อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 27 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 27 กุมภาพันธ์ 2563

"หมวกปักลาย" เพิ่มมูลค่าจากงานฝีมือ

งานฝีมือการปักผ้าเป็นเทคนิคที่น่าสนใจ อย่าง “กวาง-อุไรวรรณ จันทะสิงห์” นำความรู้ความชำนาญในการปักผ้ารูปต่าง ๆ ลงบน “หมวก” เป็นงานศิลปะ เป็นไอเดียให้สินค้าธรรมดา ๆ เป็นสินค้าที่สวยโดดเด่นโดนใจลูกค้า...“ช่องทางทำกิน” มีข้อมูลมาให้พิจารณา… เสาร์ที่ 27 กรกฎาคม 2562 เวลา 06.30 น.


    งานฝีมือการปักผ้าเป็นเทคนิคที่สามารถนำไปต่อ ยอดปักลงบนชิ้นงานได้หลากหลายเพื่อเป็นการเพิ่มความน่าสนใจ และยังเป็นการเพิ่มมูลค่าให้กับสินค้า อย่าง กวาง-อุไรวรรณ จันทะสิงห์ที่นำความรู้ความชำนาญในการปักผ้ามาผสมผสาน ปักเป็นรูปต่าง ๆ ลงบน หมวกเป็นการต่อยอดผสมผสานงานฝีมือกับงานศิลปะเป็นไอเดียใช้สร้างสรรค์ให้สินค้าธรรมดา ๆ กลายเป็นสินค้าที่มีเอกลักษณ์สวยโดดเด่นโดนใจลูกค้า...ซึ่งวันนี้ทีมคอลัมน์ ช่องทางทำกิน มีข้อมูลมานำเสนอให้พิจารณา…

     |||||
        
     กวาง-อุไรวรรณ จันทะสิงห์ ผู้ที่ผลิตชิ้นงาน “หมวก ปักลาย” ออกมาขายภายใต้ชื่อแบรนด์ว่า “SU” เล่าว่า... เรียนจบจากคณะจิตรกรรมประติมากรรมและภาพพิมพ์ จากมหาวิทยาลัยศิลปากร ปัจจุบันเป็นครูสอนวิชาศิลปะอยู่ที่ดรุณสิกขาลัยโรงเรียนนวัต กรรมแห่งการเรียนรู้ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระ จอมเกล้าธนบุรี ส่วนงานปักหมวกเป็นอาชีพเสริม ซึ่งผลงานชิ้นแรกที่เริ่มทำเริ่มจากการปักหมวกไว้ใส่เอง และทำชิ้นงานให้คนที่สนิทใช้ ตอนนั้นก็ยังไม่มีความคิดที่จะทำขาย จนเป็นที่รู้จักมากขึ้น หลาย ๆ คนที่เห็นก็อยากได้และแนะนำให้ลองทำขาย เลยลองสร้างเพจเฟซบุ๊กของตัวเองขึ้นมาใช้ชื่อว่า Su แล้วก็นำผลงานไปลงขาย เนื่องจากการปักจะใช้เวลาว่างหลังเลิกงานจากการสอน ทำให้ไม่มีเวลาไปขาย จึงใช้วิธีลงขายผ่านทางโซเชียล ซึ่งก็ได้รับการตอบรับจากลูกค้าเป็นอย่างดีมีออร์เดอร์เข้ามาเรื่อย ๆ จึงทำขายเป็นอาชีพเสริมมาจนถึงปัจจุบัน
        
     งานชิ้นแรกใช้ระยะเวลานานมาก กว่าจะปักเสร็จหมวกก็เปื้อน ซึ่งลวดลายที่ปักลงบนหมวกก็เป็นลายง่าย ๆ ใช้การปักเดินเส้นแบบพื้นฐานที่เคยเรียนมา เริ่มหัดทำใหม่อุปสรรคค่อนข้างเยอะ เนื่องจากยังไม่มีความชำนาญ โดนเข็มปักมือบ่อย ขณะที่ปักด้ายก็จะม้วนแล้วทำให้เป็นปมเสียเวลา หมวกเปื้อนก่อนปักเสร็จ เกิดจากรอยดินสอที่ร่างใช้ดินสอที่เข้มเกินไป ใช้เวลาฝึกหัดทดลองทำทุกวันอยู่พักใหญ่กว่าจะเกิดความชำนาญ เจ้าของชิ้นงานกล่าว


        
       งานทุกชิ้นใช้การปักมือทั้งหมด หมวกที่นำมาปักเป็นเนื้อผ้าคอตตอนอย่างดี สวมใส่สบาย ส่วนลายที่ปักลงบนหมวกจะออกแบบเอง เป็นลายเฉพาะที่ไม่เหมือนใคร ลูกค้าสามารถสั่งลวดลายได้ โดยลายที่ลูกค้านิยมสั่งทำส่วนใหญ่เป็นรูปสัตว์เลี้ยง และที่ทำให้ลูกค้าประทับใจที่สุดคือทางร้านจะมีเคล็ดลับวิธีการดูแลงานปักแนบส่งไปให้ พร้อมกับการ์ดที่วาดด้วยสีน้ำส่งแทนคำขอบคุณสำหรับลูกค้าทุกคน ซึ่งลูกค้าบางท่านก็นำการ์ดที่ร้านทำให้ไปเคลือบทำเป็นที่คั่นหนังสือ หรือพวงกุญแจ...กวางบอกถึงจุดเด่นของชิ้นงาน รวมถึงวิธีการสร้างความประทับใจให้ลูกค้า ที่ทำให้สินค้าได้รับการตอบรับจากลูกค้าเป็นอย่างดี
        
        ทุนเบื้องต้น ใช้เงินลงทุนประมาณไม่เกิน 1,000 บาท ส่วนใหญ่เป็นค่าวัสดุอุปกรณ์ที่จำเป็น ทุนวัสดุ อยู่ที่ประมาณ 50% จากราคา ซึ่งราคาขายมีตั้งแต่ 299-1,200 บาทต่อชิ้น ขึ้นอยู่กับรายละเอียด ความยากง่ายของลวดลายที่ปักลงบนหมวก โดยจะมีการประเมินราคาให้ลูกค้าก่อนที่จะปัก ซึ่งถ้าต้องการลวดลายเยอะ รายละเอียดเยอะราคาก็จะสูงขึ้น วัสดุอุปกรณ์ ที่ใช้หลัก ๆ ประกอบด้วย หมวก, ไหมปัก, กรรไกร, เข็มปักผ้า, สะดึง เป็นต้น
        
       “
หมวกที่นำมาปักให้ลูกค้าต้องดีมีคุณภาพ เลือกใช้หมวกผ้าคอตตอนอย่างดี ไม่หนาและบางจนเกินไป ส่วนด้ายที่ใช้ปักลายเลือกใช้ที่มีคุณภาพ มีความแข็งแรงของเส้นด้าย สีสันสดใส และสีไม่ซีดหรือตก เจ้าของชิ้นงานระบุ
        
         ขั้นตอนการปักลายลงหมวก
        
        เริ่มจากการออกแบบลวดลายที่ต้องการจะปักลงบนหมวกก่อน โดยการออกแบบลาย และจัดวางตำแหน่งให้เหมาะสมอาจจะใช้วิธีการวาดแบบบนกระดาษก่อนเมื่อได้ลายตามที่ต้องการแล้ว ก็นำแบบนั้นไปทำการวาดลงบนหมวกที่เตรียมไว้ โดยใช้ดินสอร่างแบบลงบนหมวก จัดวางตำแหน่งตามที่ต้องการ
        
        ซึ่งสำหรับคนที่เริ่มฝึกใหม่แนะนำให้วาดแบบลงบนกระดาษลอกลาย แล้วนำลวดลายที่ออกแบบไว้ไปลอกลายลงบนหมวกก็ได้ และขั้นตอนการร่างภาพด้วยดินสอลงบนหมวก ให้ใช้ดินสอที่ไม่ดำจนเกินไป เพื่อป้องกันการเปื้อนของหมวก และหากร่างผิดก็สามารถใช้ยางลบสะกิดออกเบา ๆ ได้ แต่การลบนั้นก็ไม่ควรลบแรงจนเกินไป เพราะจะทำให้หมวกเป็นขุยไม่สวยงาม นอกจากนั้นเข็มที่ใช้ปักต้องเลือกให้มีขนาดที่เหมาะสม ถ้าใหญ่เกินไปจะทำให้ลายเป็นรูใหญ่ไม่สวย เจ้าของชิ้นงานแนะนำ
        
         หลังจากที่ทำการร่างแบบที่ต้องการลงบนหมวกเสร็จแล้ว ก็มา      ถึงขั้นตอนการปัก โดยเตรียมด้ายที่จะใช้ปัก เลือกโทนสีที่เหมาะกับลายที่ปัก จากนั้นตัดด้ายให้ยาวพอเหมาะ ด้าย 1 เส้น จะมีเส้นด้ายพันกันอยู่ทั้งหมด 6 เส้น ให้แบ่งด้ายออก มา 2 เส้น โดยการแบ่งด้ายให้จับด้ายไว้แล้วดึงปลายด้ายออกมาทีละเส้น ขั้นตอนนี้สำคัญมาก ต้องดึงแยกด้ายทีละ 1 เส้นเท่านั้น เพราะถ้าดึงทีเดียว 2 เส้นออกมาเลยด้ายจะม้วนและพันกันทำให้เสียเวลามานั่งแก้ พอได้ด้ายที่ดึงแยกออกมา 2 เส้นก็นำไปร้อยใส่เข็ม จากนั้นก็เริ่มทำการปักลายได้ หลังการที่ทำการปักลายเสร็จแล้ว ให้ทำการเก็บรายละเอียดให้เรียบร้อยอีกครั้ง เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จขั้นตอนการทำพร้อมขายได้ทันที
        
         ใครที่สนใจการทำชิ้นงานประเภทนี้ แต่ไม่มีทักษะด้านการปักมาก่อนก็ไม่ใช่เรื่องยากที่จะเรียนรู้ สามารถฝึกหัดทำได้ไม่ยาก แรก ๆ อาจจะไม่ถนัดก็ให้เริ่มปักจากลายที่ง่าย ๆ ก่อน และพยายามฝึกฝนไปเรื่อย ๆ ก็จะทำให้เกิดความชำนาญขึ้นมาเอง เจ้าของชิ้นงานแนะนำสำหรับคนที่สนใจทำชิ้นงานประเภทนี้

        |||||
        
       สำหรับผู้ที่สนใจ หมวกปักลาย ของ กวาง-อุไรวรรณ สามารถเข้าชมชิ้นงานหรือสั่งทำสั่งซื้อได้ทางเฟซบุ๊ก : SU หรือ www.facebook.com/supaiyok/ หรือติดต่อไปได้ที่ โทร. 08-0184-1997 ...ซึ่งนี่ก็เป็นอีกหนึ่งไอเดียที่เป็นการนำงานฝีมือมาผสมผสานกับงานศิลปะต่อ ยอดลงบนชิ้นงานเป็นเพิ่มมูลค่า จนสามารถใช้เป็นช่องทางทำกิน ได้อย่างน่าสนใจ.

                  บดินทร์ ศักดาเยี่ยงยงค์ : รายงาน

                      
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 15