อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 28 ตุลาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 28 ตุลาคม 2563

สัมผัส2ร้านอร่อยติด สไตล์ฝรั่งเศสย่านพัทยาเหนือ

สัปดาห์นี้พาไปสัมผัส 2 ร้านสไตล์ฝรั่งเศส ย่านพัทยาเหนือ หน้าโรงแรมเก่าแก่ Woodland Hotel & Resort รีโนเวทใหม่ ลิ้มรสอาหารหนักๆ แบบ La Ferme หรือกินเบาๆ กรุบกริบแบบ La Baguette จันทร์ที่ 5 สิงหาคม 2562 เวลา 14.00 น.


วันหยุดสุดสัปดาห์ เพื่อนๆ ชวนผมไปพักผ่อนที่พัทยา มีคนบอกว่า Woodland Hotel & Resort เป็นโรงแรมเก่าแก่แต่รีโนเวทใหม่ทั้งหมด..ลองไปพักที่นั่นกัน สิ่งที่ผมประทับใจคือ ห้องพักดูใหม่และอาหารเช้า Crispy Pork Belly เป็นเบคอนชิ้นหนาติดมันที่นำไปทอด แล้ววางมีดอีโต้ให้เราไปตัดด้วยตัวเอง กับน้ำเต้าหู้สำหรับคนที่ไม่ดื่มนมวัว

อย่างไรก็ตาม ผมไม่ได้มาชวนกินอาหารในโรงแรมนี้เท่านั้นนะครับ แต่จะชวนไปหน้าโรงแรมที่มีร้านอร่อยอยู่ถึง 2 ร้าน เป็นร้านอาหารแบบจริงจัง ส่วนอีกร้านเป็นของว่างทานเล่นๆ (แต่อิ่มท้องจริงๆ) ผมกับเพื่อนๆ กินสลับคิวกันไปนิดนึง เพราะเราเดินทางไปถึงตอนช่วงบ่าย เลยเปิดด้วยของหวานก่อน พอหัวค่ำค่อยย้ายไปกินของคาวร้าน La Baguette เป็นร้านเบเกอรี่สไตล์ฝรั่งเศส มีเมนูไฮไลต์ขึ้นชื่อคือ Almond Croissant ครัวซองต์ที่มีอัลมอนด์สไลด์บางๆ มากมายอยู่ด้านบน นอกนั้นเราสั่งขนมปังมาแบบทั้งคาวและหวาน เช่น Giant Croissant Sandwich ที่เป็นเมนูขายดี ใครๆ ก็สั่ง ด้านในครัวซองต์เป็นทูน่า กินแกล้มกับผักสลัดและเผือกทอด Benedictine Crepes เป็นเครปห่อแฮมและแซลมอนด้านใน แป้งเครปนุ่มมาก ผมปาดกินกับไข่แดงรอบๆ จาน สุดยอดครับเมนูนี้มาดูเมนูของหวานกันบ้าง Create Own Pancake ลูกค้าสามารถเลือกได้ 2 อย่างไม่ว่าจะเป็นผลไม้ ไอศกรีม หรือครีมชีส โต๊ะผมเลือกสตรอว์เบอร์รี่และไอศกรีมวนิลา ราดไซรัปบนแพนเค้กลงตัวมากๆ ครับ Banana Chocolate Crepes คราวนี้เครปมาในรูปของหวานห่อกล้วยหอมด้านใน ราดด้วยช็อคโกแลตเต็มจาน เสิร์ฟมาพร้อมกับวนิลาไอศกรีม เมนูนี้ต้องรีบกินนิดนึงครับก่อนที่ไอศกรีมจะละลาย

ผมกลับไปพักผ่อน ช่วงหัวค่ำกลับมาใหม่ ร้านที่ติดกันชื่อ La Ferme (ลาเฟรม) เป็นอาหารยุโรปและไทยฟิวชั่น ผมเห็นเมนูเด็ดคือ ไก่อบ ผมก็เดาไปเลยว่า La Ferme ต้องเกี่ยวกับ ‘ไฟ’ แน่นอน ซึ่งผิดครับ La Ferme เป็นภาษาฝรั่งเศสแปลว่า ‘ฟาร์ม’

ก่อนอื่นต้องชมเลยว่าร้านนี้ตกแต่งสวยมากครับ เข้าไปห้องไหนก็เจอแต่ไก่เต็มไปหมด เพราะเมนูขึ้นชื่อของร้านคือ Chicken La Ferme Style (เมนูไก่ลาเฟรม) เป็นการหมักไก่ด้วยเครื่องเทศรสจัดสูตรพิเศษ นอกจากนี้ทางร้านยังมีเมนูไก่ให้เลือกอีก Chicken Natural เป็นไก่อบหมักด้วยเครื่องเทศโปรวองซ์ได้รสชาติแบบฝรั่งเศส และ Honey Roasted Chicken เป็นไก่อบหมักด้วยน้ำผึ้งและเครื่องเทศแบบไทย ไก่จะมีรสชาตินุ่มนวลออกหวานและหอมน้ำผึ้งเหมาะสำหรับเด็ก แต่ผู้ใหญ่จะสั่งน้ำจิ้มแจ่วมากินด้วย ก็เข้ากันได้ดีครับผมถามถึงเคล็ดลับการอบไก่ ทางร้านบอกว่า ไก่แต่ละชนิดจะใช้เวลาการหมัก 24 ชั่วโมง แล้วค่อยนำมาอบในเตาอบที่อุณหภูมิ 220 องศาเซลเซียส ใช้เวลาอบประมาณ 20 นาที เสิร์ฟบนเขียงไม้ ซึ่งลูกค้าเลือกได้ว่าจะสั่งแบบเต็มตัวหรือครึ่งตัว เสิร์ฟพร้อมกับซอสและไซด์ดิชให้เลือก (ซอสมี 4 ชนิด ไซด์ดิชอีก 7 อย่าง)
เราเปิดด้วยเมนูเบาๆ อย่าง Deep Fried Soft Shell Crab Salad (สลัดปูนิ่ม) อยากได้แนวน้ำๆ ซุปๆ เลยสั่งก๋วยเตี๋ยวต้มยำกุ้ง และเมนูเส้น Spaghetti Alle Vongole ที่เป็นสปาเก็ตตี้ผัดหอยตลับพร้อมไวน์ขาว น้ำมันมะกอก โหระพา และพริกขี้หนูสด กินแกล้มกับขนมปังกรอบนอกจากเมนูไก่แล้ว สายเนื้ออย่างผมต้องสั่งสเต็กครับ Wagyu Rib Eye Steak เป็นเนื้อนำเข้าจากออสเตรเลีย เสิร์ฟพร้อมมันฝรั่งทอดและผักเคียง หอยแมลงภู่จากฮอลแลนด์อบครีมกระเทียม เมนูนี้ดีเลิศครับ น้ำที่เป็นครีมขาวๆ อร่อยมาก ซดกินเปล่าๆ ยังอร่อยเลยครับ

ถ้าใครมีโอกาสมาเที่ยวพัทยา ลองมาชิมร้านสไตล์ฝรั่งเศส มีทั้งอาหารหนักๆ แบบ La Ferme หรือกินเบาๆ กรุบกริบแบบ La Baguette ทั้งสองร้านอยู่ติดกัน บนถนนพัทยา-นาเกลือ ใกล้ๆ กับซอยนาเกลือ 22 ครับ
........................................
คอลัมน์ : ก้อนเมฆเล่าเรื่อง
โดย “น้าเมฆ”
https://facebook.com/cloudbookfanpage


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 287