อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 6 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 6 สิงหาคม 2563

หน้าใหม่ของตำนาน SIG Sauer P210 Target

สวิตเซอร์แลนด์ ประเทศเล็ก ๆ กลางทวีปยุโรปตะวันตก ห้อมล้อมด้วยเยอรมนี, ฝรั่งเศส และอิตาลี สามารถรักษาความเป็นกลางในสงครามโลกทั้งสองครั้งโดยไม่เข้าเป็นพันธมิตรร่วมรบกับฝ่ายใด ชาวสวิสได้ชื่อว่าเคร่งระเบียบ สร้างงานละเอียดประณีต สามารถขายนาฬิกา เป็นสินค้าส่งออกสำคัญ เสาร์ที่ 3 สิงหาคม 2562 เวลา 09.00 น.


   สวิตเซอร์แลนด์ ประเทศเล็ก ๆ กลางทวีปยุโรปตะวันตก ห้อมล้อมด้วยเยอรมนี, ฝรั่งเศส และอิตาลี สามารถรักษาความเป็นกลางในสงครามโลกทั้งสองครั้งโดยไม่เข้าเป็นพันธมิตรร่วมรบกับฝ่ายใด ชาวสวิสได้ชื่อว่าเคร่งระเบียบ มีความรับผิดชอบสูง สร้างงานละเอียดประณีต สามารถขายนาฬิกาและเครื่องมือวัดชั้นสูงเป็นสินค้าส่งออกสำคัญ
  
  ช่วงต้นศตวรรษที่ยี่สิบ ปืนพกสำหรับนายทหารกองทัพสวิสคือ พาราเบลลัม ของเยอรมนี หลังสงครามสวิสวางนโยบายพึ่งพาตัวเองเต็มที่ จึงเริ่มโครงการพัฒนาปืนพกของตัวเอง เริ่มที่ปืน โมเดล 1935A ของฝรั่งเศส ออกแบบโดยวิศวกรชาวสวิสคือ ชาร์ลส์ เพ็ตเตอร์ (Charles Petter) ซื้อสิทธิการผลิตในปี 1937 แต่โครงการต้องล่าช้าเพราะติดสงครามโลกครั้งที่สอง มาสำเร็จในปี 1947 เรียกชื่อตามรหัสว่า SP 47/8 คือปรับแบบครั้งที่ 8 ของปี 47 เข้าประจำการกองทัพสวิสในปี 1949 จนถึงปี 1957 ทางโรงงานจึงเปลี่ยนชื่อรุ่นเป็น P210 โดยชื่อทางทหารยังใช้ M/1949 ใช้ต่อมาจนปลดประจำการในปี 1975


   สังเกตได้ว่า P210 ผ่านการปรับปรุงอย่างละเอียดในช่วงหลังสงคราม ไม่มีความจำเป็นรีบด่วนต้องใช้ปืน ข้อกำหนดด้านความทนทานและความแม่นยำสูงกว่าปืนทหารทั่วไป จนได้ชื่อว่าเป็นปืนทหารที่แม่นยำที่สุดตลอดกาล มีรุ่นแยกย่อยตั้งแต่ P210-1 จนถึง P210-8 ที่ผลิตจากโรงงาน SIG ในสวิส จนเลิกผลิตช่วงกลางทศวรรษ 1970 เมื่อบริษัทควบรวมกับ Sauer ของเยอรมนี กลายเป็น SIG-Sauer ย้ายฐานผลิตข้ามประเทศไป เน้นปืนออกแบบใหม่ที่ลดต้นทุนผลิตได้มาก เริ่มจาก P220 โครงอัลลอยด์ ที่กองทัพรับเข้าประจำการแทน P210

   ปืน P210 ทุกรุ่นกลายเป็นของหายากราคาสูงลิ่ว จนถึงปี 2013 โรงงานซิก-ซาวเออร์ ในเยอร มนีปรับแบบผลิตปืนใหม่ในรุ่น P210-5LS ศูนย์ปรับได้ กับ P210 6S ศูนย์ตาย โดยเสริมหลังอ่อนหางยาว และย้ายปุ่มปลดแมกกาซีนไปไว้ที่โคนโกร่งไก ย้ายห้ามไกไปไว้ท้ายโครงปืนตำแหน่งโคนนิ้วโป้ง ขายเป็นปืนพรีเมียมจำนวนผลิตไม่มาก ราคาระดับปืนสั่งทำ ใกล้เคียงกับ P210 รุ่นเก่าที่ผลิตในสวิส   ล่าสุดในปี 2017 ซิกซาวเออร์ ประกาศเปิดตัว P210 ทำจากโรงงานในสหรัฐทั้งกระบอก มีจุดที่เปลี่ยนจากปืนเยอรมนีคือใช้ส่วนรังเพลิงเสริมหนาเป็นสันขัดกลอนที่ช่องคัดปลอก วัสดุโครงและลำเลื่อนสเตนเลสเคลือบผิวไนตรอน ลำกล้องเหล็กกล้า ด้ามไม้แบบยิงเป้าใช้ของเยอรมนีติดศูนย์ปรับได้เรียกว่ารุ่น Target ตามด้วยรุ่น Standard ศูนย์ตาย, ด้ามแบนแบบใช้งานออกใหม่ปีนี้ การทำงานยังเป็นแบบเดิมคือลำกล้องกระดกคุมด้วยห่วงลูกเบี้ยว, รางคุมลำเลื่อนซ่อนใน, ไกซิงเกิลล้วน, ซองกระสุนแถวเดี่ยวจุแปดนัด  โดยรวม ซิกซาวเออร์ P210 เป็นปืนแนว “คลาสสิก” ย้อนยุค ใช้เทคโนโลยีการผลิตสมัยใหม่โดยรักษารูปทรงของปืนทหารเดิม ปรับเปลี่ยนเพียงบางจุดเพื่อให้ใช้งานสะดวกขึ้น จุดเด่นคือความแม่นยำเหมือนปืนยิงเป้าแต่งพิเศษ ไกซิงเกิลทุกนัดหลุดคมดีมาก งานประณีตเรียบร้อยทุกจุด ขนาดตัวปืนมาตรฐานสำหรับเจ้าหน้าที่พกซองนอก วัสดุเหล็กล้วนแข็งแรง ใช้กระสุน 9 มม. พาราฯ หาซื้อง่าย
จุกระสุนระดับเดียวกับปืนแถวเดี่ยว ใช้ยิงเป้า/เฝ้าบ้านได้ดี ด้ามไม้แบบยิงเป้าทำให้ตัวปืนโดยรวมค่อนข้างหนา สามารถเปลี่ยนเป็นด้ามมาตรฐานให้แบนบางลงได้.

..................................
ดร.ผณิศวร ชำนาญเวช
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 120