อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 27 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 27 กุมภาพันธ์ 2563

"โคมไฟขวดแก้ว" รีไซเคิล+ดีไซน์..ทำเงิน

“โคมไฟแฮนด์เมด” งานไอเดีย มีดีไซน์ทำออกมาสวยงาม เป็นสินค้าที่ใช้เป็น “ช่องทางทำกิน” ได้ อย่าง “สิทธิศักดิ์ สมหวัง” ที่นำ “ขวดแก้ว” ที่ใช้แล้วมาใช้เป็นวัสดุสร้างสรรค์ทำโคมไฟ นำเทคนิคการเพนท์ลวดลายเข้ามาผสม เปลี่ยนขวดแก้วเก่าเป็นชิ้นโคมไฟ มีทั้งแบบตั้งโต๊ะและแบบแขวน ขายได้เป็นอย่างดี เสาร์ที่ 3 สิงหาคม 2562 เวลา 06.30 น.


    “โคมไฟแฮนด์เมด งานมีไอเดีย มีดีไซน์ทำออกมาสวยงามโดดเด่น ชิ้นงานมีเอกลักษณ์ก็ยังเป็นสินค้าที่สามารถใช้เป็น ช่องทางทำกินได้เรื่อย ๆ อย่าง สิทธิศักดิ์ สมหวัง ที่นำ ขวดแก้ว ที่ใช้แล้วมาใช้เป็นวัสดุในการสร้างสรรค์ทำโคมไฟ พร้อมนำเทคนิคการเพนท์ลวดลายเข้ามาผสมผสาน ซึ่งสามารถเปลี่ยนขวดแก้วเก่าเหลือใช้มาทำเป็นชิ้นโคมไฟ ที่มีทั้งแบบตั้งโต๊ะและแบบแขวน ขายสร้างรายได้ได้เป็นอย่างดี
        
     ซึ่งวันนี้คอลัมน์ ช่องทางทำกิน มีข้อมูลมานำเสนอให้พิจารณากัน...

     |||||
        
     สิทธิศักดิ์ สมหวัง เจ้าของเพจ moonartshop ที่ผลิตชิ้นงานโคมไฟขวดแก้วแฮนด์เมดขายเล่าว่า...สำหรับงานโคมไฟขวดแก้วที่ทำขายเป็นอาชีพเสริมรายได้จากงานประจำที่ทำอยู่ ซึ่งปัจจุบันทำงานเป็นผู้จัดการร้านอาหารแห่งหนึ่งอยู่ในเกาะพะงัน ส่วนงานโคมไฟขวดแก้วเริ่มจากตอนนั้นทำงานเป็นผู้จัดการโรงแรมเล็ก ๆ แห่งหนึ่ง พอมีเวลาว่างจากการทำงานก็มักใช้เวลาในการท่องเว็บไซต์ดูอะไรต่าง ๆ ไปเรื่อย จนได้ไปเจอไอเดียของชาวต่างชาติที่เขาทำโคมไฟจากขวดแก้ว เป็นงานที่สวยดูแปลกแต่มีเอกลักษณ์ และด้วยความที่เป็นคนที่ชอบงานด้านศิลปะและมีพื้นฐานทางด้านนี้อยู่แล้ว และยังชอบทำอะไรที่แปลก ๆ ไม่เหมือนคนอื่น จึงเกิดความสนใจมีความคิดที่จะลองทำขายเพื่อเป็นรายได้เสริมจากงานประจำ
        
       จากนั้นจึงเริ่มลงมือฝึกหัดทดลองทำใช้เวลาศึกษาเรียนรู้ทั้งเรื่องการลงทุน และวิธีการทำ ลองผิดลองถูกเลือกใช้วัสดุอุปกรณ์ต่าง ๆ ที่หลากหลายมา ทดลองทำอยู่เป็นเดือนกว่าจะได้ชิ้นงานที่เป็นอย่างที่ต้องการ จากนั้นก็นำไปวางขายที่ถนนคนเดิน และก็เปิดเพจเฟซบุ๊กนำผลงานไปขายผ่านทางออนไลน์อีกช่องทางหนึ่งด้วย ซึ่งก็ได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวเป็นอย่างดี และก็ยึดทำโคมขวดแก้วขายเป็นอาชีพเสริมรายได้มาจนถึงปัจจุบันนี้
        
      โคมไฟขวดแก้วเป็นการนำขวดแก้วที่เหลือทิ้งมาสร้างมูลค่า และใช้เทคนิคการเพนท์รูปวาดลงบนขวดทำให้ชิ้นงานดูสวยงามสะดุดตา ดึงดูดใจลูกค้าที่เป็นนักท่องเที่ยว ลูกค้าที่เห็นทุกคนจะชอบเพราะแปลกตา โดยลูกค้าส่วนใหญ่จะเป็นคนไทย 30% และนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ 70% ที่นิยมซื้อไปประดับตกแต่งบ้าน ร้านอาหาร หรือผับบาร์ เจ้าของชิ้นงานกล่าว            
       ทุนเบื้องต้น ใช้เงินลงทุนประมาณ 4,000 บาท ส่วนใหญ่เป็นค่าวัสดุและอุปกรณ์ที่จำเป็นต้องใช้ในการทำงานโคมไฟขวดแก้ว ทุนวัสดุ เฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 60-70% จากราคาขาย ซึ่งราคาขายโคมไฟขวดแก้วมีตั้งแต่ 390-450 บาท ซึ่งถ้าสั่งซื้อ 10 ชิ้นขึ้นไป ก็จะได้ในราคาส่งอยู่ที่ 250-300 บาท โดยราคาขายนั้นขึ้นอยู่กับความยากง่ายของลวดลายที่เพนท์...นอกจากนั้นยังมีชิ้นงานพวกแผ่นไม้เพนท์สี สำหรับไว้ตกแต่งผนัง และโหลใส่เทียนเพนท์ลายขายอีกด้วย
            
       วัสดุอุปกรณ์ ที่จำเป็น ประกอบด้วย ขวดแก้ว, สว่านไฟฟ้า, หัวเจาะ, กาวร้อน, ไฟ led, สายไฟ, หัวปลั๊กไฟ, หัวแร้งบัดกรี, สีเพนท์ขวด, แล็กเกอร์, เชือก เป็นต้น
        
       ขั้นตอนการทำ...โคมไฟขวดแก้ว
       
       เริ่มจากคัดเลือกขวดแก้วที่มีขนาดพอเหมาะและรูปทรงตามที่ต้องการ เมื่อได้ขวดแก้วตามที่ต้องการมาแล้วก็นำมาล้างเศษสิ่งสกปรกออกให้หมดจนขวดแก้วสะอาดดีแล้วก็พักทิ้งไว้ หลังจากขวดแห้งสนิทดีแล้วก็นำสว่านมาเจาะขวด ซึ่งการเจาะรูขวดแก้วนั้นจะต้องค่อย ๆ เจาะใจเย็น ๆ เพื่อไม่ทำให้ขวดแตก หลังจากที่ทำการเจาะรูที่ขวดเสร็จแล้วก็นำมาล้างทำ ความสะอาดอีกรอบ และนำไปตากแดดเพื่อให้ขวดแห้งสนิท
        
       ขั้นตอนต่อมาเป็นการเพนท์ลวดลายลงบนขวดแก้ว พอขวดแก้วที่ล้างทำความสะอาดไว้แห้งสนิท นำสีที่ใช้สำหรับเพนท์แก้วโดยเฉพาะทำการออกแบบและเพนท์ลวดลายตามที่ต้องการลงบนขวดแก้วได้ทันที หลังจากที่ทำการเพนท์ลวดลายเสร็จแล้วก็พักทิ้งไว้รอจนสีแห้งสนิท จากนั้นก็นำมาทาเคลือบด้วยแล็กเกอร์ โดยการทาเคลือบนั้นจะต้องทา 3 รอบ เพื่อป้องกันเวลาโดนน้ำลวดลายที่เพนท์จะไม่หลุดลอก เสร็จแล้วก็นำไปตากแดดรอจนแล็กเกอร์ที่ทาเคลือบแห้งสนิท
        
      ลวดลายที่วาดลงบนโคมไฟขวดแก้วแต่ละชิ้นงานจะไม่เหมือนกันทุกตัว เนื่องจากชิ้นงานของเราเป็นงานที่วาดขึ้นด้วยมือทีละชิ้น ทำให้ลวดลายที่วาดแต่ละชิ้นจะไม่เหมือน กันเป๊ะเจ้าของชิ้นงานกล่าว
      
        จากนั้นก็มาถึงขั้นตอนการประกอบสายไฟ ติดตั้งหลอดไฟแอลอีดี และสวิตช์เปิดปิดไฟให้เรียบร้อย เสร็จแล้วนำสายไฟที่ประกอบเตรียมไว้นั้นใส่เข้าไปในขวดแก้วที่เพนท์ลายเตรียมไว้ การใส่สายไฟนั้นจะต้องค่อย ๆ ใส่ และจัดวางสายไฟให้เหมาะสม เมื่อทำการใส่สายไฟลงไปในขวดเสร็จแล้วก็ทดลองเปิดใช้งาน ถ้าไฟติดก็เป็นอันเรียบร้อย ทำการตกแต่งเก็บรายละเอียดให้เรียบร้อยอีกครั้ง เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จขั้นตอนการทำโคมไฟขวดแก้ว
        
     “
สำหรับผู้ที่สนใจงานประเภทนี้ ต้องบอกว่าเป็นชิ้นงานที่ทำ ไม่ยาก ไม่มีความรู้ด้านไฟฟ้า หรือทักษะด้านศิลปะ ก็สามารถเรียนรู้กันได้ไม่ยาก แค่มีความอดทนตั้งใจฝึกหัดทำก็จะเกิดความชำนาญ แต่ที่สำคัญจะต้องมีไอเดียในการออกแบบชิ้นงานให้ออกมามีจุดเด่นมีเอกลักษณ์ให้เป็นจุดขายของสินค้าเจ้าของชิ้นงานแนะนำสำหรับผู้ที่สนใจงานแฮนด์เมดประเภทนี้

   |||||
    
       สนใจ โคมไฟขวดแก้ว งานฝีมือแฮนด์เมดของ สิทธิศักดิ์ สามารถ เข้าไปชมสินค้าหรือสั่งซื้อได้ที่ www.facebook.com/moonartshop หรือทาง Line : boiclub หรือเบอร์โทรศัพท์ โทร. 06-3343-1686 ซึ่งสำหรับคนที่สนใจทำชิ้นงานฝีมือแบบนี้ ถ้ามีฝีมือ มีความตั้งใจ มีไอเดีย ก็สามารถใช้เป็น ช่องทางทำกิน ทำเงินได้น่าสน.

                    บดินทร์ ศักดาเยี่ยงยงค์ : รายงาน
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 20