อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 26 มกราคม 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 26 มกราคม 2563

เตรียมทหารผีหลอก ตอนที่ 2

แต่พอเลยวัยหนุ่ม เรื่องที่ทหารเขาชอบเล่นกัน พวกคุณคงเล่นไม่ได้หรอกครับ เพราะไม่มีของเล่นอย่าง เอ็ม 16 – เอ็ม 79 - รถถัง - ปืนใหญ่ ฯลฯ มาประกอบฉาก... จันทร์ที่ 29 กรกฎาคม 2562 เวลา 11.00 น.


เด็กๆ เตรียมทหารปี 1 อายุแค่ 17-18 ปีอย่างพวกผมตอนนั้นยังไร้เดียงสาเป็นอย่างยิ่ง บางคนเคยนุ่งกางเกงขายาวก็อีตอนเป็นนักเรียนเตรียมทหารนี่แหละ หรืออย่างบางคนก็เคยเพิ่งนุ่งกางเกงลิง (อีกนามหนึ่งของ”กางเกงใน”) จนเกิดเรื่องน่าเสียวไส้อย่างกรณี “อีนอง” ที่ผมเคยนำมาเล่าให้ฟังไปแล้ว

เด็กกับเรื่องกลัวผีสมัยก่อนเป็นของคู่กันครับ…

เข้าเวรไป เรื่องอื่นมีให้คิดมากมาย อย่างแผนการยึดอำนาจในอนาคตเมื่อจบไปแล้วดันไม่คิด เอาแต่คิดทบทวนเรื่องราวของทหารรุ่นพี่ที่ว่ากันว่ามีตายกันอยู่ไม่น้อยในสถานที่อันเคยเป็นที่รบกันแถบนี้ แถมวิญญาณยังไม่ไปไหนเสียอีก วนเวียนอยู่แถวนี้นั่นแหละ  ฯพณฯ ผีเหล่านี้เหงาเหงาๆขึ้นมาไม่รู้จะทำอะไรก็แอบมาหยอกเย้าหลอกหลอนลูกหลานอย่างพวกนักเรียนเตรียมทหารเล่นซะงั้น มีเสียงแปลกๆขึ้นมาจะวิ่งหนีก็ไม่ได้ กลัวถูกนายทหารเวรลงโทษหนักข้อหาละทิ้งหน้าที่เวรยาม

ทั้งหมดนี้จึงนำไปสู่เรื่องเล่นสนุกๆอย่างหนึ่งสำหรับเด็กๆยุคผม คือเล่นผีหลอกกัน...

สมัยนั้นเรื่องเล่นสนุกของพวกเราไม่ค่อยมีมากเหมือนสมัยนี้ ทีวีก็ไม่มีดู วีดีโอเกมส์ หรือเกมคอมพิวเตอร์ก็ไม่มี ศูนย์การค้าก็ยังไม่เกิด ดังนั้นเรื่องเล่นสนุกของเด็กยุคนั้นก็จึงต้องอาศัย “วิถีธรรมชาติ” อย่างเรื่อง “เล่นผีหลอก” เป็นต้นพวกผมนักเรียนเตรียมทหารอายุราวๆ 16-17 ย่อมยังนับได้ว่าเป็นเด็กอยู่ ดังนั้น การเล่นผีหลอกจึงเป็นเรื่องที่รับได้ แม่บุคลิกภายนอกตามป้ายรถเมล์จะดูขึงขังน่าเลื่อมใสศรัทธาเป็นอย่างยิ่งก็ตาม

เรื่องเล่นผีหลอก เป็นเกมที่พวกเราชื่นชอบกันมากเป็นพิเศษ สำหรับพวกเราหลายคนจะเล่นกันมาตั้งแต่ก่อนเข้าเตรียมทหารด้วยซ้ำไป เล่นติดต่อกันไปจนเข้าเตรียมทหาร 2 ปี และแถมยังไปเล่นต่อในโรงเรียนนายร้อย นายเรือ นายเรืออากาศอีก 5 ปี ส่วนนายร้อยตำรวจนั้นเรียนแค่ 4 ปี ก็จึงเล่นกันต่อแค่ 4 ปี แต่เมื่อจบออกมาเป็นนายทหารนายตำรวจกันแล้วก็เลิกเล่นกันอย่างเด็ดขาดครับ เพราะมีอย่างอื่นให้เล่นที่สนุกกว่า ไม่ต้องให้จาระไนหรอกครับ หนุ่มๆอย่างพวกคุณชอบเล่นอะไร หนุ่มๆอย่างพวกผมก็ชอบเล่นอย่างเดียวกันนั่นแหละ

แต่พอเลยวัยหนุ่ม เรื่องที่ทหารเขาชอบเล่นกัน พวกคุณคงเล่นไม่ได้หรอกครับ เพราะไม่มีของเล่นอย่าง เอ็ม 16 – เอ็ม 79 - รถถัง - ปืนใหญ่ ฯลฯ มาประกอบฉาก  พอนึกออกใช่ไหมครับว่า ไอ้เรื่องที่ทหารยศสูงๆเขาชอบเล่นกันนั้นคือเกมอะไร ใบ้ให้หน่อยก็ได้ เล่นเกมนี้ต้องเริ่มด้วยการยึดสถานีโทรทัศน์และสถานีวิทยุก่อนเป็นลำดับแรก ชนะได้ออกทีวี แพ้ติดคุก ฮ่า ฮ่า ฮ่า....จ้างพวกคุณก็เล่นไม่ได้ !

ย้อนกลับมาเรื่องเกมผีหลอก มีข้อน่าสังเกตอยู่ประการหนึ่งสำหรับพวกเราที่ชอบเล่นผีหลอกกัน คือทั้งไอ้คนถูกหลอกและคนหลอกนั้นต่างล้วนกลัวผีด้วยกันทั้งนั้น  แต่มันก็ยังหาโอกาสแกล้งกันอยู่นั่นแหละ ทั้งๆที่หลอกไปก็กลัวกันไป…

เรื่องที่ผมจะนำมาเล่าให้ฟังต่อไปนี้คือเบื้องหลังส่วนหนึ่งของนายทหารใหญ่ นายตำรวจใหญ่ที่พวกคุณรู้จักกันดี ทั้งพวกที่ได้ออกออกทีวี ทั้งพวกที่ได้ติดคุก...

ตัวละครก็ต่อจากคราวที่แล้วคือ ไอ้ไหว ไอ้เหลน และไอ้ริน 3 หนุ่ม 3 มุมที่คอยหาเรื่องแกล้งกันแก้เหงานั้นล้วนอยู่ในข่ายกลัวผีด้วยกันทั้งสิ้น รวมทั้งผมในฐานะผู้สังเกตการณ์ชาติเป็นกลางก็เช่นเดียวกัน

หลังจากที่ไอ้รินล้างแค้นเรื่องถูกหลอกให้ไหว้เมล็ดชมพู่เพราะนึกว่าเป็นไข่เสือสมิง ด้วยการหลอกให้ไอ้ไหวเอาเครื่องนอนไอ้เหลนไปเผาเพื่อป้องกันมิให้วิญญาณของไอ้เหลนตามมาหลอกหลอนแล้ว ทั้งสองฝ่ายก็เฝ้าคุณคิดหามุกมาแกล้งกันต่อไปไอรินหัวไวกว่าเป็นคนเปิดฉากการรบขึ้นมาก่อน

คืนนั้นดึกมากแล้ว บรรยากาศในโรงนอนที่นักเรียนโรงกว่า 40 ชีวิตนอนหลับไหลเรียงกันไปบนเตียงสองชั้นนั้นเงียบสงัด พัดลมเพดานอันเก่าส่งเสียงเอี๊ยดอ๊าดขับไล่ความอบอ้าว นานๆทีก็มีเสียงใครบางคนขยับตัวออดแอดอยู่บนเตียงเสียครั้งหนึ่ง ประตูโรงนอนเปิดออกช้าๆ เสียงบานพับเสียดสีดังเบาๆอย่างเกรงใจ ประตูมุ้งลวดเปิดตามแล้วร่างสูงโย่งผิดมนุษย์ร่างหนึ่งก็ค่อยๆลอยผ่านประตูเข้ามา

.............................................................

คอลัมน์ : สอยดาวมาร้อยบ่า – RELOADED
โดย “พล.อ.บัญชร ชวาลศิลป์”
Facebook : Gen.Bunchon - บัญชร ชวาลศิลป์


ติดตามอ่าน "เตรียมทหารผีหลอก" ทุกตอนได้ที่นี่...

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 85