อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 19 ตุลาคม 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 19 ตุลาคม 2562

ระดมทุนผ่าตัด'ปากแหว่ง' สร้างรอยยิ้มให้กับเด็กๆ

สัปดาห์นี้ "ซินดี้" Ambassador มูลนิธิสร้างรอยยิ้ม ให้ความรู้โรคปากแหว่งเพดานโหว่ ตลอดจนช่วยระดมทุนผ่าตัด สร้างรอยยิ้มให้เด็กๆ จันทร์ที่ 29 กรกฎาคม 2562 เวลา 14.00 น.

ถ้าเป็นบทบาทนักกิจกรรมเพื่อสังคม ผมมักจะเห็นคุณสิรินยา บิชอพ หรือ “คุณซินดี้” รณรงค์ความเท่าเทียมของผู้หญิงในแฮชแท็กดัง #DontTellMeHowToDress ที่ต้องการสื่อว่า ผู้ชายต้องเคารพและให้เกียรติผู้หญิง ผู้หญิงไม่ควรถูกล่วงละเมิดทางเพศ แล้วสังคมเราจะปลอดภัยและน่าอยู่มากขึ้น หรือบางครั้งคุณซินดี้ก็พูดเรื่อง LGBTQ ที่เป็นความเท่าเทียมกันของกลุ่มเพศหลากหลายที่ควรสอนตั้งแต่เด็กแต่วันนี้ผมได้มาคุยกับคุณซินดี้ในบทบาทของ Ambassador มูลนิธิสร้างรอยยิ้ม หรือชื่อภาษาอังกฤษว่า Operation Smile คุณซินดี้ได้เล่าให้ผมฟังว่า โครงการนี้มีมานานแล้ว เริ่มต้นโดยนายแพทย์ชาวอเมริกัน เมื่อปี ค.ศ.1997 มูลนิธินี้ได้เข้ามาในเมืองไทยและมีแพทย์อาสาชาวต่างชาติออกไปช่วยผ่าตัดให้กับเด็กๆ ที่เป็นโรคปากแหว่งเพดานโหว่ทั้งกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด ในปี ค.ศ.2000 หลังจากนั้นได้มีการจดทะเบียนก่อตั้งเป็นมูลนิธิ Operation Smile Thailand และออกไปผ่าตัดให้กับเด็กๆ ทั่วประเทศโดยแพทย์อาสาชาวไทยทั้งหมด เมื่อ 2 ปีก่อน คุณซินดี้รับตำแหน่ง Ambassador พร้อมกับลูกสาว

ผมสอบถามเรื่องโรคปากแหว่งเพดานโหว่ คุณซินดี้ให้ความรู้กับผมว่า โรคนี้ไม่มีสาเหตุที่ชัดเจน แต่มักจะเกิดจากสาเหตุหลักๆ 2 ประการคือ 1. กรรมพันธุ์ มักจะพบว่าหากคุณพ่อหรือคุณแม่เคยเป็นมาก่อน ลูกก็จะมีเปอร์เซนต์ที่จะเป็นโรคนี้ด้วยเช่นกัน แต่บางครั้งถ้าพ่อกับแม่ไม่เป็น แต่รุ่นลูกเป็น จะต้องลองสืบประวัติย้อนกลับขึ้นไปดู จะพบว่าในรุ่นคุณปู่คุณย่าเป็นมาก่อนก็มี 2. สิ่งแวดล้อม ขณะตั้งครรภ์ คุณแม่อาจจะขาดสารอาหาร รับสารเคมี หรือรับประทานยาที่มีผลกระทบทำให้เกิดการผิดปกตินี้ขึ้นมา พอคลอดมาเห็นหน้าเด็กก็จะทราบทันที โดยรูปแบบอาการที่เด็กแต่ละคนเป็นนั้น จะปรากฏมากน้อยไม่เท่ากัน เด็กๆ กลุ่มนี้น่าสงสารมากเพราะหากไม่รีบรักษา ก็จะส่งผลกระทบต่อการกินนมแม่ พัฒนาการในการพูดหรือเปล่งเสียงก็จะยากลำบากกว่าเด็กทั่วไป บางคนมีลักษณะจมูกล้ม ซึ่งพลอยทำให้การหายใจติดขัดไปด้วยผมถามถึงทีมแพทย์ที่จะเข้าไปรักษาและเลือกพื้นที่ในการเข้าไปช่วยเหลือ คุณซินดี้บอกว่า ทางมูลนิธิฯ จะติดต่อกับโรงพยาบาลท้องถิ่นที่มีห้องผ่าตัด และเช็คกับสภากาชาดไทยว่าไม่อยู่ในพื้นที่ที่ทับซ้อนกัน เพื่อจะได้กระจายความช่วยเหลือสู่ผู้ป่วยยากไร้ให้มากที่สุด หน่วยแพทย์เคลื่อนที่ของมูลนิธิฯ จะเป็นทีมแพทย์อาสา โดยมีขั้นตอนเริ่มแรกจากการลงทะเบียนผู้ป่วย การคัดกรองผู้ป่วยโดยทีมแพทย์ 4 ทีมคือ ศัลยแพทย์ตกแต่ง วิสัญญีแพทย์ (สำหรับเด็ก) กุมารแพทย์ และทันตแพทย์ ถ้าทีมแพทย์ลงความเห็นว่าต้องผ่าตัด ก็จะทำการผ่าตัดในทันที

ผมถามถึงการบริจาคช่วยเหลือว่าต้องใช้เงินทุนเท่าไหร่ คุณซินดี้บอกว่าแล้วแต่เคสของเด็กแต่ละคน บางคนปากแหว่ง บางคนเพดานโหว่ หรือถ้าโชคร้ายก็อาจเป็นทั้งสองอย่าง ประเมินค่าผ่าตัดไว้ตั้งแต่ 25,000 บาท ถึง 200,000 บาท และบางคนทำครั้งเดียวไม่จบ ต้องผ่าตัดถึง 5 ครั้ง ในหนึ่งปี มูลนิธิฯ จะนำทีมแพทย์เคลื่อนที่ออกไปผ่าตัดให้กับเด็กๆ 4 ครั้งต่อปี (เฉลี่ย 3 เดือนครั้ง) โดยภารกิจครั้งต่อไปตั้งเป้าหมายไว้ว่าพยายามจะรักษาเด็กให้ได้มากถึง 80 คน นอกเหนือจากโรคปากแหว่งเพดานโหว่แล้ว ถ้าพบคนไข้ที่มีความผิดปกติทางใบหน้า นิ้วติด นิ้วเกิน หรือมีความผิดปกติในลักษณะที่ทางทีมแพทย์สามารถช่วยได้ ก็จะช่วยรักษาไปด้วยในคราวเดียวกัน ตามปกติแล้วคุณซินดี้ก็จะตามหน่วยแพทย์เคลื่อนที่ไปด้วยทุกครั้ง สำหรับกำหนดการครั้งต่อไป มูลนิธิฯ จะไปปฏิบัติภารกิจกันในพื้นที่จังหวัดสุรินทร์อย่างไรก็ตาม ในปีนี้คุณซินดี้อยากให้เด็กๆ ได้มีส่วนร่วมมากขึ้น โดยตั้งทีม Smile Creator ขึ้นมา มีสมาชิกเป็นเด็กเท่านั้น ให้พวกเขาได้คิดและเลือกกิจกรรมอะไรก็ได้ขึ้นมาเอง เพื่อแลกเปลี่ยนกับเงินบริจาค ในระยะเวลา 3 เดือน (สิ้นสุดในเดือนกันยายนนี้) เด็กบางคนเล่นดนตรีเปิดหมวกในที่สาธารณะ บางคนทำผลงานศิลปะ ขายของเล่น สอนเต้น หรืออย่างลูกของคุณซินดี้เลือกอบขนมทำคัพเค้กเพื่อนำไปขายในงานอีเว้นท์ต่างๆ เมื่อเด็กๆ ได้เงินบริจาคมาแล้วจึงนำมารวมกันเพื่อมอบให้กับมูลนิธิสร้างรอยยิ้ม ถือว่าเป็นโครงการที่เด็กระดมความคิดและความสามารถที่ตัวเองมีเพื่อสร้างรอยยิ้มให้กับเด็กด้วยกัน ได้ฝึกฝนทั้งในเรื่องของการมีจิตอาสา การใช้ความคิดสร้างสรรค์ ส่งเสริมความกล้าแสดงออก รู้จักเสียสละและแบ่งปันเพื่อสังคม ปัจจุบันนี้มีสมาชิกเด็กๆ Smile Creator ทั้งหมด 52 คนผมได้สอบถามเพิ่มเติมว่านอกจากเงินบริจาคแล้ว ทางมูลนิธิสร้างรอยยิ้มต้องการอะไรเพิ่มเติมหรือไม่ คุณซินดี้บอกว่า บางคนสะดวกให้เป็นอุปกรณ์ เช่น ขวดนมพิเศษสำหรับเด็กปากแหว่งเพดานโหว่ หรือบางบริษัทให้ทั้งเงินและคนมาช่วยโดยจัดเป็นงาน CSR ของทางบริษัท กลุ่มอาสาสมัครที่มาก็จะช่วยได้มากในส่วนของการลงทะเบียน อำนวยความสะดวกในการคัดกรองผู้ป่วย ให้กำลังใจหรือเล่นกับเด็กๆ ระหว่างรอตรวจ

ใครที่ต้องการช่วยเหลือทางด้านเงินบริจาคให้กับมูลนิธิสร้างรอยยิ้ม (Operation Smile) หรืออยากมาสมัครเป็นอาสาทั้งเด็ก (Smile Creator) ผู้ใหญ่ หรือทีมแพทย์ มีช่องทางติดต่อได้ที่เว็บไซต์ www.operationsmile.or.th หรือทาง facebook: Operation Smile Thailand ครับ
........................................
คอลัมน์ : ก้อนเมฆเล่าเรื่อง
โดย “น้าเมฆ”
https://facebook.com/cloudbookfanpage


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 270