อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 5 ธันวาคม 2563

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 5 ธันวาคม 2563

หนุ่มไทยดังกระหึ่ม! คว้าแชมป์ทรอมโบนโลกที่สหรัฐ

“จิราเจต ถาวรศิริ" หนุ่มไทยหัวใจรักดนตรี คว้าแชมป์ทรอมโบนโลกที่สหรัฐ มาครองได้สำเร็จ สร้างชื่อเสียงให้กับประเทศ เจ้าตัวสุดปลื้ม เปิดแผนอนาคต อาจหันมารับบทเป็นอาจารย์สอนดนตรีให้นักเรียนและนักศึกษาในเมืองไทย จันทร์ที่ 22 กรกฎาคม 2562 เวลา 11.00 น.


หนุ่มไทยคว้าแชมป์ในงาน International Trombone Associationist 2019 หรืองานทรอมโบนโลก ประจำปี 2562 ซึ่งจัดมาแล้วเป็นปีที่ 22 และเปลี่ยนสถานที่จัดทุกปี สำหรับปีนี้จัดขึ้นที่รัฐอินเดียนา​โปลิส สหรัฐอเมริกา  โดย Dr. Karen Marston  อาจารย์​สอนทรอมโบนที่สหรัฐ ​ ซึ่งนายจิราเจต ถาวรศิริ หนุ่มไทย วัย 23 ปี คว้ารางวัลชนะเลิศการแข่งขัน Tenor trombone รุ่นอายุในเกิน 23​ ปี พร้อมรับเงินรางวัล 1,000​ เหรียญ​สหรัฐ และประกาศนียบัตร พร้อมถูกบันทึกชื่อไว้ในประวัติศาสตร์ของงาน

สำหรับการแข่งขันมีขึ้น 2 รอบ โดยรอบแรกผู้เข้าแข่งขันจากทั่วโลก จะบรรเลงบทเพลง The Bride of The Wave แล้วส่งวีดีโอมาให้คณะกรรมการที่สหรัฐ คัดเลือกผู้แข่งขันเหลือ 3 คน เข้าแข่งขันสดรอบสุดท้ายในวันที่ 13 ก.ค.ที่ผ่านมา​ ซึ่งทั้ง 3 คนจะแข่งขันบรรเลงบทเพลงเดียวกัน คือเพลง  Starlight ของ Arthur Pryor  ท้ายที่สุด นายจิราเจต ถาวรศิริ จากประเทศไทย บรรเลงได้ดีที่สุด คว้ารางวัลชนะเลิศมาครองสำเร็จ  มีชัยเหนือ Pavlo Titiaiev จาก​ยูเครน​ และ​ Leonardo Fernandes  จาก​โปรตุเกส“จิราเจต​ ถาวรศิริ​” เปิดใจว่า สนใจเรื่องดนตรีตั้งแต่อายุ​ 12​ ปี​ เล่นเครื่องดนตรีได้หลายชนิด แต่ชอบเป่าทรอมโบนมาก​ จนเข้าศึกษาต่อจุฬาลงกรณ์​มหาวิทยาลัย​ และได้ทุนเรียนต่อเรื่องดนตรีที่สิงคโปร์ ​จนจบการศึกษาปริญญาตรี​ที่นั่น​ ปีนี้ส่งผลงานเข้าร่วมแข่งขันกับนักดนตรีทรอมโบนทั่วโลก จนคว้ารางวัลชนะเลิศได้สำเร็จ  รู้สึกดีใจและภูมิใจมากที่สร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทย​และครอบครัว แต่คง​เป็นปีสุดท้ายที่จะลงแข่งขัน​ เพราะ​อายุเกิน​ 23​ ปีแล้ว ก่อนหน้านี้เมื่อปี  ​ 2016 เคยคว้าแชมป์ประเทศไทย ​ประเภทเครื่องดนตรีทรอมโบน​​ และปี​ 2017​ เคยคว้าแชมป์การแข่งขันดนตรีแบบโอเพ่นทุกประเภท​ที่มาเลเซีย แชมป์ทรอมโบนโลกหมาดๆ ยังเปิดเผยถึงแผนชีวิตในอนาคตว่า จะกลับมาเมืองไทยและดูว่าสามารถทำอะไรกับวงการดนตรีในเมืองไทยได้บ้าง​ บางทีอาจหันมาเป็นอาจารย์​เพื่อสอนดนตรีให้กับนักเรียนและนักศึกษาต่อไป​.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    96%
  • ไม่เห็นด้วย
    4%

บอกต่อ : 96