อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 17 พฤศจิกายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 17 พฤศจิกายน 2562

"ลูกหยีกวน" แปรรูปของฝากขายดีเว่อร์

“ลูกหยี” ของฝากที่ขึ้นชื่อของปักษ์ใต้ รับประทานได้เมื่อผลสุก รสหวานอมเปรี้ยวที่มากด้วยสรรพคุณทางยา รสชาติกลมกล่อมอร่อย เช่น ลูกหยีฉาบ, ลูกหยีสามรส และลูกหยีกวน “ช่องทางทำกิน” ก็มีข้อมูลในเชิงอาชีพมาให้พิจารณา อาทิตย์ที่ 21 กรกฎาคม 2562 เวลา 11.00 น.

         “ลูกหยีหนึ่งในของฝากที่ขึ้นชื่อของปักษ์ใต้ เป็นผลไม้พื้นเมืองที่มีลักษณะผลเป็นพวง รับประทานได้เมื่อผลสุก ผลดิบจะมีสีเขียว เมื่อสุกเปลือกสีดำ แต่เนื้อด้านในมีสีน้ำตาลออกแดง รสหวานอมเปรี้ยวที่มากด้วยสรรพคุณทางยา ชาวบ้านและกลุ่มแม่บ้านฯ นิยมนำลูกหยีมาแปรรูปเพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มโดยการปรุงรสชาติให้มีความกลมกล่อมอร่อย เช่น ลูกหยีฉาบ, ลูกหยีสามรส และลูกหยีกวน ซึ่งมีทั้งแบบมีเมล็ดและแบบไร้เมล็ด ผลิตภัณฑ์ที่ขึ้นชื่อและได้รับความนิยมอย่างมาก คือ ลูกหยีกวนซึ่งทางทีมคอลัมน์ ช่องทางทำกิน ก็มีข้อมูลในเชิงอาชีพมานำเสนอให้พิจารณากัน...
 
         ผู้ที่จะมาให้ข้อมูลเรื่องลูกหยี คือ ปุ้ย-กนกอร เลี่ยนจ้าย หนึ่งในลูกค้า ธ.ก.ส.และเป็นประธานกลุ่มวิสาหกิจชุมชนแปรรูปผลไม้บ้านควนนายพุฒ  ตำบลเกาะเต่า อำเภอป่าพะยอม จังหวัดพัทลุง ซึ่งเล่าให้ฟังว่า ลูกหยีเป็นผลไม้ป่าที่หายาก มีเฉพาะบางพื้นที่เท่านั้น เช่น พัทลุง ตรัง และปัตตานี เป็นต้น ในหนึ่งปีจะให้ผลผลิตแค่ครั้งเดียวระหว่างเดือนสิงหาคมถึงกันยายน บางปีประสบภัยธรรมชาติ ดินฟ้าอากาศไม่อำนวย ผลลูกหยีสุกจะออกน้อย ยิ่งปัจจุบันคนมักจะตัดต้นหยีไปใช้ประโยชน์ อีกทั้ง ทางภาคใต้มีกลุ่มผู้ผลิตลูกหยีแปรรูปจำนวนมากเฉพาะแค่ใน จ.พัทลุง ทั้งนี้แต่เดิมนั้น เธอและคนในหมู่บ้านทำอาชีพรับซื้อลูกหยีดำจากชาวบ้าน มาแปรรูปเป็นลูกหยีแดงเพื่อส่งให้ลูกค้าประจำที่จังหวัดยะลามานานกว่า15 ปีแล้ว
        
       มาตอนหลังเกิดเหตุการณ์ความรุนแรงใน 3 จังหวัดชายแดนใต้บ่อย ๆ  เกิดความกลัว ไม่มีใครกล้าที่จะนำวัตถุดิบไปส่ง ก็มีการนัดส่งวัตถุดิบกันที่ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา แต่มีอุปสรรคและปัญหาหลายอย่าง เนื่องจากสมัยก่อนติดต่อสื่อสารลำบาก ทำให้เกิดความคลาดเคลื่อนเรื่องสถานที่และเวลาทำให้ไม่สามารถส่งสินค้าได้ ทำให้ลูกหยีกองอยู่เต็มบ้านประมาณ 3,000 กก. เราเครียดมาก เพราะแต่ละคนนำเงินทุนที่มีมารับซื้อลูกหยีเพื่อแปรรูปขายส่ง กำไรกิโลกรัมละ 8 บาท เราจึงตัดสินใจตั้งกลุ่มวิสาหกิจชุมชนแปรรูปผลไม้บ้านควนนายพุฒแปรรูป เมื่อปี 2557 มีสมาชิกในตอนนั้นแค่ 8 คน (ปัจจุบันมี 33 คน) สมาชิกช่วยกันทำ ช่วยกันชิม จากนั้นก็ช่วยกันตระเวนสอบถามและส่งขายตามร้านค้าต่าง ๆ เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนให้สมาชิก นับเป็นความสำเร็จก้าวแรกที่สวยงาม เมื่อผลิตภัณฑ์หมดก็มีการสั่งออร์เดอร์เพิ่มขึ้น จนกลายเป็นลูกค้าสั่งประจำมาจนถึงวันนี้ และตอนนี้มีลูกค้าอยู่ในหลายจังหวัดทั่วประเทศ เพราะแปรรูปลูกหยีของเรารสชาติอร่อย คุณภาพดี สะอาด ถูกสุขลักษณะ และขายในราคาเหมาะสม


        
        ปุ้ย บอกอีกว่า พอส่งผลิตภัณฑ์ลูกหยีกวนได้โอทอป 5 ดาว ทุกวันนี้ทางกลุ่มฯ เน้นออกร้านและออกงานต่าง ๆ เช่น โอทอป, ธ.ก.ส., SME ฯลฯ ทางกลุ่มฯ พยายามพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ออกมาเรื่อย ๆ ล่าสุดคือ “น้ำลูกหยี” หวานน้อย แต่อร่อยชุ่มคอ
        
         วัตถุดิบ ประกอบด้วย ลูกหยีสด, แบะแซ, น้ำผึ้งรวง, เกลือ, น้ำตาลทราย, พริกขี้หนูป่น และน้ำสะอาด   
        
         อุปกรณ์ หลักที่ใช้ในการทำ มี...เครื่องกะเทาะเปลือกและเม็ดลูกหยี (หรือใช้ถุงผ้าก็ได้), ตู้อบพลังแสงอาทิตย์, กระทะ, เตาแก๊ส, ตะหลิว, ไม้พาย, ถาด, กระด้ง และเครื่องไม้เครื่องมือเบ็ดเตล็ดอื่น ๆ ที่หยิบฉวยเอาได้จากในครัวเรือน
        
         ขั้นตอนการทำลูกหยีกวน
        
         เริ่มจากนำลูกหยีสดไปตากแดดประมาณ 2 วัน แล้วก็กะเทาะเอาเปลือกและเมล็ดออก ถ้าไม่มีเครื่องกะเทาะก็ให้นำลูกหยีที่ตากได้ที่แล้วมาใส่ในถุงผ้าที่เตรียมไว้ แล้วทำการฟาดหลาย ๆ ครั้ง เพื่อให้เปลือกแตก เสร็จแล้วก็เทลูกหยีใส่กระด้ง ทำการร่อนเอาเปลือกออก ถ้ามีเศษเปลือกติดค้างต้องแกะให้เกลี้ยง ก่อนจะทำการแกะเมล็ดออก แล้วนำลูกหยีไปเกลี่ยในกระด้งหรือถาดสเตนเลสให้ทั่ว นำออกตากแดดอีก 4-5 วัน (ถ้าใช้ตู้อบพลังแสงอาทิตย์ ใช้เวลาอบ 2 วัน ) แล้วนำลูกหยีที่ตากแดดแห้งดีแล้วเก็บใส่ถุงมัดปากให้ดี ตั้งพักไว้
        
        ต่อไปเป็นขั้นตอนการทำน้ำเชื่อม นำน้ำสะอาด น้ำผึ้งรวง แบะแซ น้ำตาลทราย เกลือ และพริกขี้หนูป่น ใส่ลงในกระทะพร้อมกัน ยกขึ้นตั้งไฟปานกลาง เคี่ยวประมาณ 10 นาที จนเป็นน้ำเชื่อมเหนียวเข้มข้น
        
         เมื่อเคี่ยวน้ำเชื่อมได้ที่ดีแล้ว ก็นำลูกหยีที่เตรียมไว้ใส่ลงในกระทะน้ำเชื่อม ทำการคนคลุกเคล้าให้เข้ากัน ยกลง พอเริ่มอุ่น ๆ ก็นำไปปั้นเป็นก้อนกลม ๆ ขนาดมะนาวลูกเล็ก แล้วนำไปตากแดดอีกประมาณ 20 นาที จากนั้นจัดการห่อด้วยกระดาษแก้วหรือกระดาษสี ก่อนจะแพ็กใส่ลงบรรจุภัณฑ์ พร้อมจำหน่าย โดยสามารถเก็บไว้ได้นานถึงประมาณ 4-5 เดือน
        
        สินค้าของกลุ่มวิสาหกิจชุมชนแปรรูปผลไม้บ้านควนนายพุฒ มีลูกหยีแปรรูปให้เลือก 4 ประเภท (มีทั้งแบบมีเมล็ดและไม่มีเมล็ด) คือ ลูกหยีฉาบ 3 รส, ลูกหยีทรงเครื่อง, ลูกหยีกวน และน้ำลูกหยี ราคาขายแตกต่างกันไปตามขนาดและบรรจุภัณฑ์
        
         สำหรับราคาขาย “ลูกหยีกวน” ของกลุ่มวิสาหกิจชุมชนแปรรูปผลไม้บ้านควนนายพุฒ ขายกิโลกรัมละ 400 บาท เฉลี่ยขีดละ 40 บาท (ราคาขายส่งกิโลกรัมละ 300 บาท)
 
         นี่ก็เป็นอีกหนึ่ง “ช่องทางทำกิน” ที่นำมาฝากกัน ใครในพื้นที่อื่นสนใจ “ลูกหยีปุ้มปุ้ย” ของกลุ่มวิสาหกิจชุมชนแปรรูปผลไม้บ้านควนนายพุฒ แหล่งผลิตอยู่ที่ 61 หมู่ที่ 7 ตำบลเกาะเต่า อำเภอป่าพะยอม จังหวัดพัทลุง 93210 มีวางจำหน่ายตามศูนย์โอทอป, ร้านขายของฝาก, อบจ., ขนส่งรถทัวร์, ห้างเทสโก้โลตัส นอกจากนี้ออกร้านขายในงาน SME, งานโอทอป และงานธนาคารอื่น ๆ รวมถึงช่องทางออนไลน์  สนใจต้องการสั่งซื้อ หรือสั่งไปจำหน่าย ติดต่อ ปุ้ย-กนกอร เลี่ยนจ้าย เจ้าของกรณีศึกษาช่องทางทำกินได้ที่ โทร.08-4963-2152.

                   เชาวลี ชุมขำ : เรื่อง

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 29