟวโร" ผู้กำกับชื่อดังที่แวะไปเล่นบท พ่อบ้าน"แฮปปี้" แอบกิ๊กกับ "ป้าเมย์" ใน "สไปเดอร์-แมน ฟาร์ ฟรอม โฮม" ที่คราวนี้ต้องกลับมารับหน้าที่กำกับ THE LION KING แบบเต็ม ๆ ด้วย THE LION KING (ฉบับการ์ตูน)
หนึ่งแฟรนไชส์ที่หลายคนชื่นชอบจากค่าย วอลต์ดิสนีย์พิกเชอส์ ด้วยทุนสร้างเพียง 79.3 ล้านเหรียญสหรัฐ แต่กลับทำรายได้ถล่มทลายเกินคาดกวาดไป 968.4 ล้านเหรียญสหรัฐ แถมยังคว้า 2 รางวัลออสก้า และ 3 รางวัลลูกโลกทองคำ โดยหนึ่งในนั้นคือรางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยมประเภทตลกและมิวสิคัล (เพลง Can You Feel the Love Tonight) ภายหลังมีการทำภาคต่อ The Lion King 2: Simba's Pride ในปี 1998 (ปรากฏว่าไม่ประสบความสำเร็จเท่าภาคแรก) สำหรับบทภาพยตร์ของ THE LION KING ได้รับอิทธิพลจาก บทละครแนวโศกนาฏกรรมของ วิลเลียม เชกสเปียร์ เรื่อง "แฮมเลต" เนื้อหาเล่าถึงเจ้าชายพยายามล้างแค้นญาติของตัวเอง

THE LION KING (ภาคอนิเมชั่นสมจริง 2019)
ผู้กำกับ "จอน ฟาฟวโร" พร้อมทีมงานได้ใช้เทคโนโลยีวีอาร์ เนรมิตรฉากจากโลกการ์ตูน สร้างภาพของทุ่งหญ้าสะวันนา เพื่อเลือกมุมกล้องที่สวยงามที่สุด พร้อมกับใส่วิชวลเอฟเฟคชนิดละเอียดจนแยกไม่ออกว่าเป็นสัตว์จริง ๆ หรือไม่ จากนั้นก็รวบรวมเอาเหล่าศิลปินนักร้องและดาราดัง เข้ามาให้เสียงพากย์กันอย่างล้นหลาม ไม่ว่าจะเป็น "ดอนัลด์ โกลเวอร์ " นักร้อง-นักแแสดงชื่อดัง ให้เสียงเป็น "ซิมบ้า" สิงโตพระเอกของเรื่อง, "เจมส์ เอิร์ล โจนส์" นักแสดงรุ่นใหญ่ ที่เคยให้เสียง "ดาร์ธ เวเดอร์" ในสตาร์วอร์ กลับมาให้เสียงเป็น "มูฟาซา" พ่อของซิมบ้า

"ชิเวเทล เอ็จอิโอฟอร์" ดาราชื่อดังที่เคยรับบท "คาร์ล มอร์โด" ใน "ดอกเตอร์สเตรนจ์" มาให้เสียงเป็น "สการ์" คุณอาสิงโตจอมเจ้าเล่ห์, "จอห์น โอลิเวอร์" นักแสดงและพิธีกรโทรทัศน์ชื่อดัง ให้เสียงเป็น "ซาซู" นกเงือกจอมแย่งซีนเพื่อนสนิทของมูฟาซา, สองดาราตลกดัง "บิลลี ไอช์เนอร์ และ เซท โรเกน ให้เสียงเป็นคู่หูจอมป่วน "ทีโมน" (เมียร์แคท) และ "พุมบ้า" (หมูป่า) เพื่อนสนิทของซิมบ้า และที่ต้องเรียกว่า สร้างความฮือฮาให้วงการสุด ๆ นั่นก็คือการได้ตัว "บียอนเซ่" มาพากย์เป็น "นาลา" สิงโตสาวนางเอกของเรื่อง 
 


เรื่องย่อ THE LION KING 
เมื่อ "ซิมบ้า" ลูกสิงโตตัวน้อย ผู้เป็นทายาทของ "มูฟาซา" สิงโตราชาแห่งท้องทุ่งทรนงได้หลบหนีไป เพราะถูกตราหน้าว่า ...ฆ่าพ่อตัวเอง ซิมบ้าเติมโตมากับเพื่อนที่เป็นหมูป่าและเมียร์แคทด้วยความสงบสุข ก่อนที่ "ลานา" สิงโตตัวเมียคู่หมั้นของ "ซิมบ้า" จะมาขอความช่วยเหลือให้กลับไปโค่นล้ม "สการ์" น้องชายของ "มูฟาซา" หรือก็คือ อาของซิมบ้า ที่ขึ้นครองเป็นราชา ก่อนที่ทุกอย่างจะสายเกินไป จุดเด่นของ THE LION KING 
ด้วยความเป็นมืออาชีพด้านเทคโนโลยีการถ่ายทำของ วอลต์ดิสนีย์พิกเชอส์ จึงโชว์ภาพของเหล่าสัตว์ต่าง ๆ ได้อย่างสมจริงชนิดเห็นเม็ดฝุ่นดิน ไปจนถึงขนบนแผงคอสิงโตพริ้วไหว ฉากแต่ละฉากมีความละเอียดสวยงามไม่มีที่ติ  โดยเฉพาะผู้ชมที่เคยชมเรื่องนี้ในภาคฉบับการ์ตูนมาก่อนจะรู้สึกเหมือนย้อนวัยไปช่วงระยะเวลาหนึ่ง ยิ่งเจอฉากที่ สิงโตน้อยโชว์พุงกลม ๆ ขนปุย ๆ วิ่งเล่นกับฝูงลูกสัตว์อื่น ๆ ยิ่งดูน่ารักน่าเอ็นแบบสุด ๆ อีกสิ่งหนึ่งต้องชื่นชมมาก ๆ ก็คือ ระดับความรุนแรงของภาพยนตร์เรื่องนี้ ต้องมีฉากที่ดูโหดร้าย เช่น สิงโตกำลังกินสัตว์ที่ล่ามาได้ หรือ ฉากการล้มตายต่าง ๆ ก็จะมีการใช้มุมกล้องช่วยไม่ให้เห็นภาพที่น่ากลัว เพื่อเซฟตี้ให้คุณหนู หรือใครหลายคนต้องฝันร้าย!! พ่อแม่ผู้ปกครองไว้ใจได้เลยครับผม!จุดด้อยของ THE LION KING 
แม้ว่า วอลต์ดิสนีย์พิกเชอส์ จะสร้างสัตว์ป่าได้สมจริงก็ตาม แต่กลับพลาดในเรื่องของการทำให้สีหน้าของสัตว์ทั้งหลาย ที่แสดงอารมณ์ไม่ได้เหมือนเช่นในการ์ตูน ส่งผลให้อินเนอร์และความดราม่าต่าง ๆ ในตัวเรื่องไม่เข้มข้น แม้ทาง  "จอน ฟาฟวโร" จะอ้างว่าเคยผ่านงานมาแล้วอย่าง The Jungle Book แต่เพราะความแตกต่างระหว่างตัวเอกที่เคยเป็นมนุษย์อย่าง "เมาคลี" ที่เด็กถ่ายทอดสีหน้าอารมณ์ได้ กับเรื่อง THE LION KING  ที่ตัวเอกเป็นสิงโต และทำได้เพียงขยับปากไปมา ย่อมเกิดความแตกต่างอย่างแน่นอน ท้ายที่สุดเมื่อเหล่าสัตว์น้อยใหญ่แสดงอารมณ์กันไม่ได้ ผู้ชมก็จะรู้สึกไม่อินไปกับบท หรือบางคนอาจจะเฉย ๆ ไม่ค่อยเพลิดเพลินกับเนื้อหา

3/5 กะโหลก สำหรับการเนรมิตรฉากสวย ๆ สัตว์ป่าที่สมจริง แม้จะพลาดในด้านการเติมเต็มอารมณ์ในหลาย ๆ ช่วง แต่ก็ยังเชื่อว่าเด็ก ๆ ต้องชื่นชอบอย่างแน่นอนปิดท้ายกันด้วยคำถามประจำสัปดาห์ เพื่อหาผู้โชคดีรับบัตรชมภาพยนตร์ฟรี 5 ท่าน (คนละ 2 ที่นั่ง) ในเครือโรงภาพยนตร์ "เอส เอฟ ซีเนม่า"

คำถามคือ  ท่อนแรกของเพลง Circle of Life ในภาพยนตร์ THE LION KING ที่กล่าวเป็นภาษา "ซูลู" ว่า "Nants ' ingonyama, bakithi, baba" หมายถึงอะไร? ระหว่าง 1.สิงโต...มาแล้ว กับ 2.เจ้าป่า...มาแล้ว

ร่วมสนุกตอบคำถามได้ที่ช่องแสดงความเห็นด้านล่างของคอลัมน์เว็บไวต์ Dailynews (ช่องแสดงความเห็นด่านล่าง) หรือเฟซบุ๊ก ดูหนังกับหมี...คลิกที่นี่ ประกาศผลผู้โชคดีในวันที่ 22 ก.ค.62 (สำหรับผู้โชคดีจะต้องเข้ามายืนยันสิทธิ์ด้วยการอินบ๊อก ระบุแจ้งรับสิทธิ์ ในเพจเฟซบุ๊ก Dailynews หรือ ดูหนังกับหมี ก่อนเวลา 18.00 น. ของวันที่ 23 ก.ค.62 มิเช่นนั้นจะถือว่าสละสิทธิ์) ดูหนังกันให้สนุกนะครับผม ^^
...............................
คอลัมน์ : ดูหนังกับหมี
โดย "แพนด้าอ้วน"
ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก เว็บไซต์เอสเอฟซีเนม่า เว็บไซต์ยูทูป และ  วอลต์ดิสนีย์พิกเชอส์


ร่วมสนับสนุนความสนุกในการชมภาพยนตร์โดย SF 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 68