อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 25 พฤษภาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 25 พฤษภาคม 2563

ลืมสัญญารักข้ามเส้นศีลธรรม มนุษย์มันก็เป็นเช่นนี้

สัปดาห์นี้เล่าเรื่องชายวัย 60 ลืมคำมั่นสัญญาให้ไว้กับภรรยาคู่ชีวิต กระโดดก้าวข้ามเส้นแห่งศีลธรรมชอบพอกับลูกน้องสาววัย 25 ก่อนช็อกตายเปลือยคาโรงแรมม่านรูด หลังกินยาเพิ่มพลังทางกามารมณ์ พุธที่ 31 กรกฎาคม 2562 เวลา 14.00 น.


ร้อยเวรไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ หมวดหนุ่มสะลึมสะลือพลางบ่นรู้งี้ไม่น่าแทนเวรดึกคืนนี้ให้กับเพื่อนเลย งานดุจริง ๆ นี่พึ่งเสร็จจากเหตุรถชนก็ต้องมาดูเหตุคนตายในโรงแรมอีก

แม้ไม่เหมือนโรงแรมม่านรูด แต่ก็เป็นแบบพักค้างคืน บรรยากาศดูคลุมเครือ แต่ห้องพักสะอาดสะอ้านดี ราคาน่าจะไม่เบา

แต่ก็เหมาะกับคู่รักที่ไม่มีที่ไปและต้องการบรรเลงบทรัก ก็จะมาลงท้ายที่นี่

ผู้เสียชีวิตนอนอยู่ข้างเตียง อล่างฉ่าง เปลือยกาย 

คะเนอายุน่าจะสัก 60 กว่าปีแล้ว ผมหงอกเกือบทั้งหัว ร้อยเวรพลางลูบผมตัวเองที่มันเริ่มบางและคงจะล้านในไม่ช้า แต่ผู้ตายแม้ผมจะสีดอกเลา แต่ผมก็ยังขึ้นเต็มศีรษะไม่โรยราแม้แต่น้อยนี่เราเริ่มอิจฉาคนตายตั้งแต่เมื่อไหร่

เขาหยิบสมุดจดมาเขียนอะไรคร่าว ๆ เจ้าหน้าที่มูลนิธิยืนช่วยเหลืออยู่ห่าง ๆ ทางสิบเวรซึ่งควรเป็นผู้ช่วยร้อยเวรจริง ๆ กลับหนีไปสูบบุหรี่สักที่

ห่างออกไปมุมห้อง หญิงสาววัยคะเนน่าจะไม่ถึง 25 เลย นั่งร้องไห้ด้วยความตกใจ นักสืบมาคุยคร่าว ๆ ร้อยเวรคงจะต้องสอบปากคำเจ้าหล่อนในไม่ช้า

ขณะกำลังจะพาหญิงสาวคู่รักไปโรงพัก ภรรยาตัวจริงของคนตายก็มาเจอ ตรงปรี่จะเข้าไปตบ มูลนิธิและตำรวจต้องพากันห้าม รีบพาหญิงคนรักขึ้นรถไปโรงพัก 

ส่วนภรรยาตัวจริง หมวดหนุ่มสอบปากคำที่จุดเกิดเหตุคร่าว ๆ ได้ความว่าชายวัย 60 กว่าปีเป็นสามีคู่ชีวิตมากว่า 40 ปี ทั้งสองพบรักกันขณะเรียนอยู่มหาวิทยาลัยแห่งหนึ่ง ความรักผลิบาน สัญญาใจกันว่าจะรักกันจนกว่าจะหมดลมหายใจกันไปข้าง หากเป็นไปได้แม้ไม่ได้เกิดวันเดียวกัน จะขอตายวันเดียวกันเพื่อไม่ให้ใครทุกข์ร้อนใจที่ใครอีกคนจากลาโลก

นั่นคือคำสัญญา แต่ใจคนนั้นเปลี่ยนแปลง 

สามีภรรยาข้าวใหม่ปลามัน เริ่มทำธุรกิจฝ่าฟันอุปสรรคมานับร้อยพัน ใช้เวลาเกือบ 20 กว่าปี กว่าจะมั่นคง และต้องใช้เวลาอีกหลายปีกว่าจะผ่านพ้นคลื่นอุปสรรคที่โถมเข้ามาครั้งแล้วครั้งเล่า

ลูก 3 คนเติบใหญ่ทำงานทางธุรกิจแยกย้ายกันไป สามีกับภรรยาที่เริ่มแก่ชรา ได้ฤกษ์ใช้เงิน ไปเที่ยวต่างประเทศ เหมือนจะได้พักผ่อน แต่เศรษฐกิจไม่ดี สามีจึงกลับมาช่วยประคองลูก ๆ ส่วนภรรยาเริ่มป่วยกระเสาะกระแส ความสาวห่างหาย

วันหนึ่งในการทำงาน สามีคนชราพบพนักงานหญิงรายหนึ่ง รูปร่างนั้นสมส่วน แต่ใบหน้าวงเค้าเหมือนภรรยาเมื่อสมัยจีบกันใหม่ ๆ 

เงินทองมีแล้ว ในเสี้ยววินาทีแห่งศีลธรรม สามีก็ข้ามเส้นไปอย่างง่ายดาย

สัญญาที่ให้ไว้ก็เพียงลมปาก มนุษย์มันก็เป็นเช่นนี้ เมื่อวันเวลาเปลี่ยน ใจคนก็เปลี่ยนตาม
อำนาจและเงินตราทำให้สามีใกล้ชิดกับหญิงสาววัย 20 กว่าปี พูดคุย รุกหนัก ไม่นานและไม่นาน หญิงสาวก็มีใจให้ รวยแบบนี้ใครเลยจะยอมปล่อยผ่าน

มนุษย์มันก็เป็นเช่นนี้

เขาแอบนัดพบหญิงสาว พาไปเที่ยวต่างจังหวัด แอบกินกันไป บทรักบรรเลงหวือหวาหลายครั้งหลายครา สามียังคิดว่าตัวเองหนุ่ม ต้องการความตื่นเต้น จึงพากันเข้าโรงแรมถูก ๆ ดูบ้าง เพิ่มความตื่นเต้นในรสชีวิต

อายุขนาดนี้ ความแข็งแกร่งทางบทรักก็โรยรา ยาเท่านั้นจะช่วยได้ พอกินแล้วเหมือนกลับไปเป็นหนุ่ม หญิงสาวอิ่มเอมทำเอาชายชราภูมิใจ ข้าก็แน่เหมือนกัน ได้แต่คิดแบบนี้

ก่อนเกิดเหตุกินยาแล้วรู้สึกเวียนหัว ใจตื่นแรง ทุกอย่างตึงแกร่ง ขณะกำลังจะบรรเลง ปรากฏว่าหายใจไม่ออก ทีแรกคิดว่าตื่นเต้นไม่น่ามีอะไร แต่สูดลมหายใจ กลับไม่มีลมเข้าร่าง หัวใจบีบเต้น แรงและไวราวกับจะวิ่งออกจากร่าง จนต้องหยุดทุกกิจกรรม เอามือกุมหัวใจ พยายามพูดร้องขอความช่วยเหลือ แต่ไม่มีคำพูดใดเปล่งออกมา ร่างเอียงหล่นจากเตียง ชักกระตุก หญิงสาวตกใจกรีดร้องเร่งขอความช่วยเหลือ พนักงานโรงแรมพยายามยื้อชีวิต แต่ไม่สำเร็จ ชายชราจากลา ในสภาพเปลือยกาย คดีง่าย ๆ จบไป ไม่มีใครติดใจการตาย หญิงสาวคู่ขาก็ไม่ผิด ส่วนภรรยาคู่ชีวิตก็ทำอะไรไม่ได้ เธอปริน้ำตาออกมา ลูก ๆ มารับแม่กลับไป หญิงคู่ขาน่าจะถูกไล่ออกจากบริษัท เรื่องราวอีรุงตุงนังในคืนนี้จบกันแบบห้วน ๆ

ศพรอส่งตรวจ แต่ตรวจสอบแล้วคงไม่มีร่องรอยฆาตกรรม หัวใจวายตาย จบไปอีก 1 คดี

เรื่องราวนี้จะพูดอะไรได้ ร้อยเวรสูบบุหรี่ครุ่นคิดตอนตี 5 อีกไม่ถึง 3 ชั่วโมงก็จะออกเวรแล้ว หัวใจเขาเต้นแรงเมื่อนึกถึงหญิงสาวคู่ขาของคนตาย เขายังจะต้องสอบปากคำเธออีกหลายครั้ง ความรู้สึกแปลก ๆ วูบวาบเกิดขึ้นในหัวใจ ลืมซึ่งเรื่องราวทั้งหมดทั้งมวล

หรือ...เพราะหมวดหนุ่มเป็นมนุษย์ มันก็เลยเป็นเช่นนี้
..................................
คอลัมน์ : หนอนโรงพัก
โดย "ณัฐกมล ไชยสุวรรณ" 
ขอบคุณภาพประกอบบางส่วนจาก : Pixabay


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 288