อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 1 มิถุนายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 1 มิถุนายน 2563

ชัวร์หรือมั่ว?ฝนตก-ไม่ล้าง ต้นเหตุทำสีรถหมอง

สัปดาห์นี้ไขข้อข้องใจชัวร์หรือมั่ว? ฝนตกบ่อยทำรถเลอะกลายเป็นขี้เกียจล้างรถ ความเปรอะเปื้อนเป็นสาเหตุทำลายสีรถ มัวหมองไม่สวยงามเหมือนเดิม?! ศุกร์ที่ 26 กรกฎาคม 2562 เวลา 08.00 น.


ยังคงอยู่ในช่วงฤดูฝนกันอย่างต่อเนื่อง แต่ฝนเจ้ากรรมบทจะตกหนักก็รุนแรงจนน้ำนอง หรือไม่ก็ทิ้งช่วงยาวนานกว่าจะตกอีกครั้ง จนบางครั้งหลาย ๆ คนอาจจะเกิดปัญหาคาใจคือ "การล้างรถยนต์" โดยหลังจากฝนหยุด บางคนอาจจะทิ้งช่วงรอให้รถยนต์แห้งก่อนแล้วค่อยล้าง หรือบางคนก็ล้างทันที แต่เชื่อว่าหลายคนน่าจะตั้งคำถามว่า จะล้างรถกันไปทำไม ถ้าพรุ่งนี้รถยนต์เราก็ต้องไปตากฝนอีกอยู่ดี ?

เหตุผลที่ต้องล้างรถบ่อยในช่วงฤดูฝน

รู้หรือไม่ว่าจริง ๆ แล้วเมื่อขับรถผ่านสมรภูมิฝน รถไม่ได้เจอเพียงแค่น้ำฝนเพียงอย่างเดียว แต่ยังมีฝุ่นละออง เศษไม้ เศษหิน รวมไปถึงมลพิษอีกมากมายที่เกาะติดรถของคุณมา ถ้าไม่ล้างทำความสะอาดออก สิ่งสกปรกเหล่านั้นก็จะสะสมอยู่บนรถ โดยเฉพาะในเขตเมืองและโรงงานอุตสาหกรรม "น้ำฝนก็ย่อมมีฤทธิ์เป็นกรด กัดกร่อนสีรถให้หม่นหมอง" ไม่เงางามสวยเหมือนเดิม ซึ่งหากทิ้งไว้เป็นระยะเวลานาน ย่อมเป็นคราบฝังแน่นที่ล้างออกได้ยาก อีกทั้งเมื่อรถชื้นเป็นระยะเวลานาน ก็อาจจะก่อให้เกิดสนิมได้ 

วิธีดูแลรักษาสีรถอย่างถูกวิธีในช่วงฤดูฝน

หมั่นล้างรถอย่างสม่ำเสมอ โดยเฉพาะหลังลุยฝน เพื่อเป็นการลดการเกิดคราบฝังแน่น แต่หากไม่มีเวลามากนัก แนะนำให้ใช้สายยางฉีดไล่ฝุ่น โคลน และคราบน้ำฝนออกไป และใช้ผ้าเช็ดรถเช็ดให้แห้ง

ไม่ควรนำผ้าแห้งมาเช็ดรถในทันทีหลังลุยฝน เพราะเป็นสาเหตุก่อให้เกิดรอยได้ เนื่องจากช่วงที่ขับรถลุยฝน จะมีฝุ่น ทราย โคลน เกาะที่ผิวรถ ดังนั้นควรฉีดล้างออกก่อน

พยายามอย่าจอดรถตากแดดหลังลุยฝน เพราะแสงแดดจะทำให้คราบน้ำฝนแห้ง เป็นคราบฝังตัวแน่น และอาจกัดลงลึกถึงเนื้อสีได้

ไม่ควรจอดรถใต้ร่มไม้ที่มียางไม้ ดอกหรือผล ร่วงใส่ เพราะในฤดูฝน มักมีลมกรรโชกแรง นอกจากต้นไม้อาจจะหักโค่นมาโดนรถเราได้แล้ว ยาง ดอกหรือผลของต้นไม้แต่ละชนิด อาจจะปลิวมาติดรถ และทำให้สีรถเสียหาย เกิดรอยด่างได้

ไม่ควรล้างรถเองในช่วงเย็น-ค่ำ เพราะบางครั้งน้ำที่ตกค้างอยู่ตามซอกรถ ก็อาจจะทำให้ทำความสะอาดได้ไม่ทั่วถึง และอาจเป็นสาเหตุทำให้รถเป็นสนิมได้

เคลือบสีรถ นอกจากจะนำให้รถเงางามแล้ว ยังช่วยป้องกันคราบน้ำฝน หากเคลือบสีบ่อย ๆ น้ำจะไม่เกาะที่ตัวรถ จึงช่วยลดการเกิดคราบ และทำให้ล้างรถได้ง่ายขึ้น.
..................................
คอลัมน์ : รู้ก่อนเหยียบ 
โดย "ช่างเอก"
ติดต่อสอบถามข้อมูลโดยตรงที่ changaek_106@hotmail.com


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    78%
  • ไม่เห็นด้วย
    22%

บอกต่อ : 297