อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 13 ธันวาคม 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 13 ธันวาคม 2562

ฝึกเพื่อความอยู่รอด

สุนัขเพศเมียพันธุ์เบลเยียม มาลีนอยส์ อายุ 3 ปี กับการกระโดดข้ามเครื่องกีดขวางของศูนย์ฝึกบนเขา กรุงคาบูลเมืองหลวงของอัฟกานิสถาน ศุกร์ที่ 19 กรกฎาคม 2562 เวลา 07.30 น.


นายาสุนัขเพศเมียพันธุ์เบลเยียม มาลีนอยส์ อายุ 3 ปี มุ่งมั่นตั้งใจกับการกระโดดข้ามเครื่องกีดขวางและมองไปตามหลุมบนเส้นทางของศูนย์ฝึกซึ่งตั้งอยู่บนเขามองลงมาเห็นกรุงคาบูลเมืองหลวงของอัฟกานิสถาน
  
ท่าทางมันอาจจะดูสนุกแต่ความจริงแล้วนี่คือการฝึกอย่างจริงจังเพราะมันหมายถึงการฝึกเพื่อผลลัพธ์ว่าจะอยู่รอดได้หรือไม่ก็ต้องจบชีวิตลงไปด้วยความผิดพลาดและอันตราย เพราะนี่คือการฝึกค้นหาวัตถุระเบิดของสุนัขดมกลิ่นในประเทศที่พบการซุกซ่อนระเบิด ฝังกับระเบิดและอาวุธร้ายต่าง ๆ ซึ่งมุ่งประหัตประหารถึงชีวิต
        
นายาเป็นหนึ่งในสุนัข 200 ตัวของศูนย์ค้นหาระเบิด (เอ็มดีซี) ในกรุงคาบูล ซึ่งเป็นองค์กรพัฒนาเอกชนที่ฝึกสุนัขตั้งแต่ยังเป็นลูกสุนัขให้มาเป็นสุนัขที่อยู่ในระเบียบวินัย และยังสอนครูฝึกในการทำงานร่วมกับสุนัข

เราจะเห็นอยู่ทั่วไปตามด่านตรวจคือสุนัขที่ได้รับการฝึกแล้วจะถูกส่งไปประจำด่านตรวจและสถานที่ราชการ เพราะสุนัขเหล่านี้คือเครื่องมือสำคัญในการรับมือกับระเบิดแสวงเครื่องที่มักจะลักลอบนำเข้ามาใช้ก่อเหตุในเมืองหลวงของอัฟกานิสถาน
      
ทัจ โมฮัมหมัด ครูฝึกของศูนย์ค้นหาระเบิดบอกว่า สุนัขเหล่านี้มีประโยชน์มาก รวดเร็ว ทำงานได้ผลเลิศ
      
ครูฝึกได้สาธิตการฝึกสุนัขในการดมกลิ่นหาวัตถุระเบิดเป็นสำคัญ แต่ก็ยังดมกลิ่นยาเสพติดได้เช่นกัน โดยใช้กล่องโลหะปกปิดวัตถุข้างในให้สุนัขดมกลิ่นหาว่าคืออะไร ทุกครั้งที่สุนัขทำได้อย่างถูกต้อง พวกมันก็จะได้รับรางวัลเป็นลูกบอลยางให้ไปกัดเล่น นอก จากนั้นความสัมพันธ์ระหว่างครูฝึกกับสุนัขก็จะต้องสมบูรณ์แบบ เพราะหากเกิดความผิดพลาดขึ้นมา นั่นหมายถึงการสูญเสียถึงชีวิต
        
การฝึกจะใช้เวลา 2 ปี ซึ่งกระบวนการฝึกก็จะต้องเป็นไปอย่างเข้มข้นทั้งครูฝึก   และสุนัข สุนัขของศูนย์ฝึกทั้งหมดจะเป็นพันธุ์เยอรมันเชพเพิร์ดหรือเบลเยียม มาลีนอยส์
       
สำหรับคนที่อยากมีบ้านหรือไม่ก็มีครอบครัวแล้วอยากจะมีลูก หากสนใจทำอาชีพนี้ ก็จะได้เงินเดือนราว 500 ดอลลาร์สหรัฐสำหรับงานที่อันตราย ซึ่งเป็นตัวเลขรายได้ที่ไม่เลวนักแล้วยังมีประกันชีวิตกับเงินบำนาญหลังเกษียณด้วย
        
ศูนย์ค้นหาระเบิด (เอ็มดีซี) ก่อตั้งขึ้นในปี 2532 สุนัขส่วนใหญ่จะมาจากเนเธอร์ แลนด์ แต่ตอนนี้จะเป็นสุนัขท้องถิ่นเสียส่วนใหญ่ เพราะที่ศูนย์ฯก็ได้เริ่มเพาะพันธุ์สุนัขเองด้วย ปัจจุบันมีสุนัขที่ได้รับการฝึกแล้วกว่า 1,100 ตัว
        
ภารกิจเริ่มแรกของสุนัขที่ผ่านการฝึกมาแล้วคือการค้นหากับระเบิด ซึ่งถือเป็นงานหนักเพราะพื้นที่กว้างของประเทศที่เคยผ่านสมรภูมิสู้รบกับสหภาพโซเวียตมาแล้วช่วงปี 2522 แต่การใช้สุนัขเพิ่งจะมาลดลงในช่วงหลังเพราะเหตุการณ์หลายอย่างไม่ว่าจะเป็นความผิดพลาด บางครั้งก็ทำให้เกิดความสูญเสียเพราะคนที่เข้าใจว่าเคลียร์กับระเบิดหมดแล้ว แต่ไม่ใช่
        
อับดุล คูดอส เซียอี หัวหน้าฝ่ายปฏิบัติการของสำนักงานเก็บกู้วัตถุระเบิดของอัฟกานิสถาน บอกว่า การใช้สุนัขดมกลิ่น เพื่อค้นหากับระเบิดสามารถทำงานได้อย่างดี หากมีการบริหารจัดการที่ดี แต่ในบางพื้นที่มีกับระเบิดต่อต้านรถถังด้วย บางหน่วยงาน   นำสุนัขและครูฝึกไปใช้อย่างไม่ถูกต้อง ทำ   ให้เกิดผลเสียและพื้นที่ดังกล่าวก็ยังเป็นอันตรายอยู่
        
สุนัขดมกลิ่นสามารถนำมาใช้ในการค้นหาระเบิดในพื้นที่กว้างซึ่งดูเหมือนว่าจะอันตรายน้อยสุด แต่กระบวนการนี้กำลังอยู่ระหว่างการตรวจสอบและพิจารณา อาจนำมาใช้ได้ในอีกประมาณหนึ่งปี
        
ส่วนครูฝึกสุนัขยืนยันว่า สุนัขดมกลิ่นคือเครื่องมือที่ดีในการค้นหากับระเบิดเมื่อเทียบกับอุปกรณ์ตรวจจับ เพราะสุนัขสามารถดมกลิ่นวัตถุระเบิดที่ไม่ใช่โลหะได้

ตามรายงานพบว่า มีผู้เสียชีวิตหรือไม่ก็บาดเจ็บ 1,432 คน ในอัฟกานิสถานจากกับระเบิดหรือไม่ก็เศษซากของวัตถุระเบิดที่หลงเหลืออยู่จากสงครามสู้รบในปี 2561 ที่ผ่านมา เช่น โมฮัมหมัด วีร์วาอิส ซึ่งทำงานอยู่ที่ศูนย์ฯแต่ก็ต้องมาพบกับอันตรายถึงขั้นตาบอดเพราะถูกกับระเบิดเข้าขณะทำการเก็บกู้ในปี 2551 แต่เพื่อนของเขาก็ต้องเสียชีวิต.
................
 เลนซ์ซูม

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 16