อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 28 ตุลาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 28 ตุลาคม 2563

ระดมทุนผ่าตัด'ปากแหว่ง' สร้างรอยยิ้มให้กับเด็กๆ

สัปดาห์นี้ "ซินดี้" Ambassador มูลนิธิสร้างรอยยิ้ม ให้ความรู้โรคปากแหว่งเพดานโหว่ ตลอดจนช่วยระดมทุนผ่าตัด สร้างรอยยิ้มให้เด็กๆ จันทร์ที่ 29 กรกฎาคม 2562 เวลา 14.00 น.

ถ้าเป็นบทบาทนักกิจกรรมเพื่อสังคม ผมมักจะเห็นคุณสิรินยา บิชอพ หรือ “คุณซินดี้” รณรงค์ความเท่าเทียมของผู้หญิงในแฮชแท็กดัง #DontTellMeHowToDress ที่ต้องการสื่อว่า ผู้ชายต้องเคารพและให้เกียรติผู้หญิง ผู้หญิงไม่ควรถูกล่วงละเมิดทางเพศ แล้วสังคมเราจะปลอดภัยและน่าอยู่มากขึ้น หรือบางครั้งคุณซินดี้ก็พูดเรื่อง LGBTQ ที่เป็นความเท่าเทียมกันของกลุ่มเพศหลากหลายที่ควรสอนตั้งแต่เด็กแต่วันนี้ผมได้มาคุยกับคุณซินดี้ในบทบาทของ Ambassador มูลนิธิสร้างรอยยิ้ม หรือชื่อภาษาอังกฤษว่า Operation Smile คุณซินดี้ได้เล่าให้ผมฟังว่า โครงการนี้มีมานานแล้ว เริ่มต้นโดยนายแพทย์ชาวอเมริกัน เมื่อปี ค.ศ.1997 มูลนิธินี้ได้เข้ามาในเมืองไทยและมีแพทย์อาสาชาวต่างชาติออกไปช่วยผ่าตัดให้กับเด็กๆ ที่เป็นโรคปากแหว่งเพดานโหว่ทั้งกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด ในปี ค.ศ.2000 หลังจากนั้นได้มีการจดทะเบียนก่อตั้งเป็นมูลนิธิ Operation Smile Thailand และออกไปผ่าตัดให้กับเด็กๆ ทั่วประเทศโดยแพทย์อาสาชาวไทยทั้งหมด เมื่อ 2 ปีก่อน คุณซินดี้รับตำแหน่ง Ambassador พร้อมกับลูกสาว

ผมสอบถามเรื่องโรคปากแหว่งเพดานโหว่ คุณซินดี้ให้ความรู้กับผมว่า โรคนี้ไม่มีสาเหตุที่ชัดเจน แต่มักจะเกิดจากสาเหตุหลักๆ 2 ประการคือ 1. กรรมพันธุ์ มักจะพบว่าหากคุณพ่อหรือคุณแม่เคยเป็นมาก่อน ลูกก็จะมีเปอร์เซนต์ที่จะเป็นโรคนี้ด้วยเช่นกัน แต่บางครั้งถ้าพ่อกับแม่ไม่เป็น แต่รุ่นลูกเป็น จะต้องลองสืบประวัติย้อนกลับขึ้นไปดู จะพบว่าในรุ่นคุณปู่คุณย่าเป็นมาก่อนก็มี 2. สิ่งแวดล้อม ขณะตั้งครรภ์ คุณแม่อาจจะขาดสารอาหาร รับสารเคมี หรือรับประทานยาที่มีผลกระทบทำให้เกิดการผิดปกตินี้ขึ้นมา พอคลอดมาเห็นหน้าเด็กก็จะทราบทันที โดยรูปแบบอาการที่เด็กแต่ละคนเป็นนั้น จะปรากฏมากน้อยไม่เท่ากัน เด็กๆ กลุ่มนี้น่าสงสารมากเพราะหากไม่รีบรักษา ก็จะส่งผลกระทบต่อการกินนมแม่ พัฒนาการในการพูดหรือเปล่งเสียงก็จะยากลำบากกว่าเด็กทั่วไป บางคนมีลักษณะจมูกล้ม ซึ่งพลอยทำให้การหายใจติดขัดไปด้วยผมถามถึงทีมแพทย์ที่จะเข้าไปรักษาและเลือกพื้นที่ในการเข้าไปช่วยเหลือ คุณซินดี้บอกว่า ทางมูลนิธิฯ จะติดต่อกับโรงพยาบาลท้องถิ่นที่มีห้องผ่าตัด และเช็คกับสภากาชาดไทยว่าไม่อยู่ในพื้นที่ที่ทับซ้อนกัน เพื่อจะได้กระจายความช่วยเหลือสู่ผู้ป่วยยากไร้ให้มากที่สุด หน่วยแพทย์เคลื่อนที่ของมูลนิธิฯ จะเป็นทีมแพทย์อาสา โดยมีขั้นตอนเริ่มแรกจากการลงทะเบียนผู้ป่วย การคัดกรองผู้ป่วยโดยทีมแพทย์ 4 ทีมคือ ศัลยแพทย์ตกแต่ง วิสัญญีแพทย์ (สำหรับเด็ก) กุมารแพทย์ และทันตแพทย์ ถ้าทีมแพทย์ลงความเห็นว่าต้องผ่าตัด ก็จะทำการผ่าตัดในทันที

ผมถามถึงการบริจาคช่วยเหลือว่าต้องใช้เงินทุนเท่าไหร่ คุณซินดี้บอกว่าแล้วแต่เคสของเด็กแต่ละคน บางคนปากแหว่ง บางคนเพดานโหว่ หรือถ้าโชคร้ายก็อาจเป็นทั้งสองอย่าง ประเมินค่าผ่าตัดไว้ตั้งแต่ 25,000 บาท ถึง 200,000 บาท และบางคนทำครั้งเดียวไม่จบ ต้องผ่าตัดถึง 5 ครั้ง ในหนึ่งปี มูลนิธิฯ จะนำทีมแพทย์เคลื่อนที่ออกไปผ่าตัดให้กับเด็กๆ 4 ครั้งต่อปี (เฉลี่ย 3 เดือนครั้ง) โดยภารกิจครั้งต่อไปตั้งเป้าหมายไว้ว่าพยายามจะรักษาเด็กให้ได้มากถึง 80 คน นอกเหนือจากโรคปากแหว่งเพดานโหว่แล้ว ถ้าพบคนไข้ที่มีความผิดปกติทางใบหน้า นิ้วติด นิ้วเกิน หรือมีความผิดปกติในลักษณะที่ทางทีมแพทย์สามารถช่วยได้ ก็จะช่วยรักษาไปด้วยในคราวเดียวกัน ตามปกติแล้วคุณซินดี้ก็จะตามหน่วยแพทย์เคลื่อนที่ไปด้วยทุกครั้ง สำหรับกำหนดการครั้งต่อไป มูลนิธิฯ จะไปปฏิบัติภารกิจกันในพื้นที่จังหวัดสุรินทร์อย่างไรก็ตาม ในปีนี้คุณซินดี้อยากให้เด็กๆ ได้มีส่วนร่วมมากขึ้น โดยตั้งทีม Smile Creator ขึ้นมา มีสมาชิกเป็นเด็กเท่านั้น ให้พวกเขาได้คิดและเลือกกิจกรรมอะไรก็ได้ขึ้นมาเอง เพื่อแลกเปลี่ยนกับเงินบริจาค ในระยะเวลา 3 เดือน (สิ้นสุดในเดือนกันยายนนี้) เด็กบางคนเล่นดนตรีเปิดหมวกในที่สาธารณะ บางคนทำผลงานศิลปะ ขายของเล่น สอนเต้น หรืออย่างลูกของคุณซินดี้เลือกอบขนมทำคัพเค้กเพื่อนำไปขายในงานอีเว้นท์ต่างๆ เมื่อเด็กๆ ได้เงินบริจาคมาแล้วจึงนำมารวมกันเพื่อมอบให้กับมูลนิธิสร้างรอยยิ้ม ถือว่าเป็นโครงการที่เด็กระดมความคิดและความสามารถที่ตัวเองมีเพื่อสร้างรอยยิ้มให้กับเด็กด้วยกัน ได้ฝึกฝนทั้งในเรื่องของการมีจิตอาสา การใช้ความคิดสร้างสรรค์ ส่งเสริมความกล้าแสดงออก รู้จักเสียสละและแบ่งปันเพื่อสังคม ปัจจุบันนี้มีสมาชิกเด็กๆ Smile Creator ทั้งหมด 52 คนผมได้สอบถามเพิ่มเติมว่านอกจากเงินบริจาคแล้ว ทางมูลนิธิสร้างรอยยิ้มต้องการอะไรเพิ่มเติมหรือไม่ คุณซินดี้บอกว่า บางคนสะดวกให้เป็นอุปกรณ์ เช่น ขวดนมพิเศษสำหรับเด็กปากแหว่งเพดานโหว่ หรือบางบริษัทให้ทั้งเงินและคนมาช่วยโดยจัดเป็นงาน CSR ของทางบริษัท กลุ่มอาสาสมัครที่มาก็จะช่วยได้มากในส่วนของการลงทะเบียน อำนวยความสะดวกในการคัดกรองผู้ป่วย ให้กำลังใจหรือเล่นกับเด็กๆ ระหว่างรอตรวจ

ใครที่ต้องการช่วยเหลือทางด้านเงินบริจาคให้กับมูลนิธิสร้างรอยยิ้ม (Operation Smile) หรืออยากมาสมัครเป็นอาสาทั้งเด็ก (Smile Creator) ผู้ใหญ่ หรือทีมแพทย์ มีช่องทางติดต่อได้ที่เว็บไซต์ www.operationsmile.or.th หรือทาง facebook: Operation Smile Thailand ครับ
........................................
คอลัมน์ : ก้อนเมฆเล่าเรื่อง
โดย “น้าเมฆ”
https://facebook.com/cloudbookfanpage


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 291