อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 1 มิถุนายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 1 มิถุนายน 2563

ละทิ้ง"ตัวกู ของกู"สำเร็จ เปลี่ยนมาทำดีเพื่อผู้อื่น

คำสอนของ“ท่านพุทธทาส” ตัดความเป็น“ตัวกู ของกู”พลิกชีวิตหนุ่มใหญ่ฐานะดี พบแต่ความสุขสบายไม่เคยลำบาก ดวงตาเห็นธรรมหันมาทุ่มเทช่วยเหลือเด็กนร.โรงเรียนตชด.อย่างจริงจัง เปรยทุกอย่างคือสิ่งที่มนุษย์สมมุติขึ้น ความสุขที่แท้จริงคือการให้ เสาร์ที่ 3 สิงหาคม 2562 เวลา 10.00 น.


จุดพลิกผันของชีวิตคนเราจะเกิดตอนไหนไม่มีใครกำหนดได้ แต่เมื่อมันมาถึงเราทุกคนจะรู้ และเข้าใจในที่สุด ซึ่งจุดพลิกชีวิตมีทั้งแง่บวก และแง่ลบแล้วแต่ใครจะเจอแบบไหน ง่าย ๆ คือแล้วแต่เวรแต่กรรมของแต่ละคน เช่นเดียวกับ"กฤติน พิมพ์โมกข์" อายุ 55 ปี ผู้ประสานงานโครงการตู้แช่พลังงานแสงอาทิตย์เพื่อโรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดน เขาเกิดในตระกูลมีอันจะกิน เรียนโรงเรียน และมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียง จบการศึกษาระดับปริญญาตรีด้วยอายุเพียง 19 ปี เนื่องจากเป็นคนเรียนเก่งมาก ๆ หลังจบออกมาก็ได้ทำงานดี-เงินเดือนสูง พูดได้เต็มปากว่าชีวิตมีแต่ความสบายที่มาพร้อมความเลิศหรูราคาแพง-เจอแต่สิ่งสวยงาม แทบไม่เคยสัมผัสความลำบากแม้แต่น้อย

กระทั่งวันหนึ่งชายคนนี้ต้องมาเป็นหัวเรี่ยวหัวแรงโครงการตู้แช่พลังงานแสงอาทิตย์เพื่อโรงเรียน ตชด.เขาทุ่มเททำมา 2 ปี จุดประสงค์เพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิตครู-นักเรียนในถิ่นทุรกันดารให้ดีขึ้น เพราะปัญหาจากการเก็บอาหารสำหรับนักเรียนโรงเรียน ตชด.ที่อยู่ในถิ่นทุรกันดารเดินทางยากลำบาก การเดินทางเข้า-ออกแต่ละครั้งใช้เวลานาน และมีอันตราย เรียกได้ว่าอาหารบางมื้อต้นทุนค่าเดินทางกว่า 2,000 บาท เมื่อมีตู้แช่อาหารที่สามารถใช้กับพลังงานแสงอาทิตย์ก็จะช่วยแก้ปัญหาอาหารเน่าเสียได้มาก"กฤติน" บอกว่า ตอนเด็กเรียนโรงเรียนอัสสัมชัญ ธนบุรี หลังจบก็ไปต่อปริญญาที่มหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ จบด้านคอมพิวเตอร์ตอนอายุ19 ปี จากนั้นมาทำงานที่โรงแรมโอเรียนเต็ล กรุงเทพฯ แต่ชีวิตมาเจอกับจุดเปลี่ยนครั้งแรกตอนทำงาน โรงแรมฯส่งไปอบรบนั่งสมาธิที่วัดธารน้ำไหล สวนโมกข์ฯ ที่ จ.สุราษฎร์ธานี ได้พบกับท่านพุทธทาสฯ เทศนาบอกว่าอย่ายึดติด ตัวกู-ของกู เป็นแค่เพียงสิ่งสมมุติขึ้น ครั้งแรกไม่เข้าใจ เนื่องจากตอนนั้นอยู่ในช่วงทำงานอายุยังไม่มาก ส่วนงานประจำที่โรงแรมฯคือต้องรับรองลูกค้ามีทั้งเจ้าหญิง เจ้าชาย มหาเศรษฐีดื่มไวน์ขวดละ 4-5 แสนบาท ค่าห้องคืนละเป็นแสนก็คิดตลอดเรื่องที่ท่านฯเทศแต่ไม่เข้าใจคำว่าสิ่งสมมุติ

กระทั่งอายุ 26 ปี ชีวิตพลิกผันไปทำงานที่สำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ (UNHCR) ช่วงเข้าใหม่ไปอบรมที่ตึกเวิร์ดเทรดเซ็ลเตอร์ ปัจจุบันไม่เหลือแล้วจากเหตุการณ์ 911 เคยไปพูดต่อรองราคาห้องพักกับนายโดนัลด์ ทรัมป์ เจ้าของทรัมป์ทาวเวอร์ ปัจจุบันเป็นประธานาธิบดีสหรัฐฯ บางครั้งถูกส่งไปทำงานตามประเทศที่มีปัญหาการสู้รบอย่าง โมแซมบิก บอสเนีย กัมพูชา ทำให้ไปเจอความอดอยากยากแค้น ประชาชนล้มตาย ไม่มีจะกิน ทำให้นึกถึงคำสอนของท่านพุทธทาสเรื่องสิ่งสมมุติ บางสถานที่น้ำใส่ขวดเรียกว่าไวน์ขวดละ 4-5 แสนบาท แต่อีกที่หนึ่งน้ำใส่ขวดเรียกว่าเหล้าขาวขวดละ 80 บาท ส่วนน้ำอีกที่เป็นน้ำเปล่าสมมุติราคา 10 บาท อีกทั้งได้พบกับชีวิตสุดขั้วไปเจอลูกค้ามหาเศรษฐีรับประทานอาหารคำละ 2,000 บาท ไม่ใช่มื้อละแต่เป็นคำละ ขณะที่คนอีกสถานหนึ่งไม่มีข้าวกิน ทำให้นึกถึงเรื่องเวรกรรมว่าทำไมคนบางคนเกิดในที่ร่ำรวย ส่วนบางคนเกิดในที่ยากจน

"ด้วยเนื้องานของ UNHCRทำงาน 7 เดือน พัก 5 เดือน ผมกลับมาบวชที่ไทย เดินธุดงค์เข้าไปในป่าในถ้ำ แถวเมืองกาญจนบุรี เมื่อต้องกลับไปทำงานก็ลาสิกขา ในชีวิตบวชเรียนมาแล้ว 8 ครั้ง มีอยู่ครั้งหนึ่งต้องสัมผัสกับ ตชด.คือไปบวชเป็นพระแถวเมืองกาญจนบุรี ไปพบพระรูปหนึ่งใบ้หวยจึงให้ทางการจับสึก เกิดความขัดแย้งถึงขั้นอาจมีอันตรายถึงตัว เมื่อทางโรงเรียน ตชด.ทราบเรื่องจึงมาช่วยดูแลความปลอดภัยให้จนบวชครบพรรษาจึงลาสิกขา ด้วยความผูกพันธุ์กับโรงเรียน ตชด.กับชาวบ้าน จึงเริ่มนำสิ่งของไปบริจาคที่โรงเรียน ตชด.เป็นประจำจนเกิดความคุ้นเคยกันขึ้น ตชด.ชักชวนให้เข้าไปในโรงเรียน ตชด.ที่อยู่ในป่าลึกทำให้เห็นความลำบากเด็ก ๆ เขาว่ายน้ำออกมาเรียน โรงเรียนขาดไฟฟ้า ซึ่งเป็นปัจจัยพื้นฐานจึงหาแผงโซล่าเซลล์ขยับขยายมาหาตู้แช่อาหาร ตู้แช่ยารักษาโรค ปัจจัย 4 ซึ่งเป็นประโยชน์กับชาวบ้านอย่างมาก โดยขอความอนุเคราะห์จากสถานทูตต่าง ๆ ที่เคยทำงานร่วมกันสมัยอยู่ UN และผู้ใหญ่ใจบุญอีกหลาย ๆ ท่าน"

ปัจจุบันมีโรงเรียนตชด. 217 แห่ง นำตู้แช่ไปมอบตามโครงการฯให้แล้ว 153 แห่ง ยังขาดอีก 64 แห่งทั่วประเทศ ซึ่งต้องหาไปมอบให้ครบทุกที่ ท้ายสุดของความตั้งใจคือต้องการให้ทุกโรงเรียน ตชด. มีความสามารถยืนได้ด้วยตัวเอง สร้างผลผลิตของตัวเองออกมาได้ สร้างตลาด สร้าง otop ตชด.แค่นี้ก็มีความสุขมากแล้ว

ผ่านชีวิตมาเยอะจนเข้าถึงแก่นธรรม ตัดตัวเองให้ปราศจาก “ตัวกู ของกู” จนสำเร็จ จากชีวิตที่หรูหราเปลี่ยนมาติดดิน แต่งตัวง่าย ๆ สบาย ๆ ไม่ยึดติดกับวัตถุภายนอก...น่าชื่นชมมาก ๆ ...อย่างไรก็ตามโรงเรียน ตชด.เป็นโรงเรียนที่ไม่ได้รับการอุดหนุนงบประมาณจากภาครัฐ ต้องพึ่งพาตัวเองทุกอย่าง ส่วนใหญ่เป็นโรงเรียนที่เดินทางเข้าไปยากลำบากมาก นักเรียนส่วนใหญ่มีฐานะยากจนด้อยโอกาส ปัญหาภาวะโภชนาการ และสุขภาพอนามัยมีผลต่อเด็กอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ...ชายคนนี้สู้ทุ่มเทมาอย่างหนัก มีปัญหามากมาย แต่เขาก็เดินหน้าทำโครงการฯมาอย่างต่อเนื่องเหยี่ยวขาว” ขอกราบขอบพระคุณแทนเด็ก ๆ และครูตชด.สำหรับสิ่งที่ “กฤติน” ทุ่มเทเสียสละเพื่อพวกเขา รวมถึงสถานทูตต่าง ๆ และผู้ใจบุญทุกท่าน พร้อมเป็นกำลังใจให้โครงการฯดังกล่าวประสบผลสำเร็จอย่างที่ตั้งใจไว้ ทั้งนี้ผู้ใดอยากจะช่วยเหลือพัฒนาคุณภาพชีวิตเด็กนักเรียนโรงเรียนตชด.อีก 64 แห่งที่เหลือสามารถติดต่อสอบถามได้ที่เบอร์ 0819333535.
.........................................
คอลัมน์ 
คนดีของสังคม
โดย เหยี่ยวขาวคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 337