อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 9 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 9 กรกฎาคม 2563

เยือนแดนธรรม'วัดโคกทอง' สักการะ'หลวงพ่อเชิญ'

สัปดาห์นี้ชวนแวะเที่ยว “วัดโคกทอง” เมืองกรุงเก่า กราบ “หลวงพ่อเชิญ” เทพเจ้าผู้เมตตาของชาวผักไห่ พร้อมรับน้ำมนต์จากบ่อน้ำมนต์ศักดิ์สิทธิ์ อังคารที่ 6 สิงหาคม 2562 เวลา 11.00 น.


วัดโคกทอง ตั้งอยู่ที่อำเภอผักไห่ อยุธยา ไม่ไกลจากวัดไผ่ล้อม วัดชีโพน และอีกกว่าสิบวัดที่สวยงามน่าไปเยี่ยมชม การเดินทางมาวัดโคกทอง จะเลือกใช้เส้นทางตั้งต้นจากป้ายบอกทางที่เขียนว่าอำเภอผักไห่ก็ได้ หรือ จะเลือกใช้เส้นทางตั้งต้นที่อำเภอเสนาก็ได้เช่นกัน

การเดินทางทั้งสองเส้นทางอาจต้องระมัดระวังรถขนทรายที่มีจำนวนค่อนข้างมาก เพราะนอกจากนาข้าวเขียวขจีสองข้างทางแล้ว ยังมีบ่อทรายอีกไม่น้อยไปกว่านาข้าวเช่นกัน

วัดโคกทอง มีชื่อเสียงเป็นที่กล่าวขาน ครั้งเมื่อมี หลวงพ่อเชิญ เป็นเจ้าอาวาส

หลวงพ่อเชิญ ผู้ซึ่งชาวผักไห่ เรียกขานนามท่านว่า "เทพเจ้าของชาวผักไห่"หลวงพ่อเชิญ ผู้ทรงความเมตตาของชาวผักไห่ มีหลวงพ่อเพิ่ม เจ้าคณะอำเภอเสนา ผู้เข้มขลังด้านวิปัสสนากรรมฐาน ด้านการแพทย์ ทั้งยังมีวิทยาอาคมเก่งกล้า เป็นอาจารย์ ทั้งยังได้รับการสอนสั่งและถ่ายทอดวิชาจาก หลวงพ่อปาน วัดบางนมโค หลวงปู่ศุข วัดปากคลองมะขามเฒ่า หลวงพ่อจง วัดหน้าต่างนอก

หลวงพ่อเชิญ รับตำแหน่งรักษาการเจ้าอาวาสแทนหลวงพ่อเพิ่มในปี พ.ศ. 2491 และรับตำแหน่งเจ้าอาวาสในปีต่อมา

วัดโคกทอง ภายใต้การดูแลของหลวงพ่อเชิญ เป็นระเบียบสวยงาม จนได้ชื่อว่า เป็นวัดที่สวยงามที่สุดในอำเภอผักไห่ สง่างามท่ามกลางท้องทุ่งนารายรอบ

ที่วัดโคกทอง มีสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่หลวงพ่อเพิ่มทิ้งไว้เป็นอนุสรณ์ คือ แผ่นอิฐลงอาคมที่ก้นบ่อน้ำมนต์จำนวน 2 แผ่น แผ่นหนึ่งเป็นของหลวงพ่อปานวัดบางนมโค

กล่าวกันว่า น้ำมนต์ในบ่อนี้ศักดิ์สิทธิ์ยิ่งนัก หลวงพ่อเชิญ นำมารดให้กับลูกศิษย์และ ผู้คนที่เดินทางมาสักการะอยู่เสมอหลวงพ่อเพิ่ม กับ หลวงพ่อปาน มีชื่อเสียงไม่ย่อหย่อนไปกว่ากันด้านรักษาโรค แก้คุณไสย เมตตา คาถายันต์เกราะเพชร ทั้งหลวงพ่อปานยังมาพำนักที่วัดโคกทองเสมอ ในปี พ.ศ. 2467วัดโคกทองจึงเสมือนหนึ่งอัญมณีท่ามกลางท้องทุ่งที่อำเภอเสนา

วัดโคกทอง เดิมตั้งอยู่ภายในส่วนลึกห่างจากคลองแม่น้ำน้อย ตั้งอยู่เป็นเนินโคก จึงเรียกกันว่า วัดโคก ภายหลังเพิ่มคำว่า ทอง พื้นที่ตั้งวัดมีจำนวน 32 ไร่ 1 งาน 95 ตารางวา สันนิษฐานว่า มีอายุไม่น้อยกว่า 400 ปี

มีเจ้าอาวาสปกครองมาจนปัจจุบันรวม 12 รูป หลวงพ่อเชิญ ดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาสลำดับที่ 10 เดิมการสัญจรไปมาของคนทั่วไปจะมายังวัดแห่งนี้ยังค่อนข้างไปทางไม่สะดวก เพราะต้องมาทางเรือเท่านั้น ปัจจุบันมีถนนเข้าถึงหากแวะผักไห่ลองเข้ามาเที่ยวชม รับน้ำมนต์จากบ่อน้ำมนต์ศักดิ์สิทธิ์ที่มีแผ่นอิฐลงอักขระของหลวงพ่อปานและหลวงพ่อเพิ่ม เจ้าอาวาสวัดโคกทอง ลำดับที่ 9

ในละแวกวัดโคกทองไม่มีร้านอาหารที่พอจะฝากท้องได้ ให้เดินทางต่อไปอีกหน่อยที่วัดลาดชะโด มีร้านอร่อยอยู่หลายร้าน ทั้งยังมีตลาดนัดริมคลองลาดชะโด ที่ระยะหลังแม้จะเป็นวัดหยุดสุดสัปดาห์ก็มีผู้คนบางตา อาจเนื่องด้วยเศรษฐกิจถดถอย

เที่ยวอยุธยาครั้งหน้าแวะเที่ยวผักไห่แล้ว อย่าลืมแวะ “วัดโคกทอง” รับน้ำมนต์ศักดิ์สิทธิ์ เยือนถิ่นเทพเจ้าแห่งความเมตตาของชาวผักไห่.
...................................
คอลัมน์ : ชำเลืองเมือง
โดย “แรมทาง” 
ขอบคุณภาพจาก : หลวงพ่อเชิญ วัดโคกทอง ผักไห่ อยุธยา


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 116