อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 25 พฤษภาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 25 พฤษภาคม 2563

ศึกษาก่อนทำรู้ทันแปลงเพศ ผลดีผลเสียทำไมต้องแยงโม

สัปดาห์นี้รู้ทันศัลยกรรม “แปลงเพศ” มีผลดีและกระทบอย่างไร ก่อนคิดจะทำอย่าเชื่อแต่รีวิว เพราะอาจจะเจ็บตัวเสียเงิน กลับมาเหมือนเดิมไม่ได้ อาทิตย์ที่ 28 กรกฎาคม 2562 เวลา 12.00 น.


ช่วงนี้กระแสละคร “ใบไม้ที่ปลิดปลิว” มาแรงมากจริง ๆ ครับ ตอนแรกก็มีฉากต้องแยงแท่งโมกันเลยทีเดียว เรียกว่าบทละครละเอียดและดีงามสุด ๆ แม้อาจจะเปลี่ยนจากบทประพันธ์ไปบ้าง แต่ก็ยังได้อรรถรสดีอยู่

การแปลงเพศจริง ๆ แล้วหมอไทยเก่งไม่แพ้ชาติใดในโลกเลย เรียกได้ว่าสมัยก่อนส่วนใหญ่ก็บินมาทำกันที่ประเทศเรากันทั้งนั้น ซึ่งการผ่าตัดแปลงเพศจากชายเป็นหญิง สามารถทำได้ก็ต่อเมื่อ “มีผลตรวจยืนยันจากจิตแพทย์” คนไข้ต้องได้รับการประเมินสภาพจิตใจโดยจิตแพทย์อย่างละเอียด เพื่อยืนยันว่ามีสภาพจิตใจเป็น...ผู้หญิงแน่นอน เพราะหากผ่าตัดแล้ว จะไม่สามารถ “แปลงเพศกลับมา” เป็นเพศชายได้อีกเมื่อผ่านขั้นตอนแรกแล้ว ต่อมาก็คือการปรึกษากันระหว่าแพทย์ผู้ผ่าตัดและคนไข้ เพื่อเลือกวิธีการที่ใช้ทำ และมีความคาดหวังของคนไข้ต่าง ๆ ซึ่งการเลือกแพทย์ที่เชี่ยวชาญ และเทคนิคการผ่าตัดมีความสำคัญมาก เพราะผลการผ่าตัดก็จะขึ้นกับตรงนี้

คุณหมอผ่าตัดจะต้องทำงาน 2 ส่วน คือ การสร้างช่องคลอด และ การสร้างหน้าตาภายนอก

วิธีการสร้างช่องคลอด เราต้องทำให้มีความยาวพอสำหรับการมีเพศสัมพันธ์ วิธีแรกคือใช้หนังหุ้มอวัยวะเพศชายมาทำเป็นช่องคลอด หากคนไข้มีความยาวอวัยวะเพศชายน้อยก็จะได้ช่องคลอดสั้น ในกรณีที่คนไข้ต้องการความยาวเพิ่ม แพทย์จะแนะนำให้นำลำไส้ใหญ่บางส่วนทำเป็นกระเปาะมาต่อ ก็จะได้ความยาวเพิ่มขึ้น แต่จะใช้เวลาผ่าตัดนานและยากขึ้นด้วยการดูแลหลังการผ่าตัดคนไข้ต้องแยงแท่งโม (เหมือนในละคร ที่เห็นเป็นแท่งแก้วใส ๆ) เพื่อขยายช่องคลอดไม่ให้ตีบตัน เพราะปกติเวลาร่างกายของเราซ่อมแซมแผลก็จะเกิดพังผืด มันจะทำให้ความยืดหยุ่นของช่องคลอดลดลง และในบางรายก็ทำให้ตีบตัน หรือช่องคลอดสั้นลงได้

ภาวะแทรกซ้อนที่อาจเกิดขึ้นได้มีหลายอย่าง เช่น ทั้งแคมนอกและแคมในไม่สวย ไม่ได้ขนาดพอเหมาะ ช่องคลอดตีบ ช่องคลอดสั้น แนวช่องคลอดอยู่ผิดตำแหน่ง นั่งปัสสาวะไม่ลงโถส้วม

หากผ่าตัดแบบใช้ลำไส้ใหญ่ คนไข้จะมีแผลหน้าท้อง และมีโอกาสเกิดรอยต่อลำไส้รั่ว จนเกิดการติดเชื้อรุนแรงในช่องท้อง และบริเวณที่ทำการผ่าตัด จนทำให้เสียชีวิตหรืออวัยวะเพศที่ผ่าตัดเสียหายใช้งานไม่ได้

ภาวะแทรกซ้อนที่แก้ไขได้หลังการแปลงเพศ ส่วนมากมักเป็นปัญหาของอวัยวะเพศภายนอก ซึ่งสามารถผ่าตกแต่งให้สวยงามได้ แต่ปัญหาภายในอวัยวะเพศหลายอย่างไม่สามารถผ่าตัดแก้ไขได้ เช่น นั่งปัสสาวะไม่ลงโถส้วม แนวช่องคลอดหรือตำแหน่ง ไม่เหมาะสม ผนังช่องคลอดตายจากการขาดเลือด ซึ่งภาวะแทรกซ้อนลักษณะนี้เกิดขึ้นได้หลายสาเหตุ ดังนั้นก่อนการผ่าตัดแปลงเพศควรศึกษาให้ดี และเลือกแพทย์ที่ชำนาญครับ.
.................................
คอลัมน์ : สวยไม่เสียรู้
โดย “นพ.ทรงพจน์ ชัยมณี” 
Facebook : Natchaya Consult
ขอบคุณภาพจาก : ONE 31 , CHANGE2561


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 65