อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 10 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 10 กรกฎาคม 2563

คาเฟ่ขยะ

ขณะที่หลายประเทศในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้กำลังเผชิญกับคลื่นจากขยะเหลือใช้ที่พัดถาโถมเข้าสู่ชายฝั่ง เจ้าของร้านกาแฟแห่งหนึ่งในประเทศกัมพูชาจึงมีแนวคิดที่ทำร้านจากขยะเหลือใช้เหล่านี้เพราะเป็นหน อาทิตย์ที่ 28 กรกฎาคม 2562 เวลา 09.00 น.

ขณะที่หลายประเทศในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้กำลังเผชิญกับคลื่นจากขยะเหลือใช้ที่พัดถาโถมเข้าสู่ชายฝั่ง เจ้าของร้านกาแฟแห่งหนึ่งในประเทศกัมพูชาจึงมีแนวคิดที่ทำร้านจากขยะเหลือใช้เหล่านี้เพราะเป็นหน ทางหนึ่งที่แสดงให้เห็นว่า ของเหลือใช้เหล่านี้สามารถนำกลับมาใช้ประโยชน์ได้อีกครั้ง

อุก ฟานเดย์ จึงเปิดร้านกาแฟชื่อ Rubbish Cafe (คาเฟ่ขยะ) เป็นเรือนไม้ขนาดเล็กตั้งอยู่เขตชานเมืองของกรุงพนมเปญ ฝาร้านทำจากขวดเบียร์และขวดพลาสติก ชื่อร้านใช้ใบไม้แห้งมาทำฟานเดย์ อดีตผู้จัดการโรงแรมวัย 32 ปี บอกว่า นี่คือการสื่อสารไปถึงร้านค้าอื่น ๆ ให้ได้คิดและตระหนักว่าอย่ามุ่งหวังแต่ผลกำไรแต่ฝ่ายเดียว แต่ขอให้คำนึงถึงผลกระทบจากขยะที่ใช้แล้วว่าจะส่งผลต่อชุมชนและโลกอย่างไร ขยะส่งผลกระทบต่อธรรมชาติและทำให้ธรรมชาติเสียหาย รวมไปถึงผลกระทบต่อคนรุ่นหนุ่มสาวลูกค้าสามารถเข้าไปใช้บริการซื้อกาแฟ แก้วละ 6,000 เรียล (1.50 ดอลลาร์สหรัฐเท่ากับ 45 บาท) หรือไม่ก็นำถ้วยพลาสติกที่ไม่ได้ใช้แล้ว 100 ใบ มาแลกกาแฟได้ ถ้วยพลาสติกเหล่านี้ก็จะไม่ไปไหนแต่จะนำมา สร้างหรือต่อเติมร้านกาแฟร้านนี้แหละ หรือไม่ก็นำไปใช้ในโครงการอื่น ๆรายงานเมื่อปี 2558 ของกลุ่มอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมเพื่อรักษามหาสมุทรบอกว่า ในแต่ละปีจะมีขยะพลาสติก 8 ล้านตัน ถูกทิ้งลงไปในทะเลและมหาสมุทร ซึ่งประเทศที่ได้รับผลกระทบจากขยะพลาสติกเหล่านี้ก็มีทั้งอินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ เวียดนาม และไทย.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 95