อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 1 มิถุนายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 1 มิถุนายน 2563

"ขนมบ้าบิ่นสด" ขนมไทย ๆ ที่ขายไม่ธรรมดา

หากจะเอ่ยถึงขนมไทยนานาชนิดแล้ว หลายคนคงจะนึกถึงขนมฝอยทอง, ทองหยิบ, ทองหยอด, เม็ดขนุน, ขนมชั้น ลูกชุบ, เรไร, จ่ามงกุฎ และขนมเปียกปูน ฯลฯ แต่มีขนมไทยชนิดหนึ่ง ชื่อออกจะแปลก ๆ ไม่น่าฟัง คือ “ขนมบ้าบิ่น” ทีมงาน “ช่องทางทำกิน” จึงนำข้อมูลมาเสนอ อาทิตย์ที่ 28 กรกฎาคม 2562 เวลา 11.00 น.


    หากจะเอ่ยถึงขนมไทยนานาชนิดแล้ว หลายคนคงจะนึกถึงขนมฝอยทอง, ทองหยิบ, ทองหยอด, เม็ดขนุน, ขนมชั้น ลูกชุบ, เรไร, จ่ามงกุฎ และขนมเปียกปูน ฯลฯ แต่ละชนิดมีสีสันและหน้าตาสวยงาม แต่มีขนมไทยชนิดหนึ่ง ชื่อออกจะแปลก ๆ ไม่น่าฟัง และไม่น่าเชื่อว่าจะเป็นชื่อขนมได้ แต่ถ้าพูดถึงความอร่อย หากลองทานบอกเลยจะติดใจจนต้องซื้อซ้ำแล้วซ้ำอีก คือ ขนมบ้าบิ่นนั่นเอง วิธีการทำที่ไม่ยุ่งยาก ใช้เงินลงทุนน้อย แถมสร้างกำไรได้ดีพอสมควร ทีมงาน ช่องทางทำกิน จึงนำข้อมูลมาเสนอ ซึ่งนอกจากจะใช้ในการประกอบอาชีพแล้ว ยังเป็นการอนุรักษ์สูตรขนมไทยโบราณไว้ให้คนรุ่นหลังอีกด้วย
       
ผู้ที่จะมาให้ข้อมูลเรื่องนี้ คือ บาหยัน สู่ศิริรัตน์ วัย 57 ปี เจ้าของร้านขนมบ้าบิ่นสดมะพร้าวอ่อน บาหยันเบเกอรี่เจ้าแรกของตลาดนํ้าลำพญา อ.บางเลน จ.นครปฐม ซึ่งเล่าให้ฟังถึงที่มาของขนมบ้าบิ่นมะพร้าวอ่อนว่า เดิมเธอมีอาชีพทำขนมปังสารพัดไส้ขายส่งตามร้านขนมนานกว่า 10 ปี พอดีมือมีปัญหาเป็นเหตุให้ต้องผ่าตัด หลังจากหายดีแล้วก็ทำขนมปังต่อไม่ไหว เพราะต้องใช้มือตีแป้งมากเลยต้องเลิกไป แต่นึกเสียดายลูกค้าขาประจำที่เรียกร้องอยากกินขนมปังมีไส้อีก เธอจึงเปลี่ยนจากขนมปังมาทำขนมเค้กส่งขายเป็นปอนด์ ๆ ซึ่งก็ได้รับการตอบรับดีเช่นกัน ขายอยู่ 5-6 ปี ขนมเค้กของที่ร้านไม่ใส่สารกันบูดจึงมีอายุในการเก็บสั้น ทำให้แฟนอายุมากแล้วตระเวนส่งของบ่อย ๆ ไม่ไหว การจะจ้างคนมาช่วยมันก็ไม่คุ้มเพราะขนมเค้กกำไรน้อย
        
ช่วงที่ตลาดนํ้าลำพญาเปิดใหม่ ๆ เราก็ไปขายข้าวเกรียบปากหม้อ แต่ขายไม่ค่อยดี แต่ก็ขายมาได้หลายเดือน จนเพื่อนแนะนำให้เปลี่ยนมาทำขนมบ้าบิ่นขาย เพราะเคยเห็นที่ตลาดนํ้าอื่นขายดี เอาก็เอาสู้กันดูสักตั้ง สืบเนื่องจากเคยไปเที่ยวงานโอทอปที่เมืองทอง จะมีช่วงพักสอนทำขนม บังเอิญว่าวันที่เราไปเขาสอนการทำขนมบ้าบิ่น เราก็นั่งฟัง เป็นคนชอบเรียนรู้ มักจะซื้อหาหนังสืออาหารและขนมมาอ่านจนกองอยู่เต็มบ้าน จากนั้นก็มาดัดแปลงสูตรเอง ชิมเอง มั่นใจมากก็ทำขายเลย แรก ๆ ก็ขายได้ในระดับหนึ่ง แล้วก็นึกได้ว่านักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างชาติไม่ได้ชิมว่าขนมเราอร่อยยังไง จึงตัดเป็นชิ้น ๆ วางให้ชิมกัน ทุกคนที่ชิมแล้วซื้อเลย ไม่ได้ซื้อกล่องเดียวแต่ซื้อคนละ หลาย ๆ กล่อง ขายดีจนต้องเข้าคิว ขนมบ้าบิ่นของเราเป็นสูตรแป้งสด มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว เพราะใช้มะพร้าวนํ้าหอมเป็นส่วนผสมหลัก เนื้อขนมไม่แข็งหรือนิ่มจนเกินไป เมื่อทำการย่างหรือจี่ขนมบนเตาสุกแล้ว ขนมจะมีรสชาติที่หอมหวานด้วยกลิ่นมะพร้าว กรอบนอก นุ่มใน เหนียวนุ่มหนึบ หวานไม่มาก


        
บาหยัน บอกอีกว่า วัตถุดิบหรือส่วนผสมที่ใช้ในการทำขนมบ้าบิ่นจะเน้นความเป็นธรรมชาติ ทั้งสี กลิ่น และรสชาติ ขนมบ้าบิ่นของที่ร้านไม่ใส่สารกันบูด สามารถเก็บไว้ด้านนอก 2-3 วัน ถ้าไว้ในตู้เย็นก็เก็บได้นานเป็นสัปดาห์
        
อุปกรณ์ ที่ใช้มี…กระทะทรงแบน, เตาแก๊ส, เกียงสำหรับแซะ (กลับ)ขนม, หม้อสเตนเลส, ทัพพี, ถาด, กะละมัง, เล็บแมวขูดมะพร้าว และเครื่องใช้อื่น ๆ สามารถหยิบฉวยเอาได้จากในครัว
        
วัตถุดิบ หลัก ๆ มี...มะพร้าวนํ้าหอมทึนทึกขูดเป็นเส้น 1 กก., แป้งข้าวเหนียว (ดำหรือขาวก็ได้) 5 ขีด, แป้งข้าวเหนียวขาว 5 ขีด, นํ้าตาลโตนด 3 ขีด, นํ้าตาลทราย 2 ขีด, ไข่เป็ด 2 ฟอง, หัวกะทิ 7 ขีด,นํ้าลอยดอกมะลิ 4 แก้ว, เกลือป่น และนํ้ามันพืช
        
ขั้นตอนการทำขนมบ้าบิ่นสด
        
เริ่มจากนำมะพร้าวเฉาะเอานํ้าออกและผ่าซีก ก่อนจะนำเล็บแมวมาขูดมะพร้าวให้เป็นเส้น เตรียมไว้ในภาชนะ
        
นำแป้งข้าวเหนียวดำและแป้งข้าวเหนียวขาวมาผสมให้เข้ากันในอ่างผสม ใส่นํ้าตาลโตนด และมะพร้าวขูดเส้นที่เตรียมไว้ตามลงไป ใช้มือนวดให้ส่วนผสมเข้ากัน แล้วทำการขยำ ๆ ให้ความมันในมะพร้าวออกมาจนเป็นนํ้ากะทิเสร็จแล้วตอกไข่ใส่ลงไป ตามด้วยนํ้ากะทิ นํ้าตาลทราย เกลือ และนํ้าลอยดอกมะลิที่เตรียมไว้ คนส่วนผสมให้เข้ากันดี ยกขึ้นตั้งไฟปานกลางสักครู่ คนเบา ๆ สังเกตให้ส่วนผสมของแป้งมะพร้าวมีลักษณะข้นและพอสุกเล็กน้อย ให้ยกลงตั้งพักไว้ให้เย็น
        
ต่อไปเป็นขั้นตอนการทำให้สุกด้วยการปิ้ง ย่าง หรือจี่ โดยนำกระทะทรงแบนตั้งบนเตาใช้ไฟอ่อน ๆ พอกระทะร้อน ใช้ผ้าชุบนํ้ามันพืชทาบน กระทะพอหมาด ๆ ให้ทั่ว จากนั้นก็ใช้ช้อนตักส่วนผสมขนมบ้าบิ่นหยอดลงบนกระทะ (ขนาดตามที่ต้องการ) ทำการเกลี่ยให้สวยงาม
                
เมื่อขนมด้านหนึ่งสุกก็กลับด้าน กลับไปกลับมาจนทั้งสองด้านของขนมเกรียม และมีสีเหลืองนํ้าตาลหน้าตาสวยงามน่ารับประทาน แล้วให้ตักวางบนตะแกรงเพื่อให้ขนมคลายความร้อน เพียงเท่านี้ก็จะได้ “ขนมบ้าบิ่นสดมะพร้าวอ่อน” มารับประทาน
                 
เคล็ดลับความอร่อยของขนมบ้าบิ่นสดมะพร้าวอ่อน บอกว่า นอกจากมะพร้าวนํ้าหอมที่มีขนาดกำลังดี ไม่แก่หรือไม่อ่อนเกินไป การผสมแป้งข้าวเหนียวต้องไม่แข็งและไม่เหลวจนเกินไปด้วย
                 
สำหรับราคาขายขนมบ้าบิ่นมะพร้าวอ่อนเจ้านี้ ขาย 5 ชิ้น 25 บาท!!
        
สนใจอยากทำขนมไทยโบราณ “ขนมบ้าบิ่นสดมะพร้าวอ่อน” เป็นอาชีพอิสระและอาชีพเสริม ก็ลองฝึกลองทำดู หรืออยากดัดแปลงสูตร เฉพาะของตัวเองก็ลองดู และหากมีโอกาสแวะเวียนที่ จ.นครปฐม อยากซื้อขนมบ้าบิ่นเจ้านี้มาชิมดูว่าอร่อยเด็ดแตกต่างจากเจ้าอื่นยังไง ร้านขนมบ้าบิ่นมะพร้าวอ่อน “บาหยันเบเกอรี่” อยู่ที่ตลาดนํ้าลำพญา อ.บางเลน จ.นครปฐม อยู่โซนแพ ตรงข้ามร้านนายเลี้ยงเป็ดพะโล้ ขายทุกเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ ต้องการสั่งไปใช้ในงานบุญ งานเลี้ยง หรืองานเทศกาลต่าง ๆ ติดต่อสอบถามที่ บาหยัน สู่ศิริรัตน์ เจ้าของกรณีศึกษาช่องทางทำกินได้ที่ 08-2790-5982, 08-7415-9614 และนี้ก็เป็นอีกหนึ่งอาชีพหนึ่งที่น่าสนใจและน่าอนุรักษ์.

--------------------------------------
เชาวลี ชุมขำ

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 36