อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 25 พฤษภาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 25 พฤษภาคม 2563

โจรห้าร้อยมาแปลกทำผิดแท้ๆ ยังมีหน้ามาต่อว่าคนอื่น

สัปดาห์นี้เล่าเรื่องหัวขโมยปัญญานิ่ม ปีนเข้าบ้านหรูได้แล้ว แต่กลับเข้าไปไม่ได้เพราะระบบล็อกอย่างดี ฉุนจัดโวยวาย อุจจาระ ปัสสาวะ แต่พอถูกจับทำผิด กลับมาต่อว่าคนอื่นเฉย พุธที่ 7 สิงหาคม 2562 เวลา 14.00 น.


ร้อยตำรวจเอก รองสารวัตรป้องกันและปราบปราม ได้รับแจ้งเหตุคนโวยวายอยู่หน้าบ้าน ตอนตี 3 แม้จะง่วงแต่มันคือการทำงานรับใช้ประชาชนตามภาษีที่ประชาชนทุกคนจ่าย จึงเดินทางไประงับเหตุ 

จุดเกิดเหตุเป็นบ้านเดี่ยว เจ้าของคงจะเจอที่ดินถูกใจ เลยซื้อทำบ้านไว้ ภายในบ้านกำแพงสูง ประตูไม้อย่างดี ตำรวจได้ยินเสียงคนโวยวายอยู่ข้างใน ด้วยความแปลกใจ เพราะกำแพงสูงแบบนี้ ถ้าไม่ใช่เจ้าของบ้านแล้วจะเป็นใครที่จะไปดีดดิ้นเปล่งโวยในพื้นที่บ้านได้

ร้อยตำรวจเอกลืมคิด กำแพงสูงแค่ไหน ถ้าปีนได้ ใจถึง ใครจะกลัวอะไร

พลเมืองดีบ้านข้างเคียงเดินออกมา กระซิบกับตำรวจ“ผมได้ยินคนโวยวาย เลยตื่นมาดู เห็นผู้ชายใส่ไอ้โม่งยืนในบ้าน พยายามดึงประตูต่าง ๆ นานา เลยรีบโทร.แจ้งนะครับ เจ้าของบ้านไม่อยู่ แกไปเที่ยวต่างจังหวัด
ได้ยินดังนั้น รองสวป.ก็ดึงปืนบาเร็ตต้าขนาด 9 มม. มากระชับให้อุ่นใจ สั่งลูกน้องกระจายกำลัง แล้วแกก็ไปยืนอยู่หน้าบ้าน “เฮ้ย! ตำรวจ หยุดอยู่กับที่ตรงนั้นนะ”


ไอ้โจรจอมโวยวายได้ยินเสียง ก็รีบหาทางหนี ทางพลเมืองดีรีบวิ่งกลับเข้าบ้าน ปลุกคนในบ้านตัวเองให้ช่วยกันจับโจร มันเป็นความบันเทิงอย่างหนึ่งของพวกเขาในยามที่ภาวะเศรษฐกิจหดหู่

“มันกำลังจะปีนหนีทางกำแพงด้านหลังครับ สารวัตร”

ผู้กองยิ้มในใจ แม้จะยังไม่เป็นสารวัตร แต่ก็ฝันอยากเป็น พอโดนเรียกแบบนี้หัวใจคับพอง หยิบวอรุ่นใหม่แจ้งระดมกำลังตำรวจ พลางสั่งลูกน้อง 2 นายวิ่งไปด้านหลังบ้าน 

“มันปีนแล้วครับ” 

สารวัตรไม่รอลูกน้อง แกก็ออกกำลังกายมาไม่เบา วิ่งแค่นี้สบายมาก อ้อมไปหลังบ้าน เจอไอ้โม่งดำกำลังจะปีนลง พุ่งเข้าชาร์จใส่ทันที แบบลืมตัวว่ามีปืน ถ้าไอ้โม่งมีปืนแกคงตายไปแล้ว ดีมันไม่มีปืน

แกชาร์จทำเอาไอ้โจรห้าร้อยตกใจ กระเด็นร่วงกับพื้น ผู้กองเอาปืนจ่อที่หน้าผาก เป็นใครก็ต้องหยุดทุกความเคลื่อนไหว ลูกน้องวิ่งมาพอดี พลิกร่างใส่กุญแจมือ พลเมืองดีวิ่งตาม เผลอเตะเข้าที่ท้องไอ้โจรอย่างแรง จนผู้กองต้องแยกเขี้ยวให้ถอยไป นี่ไม่ใช่การใช้กฎหมู่ แต่ทุกอย่างอยู่ภายใต้กฎหมาย

จับมาได้ลากโจรมาหน้าบ้าน ทีนี้นักสืบ ตำรวจโรงพักเต็มเลย การสอบปากคำคร่าว ๆ เกิดขึ้น ตำรวจเช็กว่าใครเป็นเจ้าของบ้าน แล้วโทร.แจ้งเจ้าของบ้าน ที่ถึงกับตกใจ แต่พอได้ยินเรื่องราวทั้งหมด ก็ยินดีให้ตำรวจตรวจสอบบ้าน โดยบอกรหัสประตูรั้วบ้าน ตำรวจกดประตูเปิด ต่างคิดในใจว่าทันสมัยยิ่งนัก พอเข้าไปในบ้าน ก็บอกรหัสอีกชุด บ้านเปิด ตำรวจเข้าไปตรวจสอบก่อนแจ้งว่าไม่มีอะไรเสียหาย ยกเว้นที่หน้าบ้าน ฝีมือไอ้โจรห้าร้อยนี้เอง

จากการสอบปากคำเบื้องต้น พบว่าคนร้ายคือแฟนหนุ่มของพี่เลี้ยงเด็กที่แจ้งว่าบ้านนี้รวย พี่เลี้ยงเด็กแฟนของไอ้โจรก็กะโม้ ว่าทำงานกับคนรวย แต่โจรเสียพนันบอลจำนวนมาก เพราะเล่นแทงบอลอุ่นเครื่อง ซึ่งไม่มีใครเอาจริง กะว่าแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด จะยิงกระหน่ำ แต่มันไม่ขนาดนั้น เสียมาก ติดหนี้ ก็คิดทำผิดกฎหมาย จะขึ้นลักทรัพย์บ้านนายจ้างแฟน 

พอได้ข่าวไม่อยู่ ก็วางแผน ไม่บอกแฟนสาว ก่อนก่อเหตุกินยาบ้าไป 2 เม็ด คึกสุดขีด แต่สมองอับปัญญายิ่งหนัก แม้จะปีนกำแพงที่สูงลิ่วได้อย่างสบาย เพราะแรงอยากทำผิดกฎหมายมันเอาชนะแรงพลเมืองที่ดีของประเทศ แต่เมื่อปีนได้แล้ว กะวางแผนกะไขประตู ปรากฏว่าทุกอย่างมันดิจิทัลหมด ทุบกระจกก็ไม่แตก ปีนยังไงก็ไม่ได้ เข้าบ้านไม่ได้ ด้วยความหงุดหงิดจึงทุบโวยวายว่าทำไมบ้านมันดีแบบนี้ เข้าไปขโมยไม่ได้เลยหงุดหงิดจึงฟาดงวงฟาดงา โพสต์เฟซบุ๊กบ่นต่าง ๆ นานา ไม่พอยังฉี่ ถ่ายหนักใส่หน้าบ้าน เสียงดังโวยวาย จนคนข้างบ้านตื่น แฟนสาวเห็นเฟซโจรก็งง ไม่นานก็ถึงบางอ้อ ไอ้แฟนเฮงซวย คบกันมา แล้วยังจะมาทำแบบนี้อีก ประกาศเลิกเป็นแฟนทางเฟซบุ๊กทันที

โจรห้าร้อยยังเมายา ตำรวจลากไปตรวจฉี่แจ้งข้อหาหนัก ขณะกำลังจะเอาเข้าห้องขัง มันยังไม่วายเมายาแล้วพูดสิ้นคิดว่า ทำไมบ้านถึงแน่นหนาแบบนี้ เข้าไปขโมยไม่ได้

ร้อยเอกอยากตบหัวมันคว่ำ แต่ทำไม่ได้ นักข่าวมากันเยอะ จึงพูดไปว่า “เป็นโจรขี้ขโมย พอบ้านเขาดูแลอย่างดี แล้วก็ยังจะมาโวยวาย เพราะขโมยไม่ได้ เอ็งนี่แปลกคนจริง ๆ ไปใช้ชีวิตในเรือนจำเถอะ” ปรากฏว่าประโยคดูงง ๆ ไม่เท่ นักข่าวเลยไม่สนใจ

กว่าที่โจรจะได้สติก็สายเสียแล้ว ตอนเอาตัวไปส่งขออำนาจศาลเพื่อฝากขัง มันคิดได้ว่าก่อเหตุแสนเลวร้าย อ้อนวอนไม่อยากติดคุก รู้งี้ไม่น่าเดินสายทางขโมยเลย
ร้อยตำรวจโทเจ้าของคดียักไหล่ไม่สนใจ หน้าที่คือทำตามกฎหมาย เมื่อคนทำผิด จะมาโวยวายว่าบ้านหลังนั้นล็อกประตูอย่างดีได้อย่างไร

โธ่...เอ็งทำผิดแท้ ๆ มาว่าคนอื่นว่าทำผิด

คนแบบนี้ก็มี

..................................
คอลัมน์ : หนอนโรงพัก
โดย "ณัฐกมล ไชยสุวรรณ" 
ขอบคุณภาพประกอบจาก : Pixabay


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 283