อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 26 กันยายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 26 กันยายน 2564

"มูลนิธิรณสิทธิ์"ปราบค้ามนุษย์ ช่วยเหยื่อพ้นขุมนรก

17 ปีกับการทุ่มเท “มูลนิธิรณสิทธิ์ฯ” ภารกิจขจัดปัญหาค้ามนุษย์ให้หมดสิ้นไปจากแผ่นดินไทย ช่วยเหลือเหยื่อพ้นจากขุมนรกนับพันคน-ยึดทรัพย์กว่า1 พันล้าน ลั่นไม่เสียดายชีวิต แค่ผู้เสียหายได้อิสรภาพ-มีชีวิตใหม่ก็คุ้มค่าแล้ว เสาร์ที่ 20 กรกฎาคม 2562 เวลา 10.00 น.


ชั่วโมงนี้หากพูดถึงเรื่องบุกจับบ่อน-สถานบันเทิงผิดกฎหมาย หน่วยงานที่สร้างผลงานชัดเจนกลับไม่ใช่ตำรวจ แต่เป็นชุดปฏิบัติการพิเศษกรมการปกครอง (ชปพ.ปค.) แต่ถ้าคิดถึงเรื่องปราบปรามการค้ามนุษย์คงหนีไม่พ้นผลงานของ “รณสิทธิ์ พฤกษยาชีวะ” ประธานมูลนิธิรณสิทธิ์เพื่อช่วยเหลือเหยื่อค้ามนุษย์เด็ก และสตรี คนหนุ่มไฟแรงดีกรีปริญญาโทจากประเทศอังกฤษ ที่มุ่งมั่นช่วยเหลือเหยื่อจากการค้ามนุษย์อย่างทุ่มเทมากว่า 17 ปี ช่วยเหลือเหยื่อค้ามนุษย์ทั้งคนไทย และชาวต่างชาติมาแล้วกว่า 1,000 คน...ทำจริง-ช่วยจริงไม่มีอะไรแอบแฝง ใครจะมองอย่างไร-วิจารณ์อย่างไรไม่ใช่สาระ...สิ่งสำคัญคือต้องช่วยเหยื่อที่ต้องทนทุกข์ทรมานเหมือนตกนรกทั้งเป็นให้ได้เท่านั้น

รณสิทธิ์ บอกว่า มูลนิธิฯก่อตั้งขึ้นจุดประสงค์หลักเพื่อช่วยเหลือผู้เสียหายจากการค้ามนุษย์ และขจัดปัญหาการค้ามนุษย์ให้หมดสิ้นจากแผ่นดินไทย โดยความร่วมมือกับภาครัฐ และภาคประชาสังคมทั้งภายใน และระหว่างประเทศ ผนึกกำลังเป็นหนึ่งเดียว จุดมุ่งหมายเดียวคือ “หยุดค้ามนุษย์” ย้อนกลับไปเกือบ 20 ปี งานแรกที่ทำเกี่ยวกับเรื่องค้ามนุษย์ ก่อนหน้าเคยทำงานด้านปราบปรามยาเสพติดตอนนั้นเข้าช่วยเด็กคนหนึ่งอายุ 13-14 ปี ช่วยเสร็จงานผ่านไปแล้วกำลังจะกลับ ปรากฏว่าเด็กที่เราช่วยวิ่งมาหาพร้อมกับบอกว่าขอบคุณนะค่ะที่ช่วยเหลือหนู เป็นคำพูดที่ซาบซึ้ง ตื้นตันใจมาก ก็เลยมาคิดว่างานของเราได้ช่วยเด็กคนหนึ่งเหมือนให้ชีวิตใหม่กับเขา...แล้วเด็กที่ยังมีปัญหายังตกเป็นเหยื่ออีกหลายต่อหลายคน เราจะไม่ช่วยให้เขาได้กลับไปอยู่กับพ่อแม่ ไปเรียนหนังสือหรืออย่างไร จึงเป็นแรงบันดาลใจตั้งแต่นั้นมาในการเดินหน้าลุยงานค้ามนุษย์ช่วยเหลือเหยื่อให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้

การทำงานด้านค้ามนุษย์เป็นเรื่องละเอียดอ่อน ต้องสืบให้แน่ชัดเกิน 100 เปอร์เซ็นต์ว่าสถานบริการมีความผิดจริงถึงจะเข้าช่วยเหลือจับกุม จุดเสี่ยงส่วนใหญ่มักจะแนวเขตชายแดนเสี่ยงต่อการค้ามนุษย์ เพราะการเข้าออกง่าย และสถานที่ท่องเที่ยวก็เป็นกลุ่มเสี่ยงเช่นกัน เนื่องจากเด็กอาจถูกล่อลวงจากนักท่องเที่ยวต่างชาติ หรือพวกนิยมเด็กได้ง่าย การทำงานมีความยากง่ายแล้วแต่กรณี อุปสรรคมีอยู่แล้ว แต่อย่าให้สิ่งเหล่านี้มาบันทอนการทำงานของเรา ทั้งนี้ที่ผ่านมาการร่วมมือระหว่างเจ้าหน้าที่ภาครัฐกับเอ็นจีโอค่อนข้างที่จะมีความสัมพันธ์ที่ดี โดยเฉพาะ“ชุดปฏิบัติการพิเศษกรมการปกครอง” มีการบูรณาการทำงานร่วมกันทุกคดีประธานมูลนิธิรณสิทธิ์ บอกต่อว่า อย่างไรก็ตามปัญหาสำคัญคือมีเจ้าหน้าที่บางคนได้ประโยชน์ “เก็บส่วย”จากสถานประกอบการ มีการเกื้อหนุนมีผลประโยชน์ร่วมกัน หากเราไปประสานงานกับคนเหล่านี้ ผลที่ออกมาคือข่าวรั่วการทำงานไม่สำเร็จ ดังนั้นต้องระมัดระวังอย่างยิ่งเรื่องการประสานงานกับเจ้าหน้าที่ แต่ส่วนใหญ่เขามีความสนใจที่จะช่วยขจัดปัญหาค้ามนุษย์ มีบางส่วนเท่านั้นที่นอกลู่นอกทาง หากแก้ไขปัญหาเก็บส่วยได้ปัญหาการค้ามนุษย์ 80 เปอร์เซ็นต์ลดลงแน่นอน “ค้ามนุษย์”แก้ไม่ยากแค่เจ้าหน้าที่รัฐต้องจริงจัง ที่สำคัญคือต้องจริงใจด้วย

นอกจากประเด็นเก็บส่วยของเจ้าหน้าที่แล้วยังมี อีกเรื่องคือกระบวนคัดกรองผู้เสียหายยังไม่มีประสิทธิภาพเพียงพอ ส่งผลทำให้ประเทศไทยติดอยู่เทียร์ 2 ประมาณ 3 ปีแล้ว ขอย้ำว่าที่ผ่านมาเราไม่ได้กลั่นแกล้งผู้ประกอบการแต่อย่างใด ข่าวลือเรื่องมีคนคิดลอบทำร้าย อยากบอกว่าเราทำเพราะหน้าที่ และต้องการตอบแทนคุณแผ่นดินเท่านั้น หากท่านทำทุกอย่างถูกต้องเราจะเข้าตรวจทำไม...คำชื่นชมถือเป็นกำลังใจ ส่วนคำวิจารณ์ดูถูกต่าง ๆ นานาเราไม่ใส่ใจ เพราะการทำงานแต่ละคดีส่งผลประโยชน์ต่อประเทศชาติการมีชีวิตอยู่ของคนหนึ่งคน ถ้าเราไม่ทำอะไรเพื่อตัวเองเพียงอย่างเดียว แต่เรามีชีวิตอยู่เพื่อคนอื่นเพื่อสังคมส่วนรวมเราจะรู้สึกว่าชีวิตเรามีคุณค่า สักวันหนึ่งไม่ว่ามันจะเกิดไรขึ้นกับเราก็ตาม เพราะว่าการทำงานแบบนี้มันขัดผลประโยชน์คนหลายกลุ่ม ถึงวันนั้นมันอาจจะเป็นวันสุดท้ายของเรา เราก็จะมีความรู้สึกว่าเกิดมาแล้วชีวิตนี้ไม่เสียประโยชน์ เราทำประโยชน์ให้สังคม ให้ประเทศชาติแล้ว เราให้ชีวิตกับคนหลายคนไปแล้ว ถ้าเราจะสละชีวิตของเรา ถ้าเราได้เสียสละ และมีความสุขในสิ่งที่เราทำ แต่สิ่งที่เราได้กลับมาคืออีกหลายชีวิตได้มีอิสรภาพ-ได้มีชีวิตใหม่ มันคุ้มค่ามาก คุ้มค่าแน่นอน”17 ปี ลุยคดีค้ามนุษย์มากกว่า 350 คดี ศาลตัดสินลงโทษทุกคดีไม่ยกฟ้อง ช่วยเหลือผู้เสียหายจากการค้ามนุษย์ทั้งชาวไทย และต่างชาติมากกว่า 1,000 ราย ได้รับเข็มสดุดีรักษาดินแดน จากรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยปี 61 และรางวัลผู้ปฏิบัติงานต่อต้านการค้ามนุษย์ดีเด่นประจำปี 2559 วันต่อต้านการค้ามนุษย์จาก พล..ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี จากผลงานเด่นช่วยเหลือเหยื่อค้ามนุษย์อาบอบนวดนาตารี สู่ “วิคตอเรียซีเครท” และเหล่าซ่องคาราโอเกะตลาดล่าง รวมมูลค่าการยึดทรัพย์มากกว่า 1,000 ล้านบาท “มูลนิธิรณสิทธิ์” จึงเปรียบเหมือนผู้ปิดทองหลังพระที่ช่วยปัดกวาดปัญหาการค้ามนุษย์ให้ประเทศไทยได้อย่างแท้จริง.


.......................................
คอลัมน์ คนดีของสังคม
โดย “เหยี่ยวขาว”
ขอบคุณข้อมูล-ภาพจากมูลนิธิรณสิทธิ์ฯ และเพจ“ล่า”


ร่วมสนับสนุนคนดีของสังคมโดย :


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 302