อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 31 พฤษภาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 31 พฤษภาคม 2563

อินเดียทำแล้วทำใหญ่ แปลงขยะพลาสติกสร้างถนน

สัปดาห์นี้ไปดูประเทศอินเดียแปลงขยะพลาสติก 9,700 ตันสร้างถนน 246 กิโลเมตร สร้างงานให้ชาวบ้าน แก้ปัญหาขยะพลาสติกท่วมล้น พุธที่ 31 กรกฎาคม 2562 เวลา 08.00 น.


รัฐ kerala ในอินเดียทำแล้ว-ทำใหญ่! ใช้ขยะพลาสติก 9,700 ตันสร้างถนน 246 กิโลเมตร สร้างงานให้ชาวบ้าน แก้ปัญหาขยะพลาสติกท่วมล้น ทำถนนสร้างความสะดวกสบายให้ชาวเมือง! 

อินเดียเป็นประเทศที่มีประชากรสูงเป็นอันดับสองของโลก หนึ่งปัญหาที่ตามมาคือ ขยะพลาสติก ที่ก่อเป็นกองภูเขาขยะใหญ่โตอลังการ และเพิ่มพูนไม่มีวันสิ้นสุด

ซ้ำการนำขยะกลับมารีไซเคิลยังไม่มีประสิทธิภาพ พลาสติกชิ้นเล็กๆ อย่างถุงหูหิ้ว หรือซองขนมมักไม่ถูกนำมารีไซเคิล ขยะเหล่านี้ถูกนำไปฝังกลบ ก่อมลพิษในดินและอากาศ หรือหากถูกนำไปเผาก็ก่อควันพิษในอากาศรัฐต่างๆ ในอินเดียจึงเริ่มคิดค้นนวัตกรรมใหม่ๆ ในการจัดการภัยพิบัตินี้ ตัวอย่างเช่น เมือง Panchayat ในรัฐ kerala ได้ก่อตั้งโปรเจคในการรีไซเคิลขยะ โดยการนำพลาสติกที่รีไซเคิลไม่ได้มา "สร้างถนน"

อดีตนายกเมือง Panchayat ที่กำลังมองหาวิธีกำจัดขยะพลาสติก พร้อมคณะเทศบาลเมืองได้เข้าไปหากรมโยธาธิการ public works department (PWD) เพื่อหารือเรื่องเทคนิคการทำถนนจากขยะพลาสติก เมื่อไอเดียพวกนี้ได้รับการอนุมัติ เขาก็เริ่มใช้ขยะพลาสติกชิ้นเล็กชิ้นน้อยผสมกับยาน้ำมันดินมาสร้างถนน 

การขับเคลื่อนของรัฐ kerela ได้ก่อให้เกิดหน่วยงานที่ชื่อว่า Kudumbashree พนักงานของหน่วยงานนี้จะไปตามบ้านต่างๆ ทุกๆอาทิตย์เพื่อเก็บขยะพลาสติกที่รีไซเคิลไม่ได้ เช่น กล่องใส่อาหาร ซองขนม ถุงพลาสติก โฟม ผ้าอ้อมเด็กใช้แล้วทิ้ง ฝาขวด หรือแม้ท่อ pvc หน่วยงานนี้เอาขยะพลาสติกที่เก็บได้มาหั่นในเครื่องจักรหั่นพลาสติก ที่สามารถหั่นและบีบอัดพลาสติกได้ 500 กิโลกรัม ต่อวัน และขายให้กับ PWD เมื่อนำมาทำถนนต่อไป 

จากการศึกษาพบว่า การใช้พลาสติกไม่ทำให้คุณภาพของถนนลดลง ในทางตรงกันข้าม พลาสติกที่ละลายจะเชื่อมหินกับกรวดได้ดีกว่า และเพิ่มอายุการใช้งานของถนนได้ การใช้พลาสติกยังช่วยลดผลกระทบของถนนจากน้ำ และยังช่วยเพิ่มความแข็งแรงของถนนเพื่อรับมือกับการจราจรคับคั่ง

ยางมะตอยทำจากน้ำมัน ใช้คลุมถนน การใช้น้ำมันดิบที่น้อยลงจะช่วยลดค่าใช้จ่ายและทรัพยากรต่างๆ เพราะการทำถนนคอนกรีตจากน้ำมันดิบต้องใช้น้ำมันเยอะมาก ซึ่งมันกำลังจะน้อยลงการเริ่มใช้ขยะพลาสติกมาสร้างถนนทำให้รัฐบาลของรัฐ kerala  นำเรื่องนี้มาอยู่ในหนึ่งของระบบการทำงานเพื่อจัดการขยะ 

ระบบและเครื่องหั่นพลาสติกนี้ถูกสร้างทั่วรัฐ โดยได้ใช้พลาสติกชิ้นเล็กๆ ประมาณ 9700 ตัน มาใช้ทำถนนแล้วกว่า 246 กิโลเมตร

Kerela เป็นเมืองเล็กๆที่มีจำนวนประชากรสูง มีปัญหาด้านการจัดการพื้นที่ ซึ่งรัฐบาลได้คิดว่าหนึ่งวิธีที่จะจัดการปัญหานี้คือทำตามหลัก 3R: reduce reuse recycle (ลดใช้ ใช้ซ้ำ นำกลับมาใช้ใหม่) และได้สนับสนุนการจัดการขยะที่ดีขึ้นการริเริ่มทำถนนนี้สามารถแก้ปัญหาสองปัญหาไม่ว่าจะเป็น 1. การจัดการปัญหาขยะที่กำลังเพิ่มขึ้น และ 2. ก่อให้เกิดการสร้างนวัตกรรมที่ก็สร้างงานให้หลายพันคน

ถือเป็นเรื่องที่ดีที่ได้เห็นความตั้งใจจัดการขยะและรีไซเคิลขยะที่มาจากทางภาครัฐ ซึ่งทั้งเป็นการนำขยะไปใช้ให้เกิดประโยชน์ต่อสาธารณะ และเพิ่มรายได้ให้กับประชาชน 
................................
คอลัมน์ : พุ่มไม้ใบบัง
โดย “ร่มธรรม ขำนุรักษ์” 

ขอบคุณภาพจาก : Pixabay

ขอบคุณข้อมูลจาก 
https://www.thebetterindia.com/183937/kerala-plastic-waste-roads-eco-friendly-employment-women-india/


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 436