อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 24 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 24 กุมภาพันธ์ 2563

แอบส่อง'วันแม่'ต่างประเทศ ทั่วโลกวันที่เท่าไหร่กันนะ?

"เดลินิวส์ออนไลน์" พาไปแอบส่อง "วันแม่" ทั่วโลก ที่ต่างประเทศเขาตรงกับวันที่เท่าไหร่กันบ้างนะ? อังคารที่ 13 สิงหาคม 2562 เวลา 13.00 น.


"วันแม่แห่งชาติ" นั้นเป็นวันสำคัญ ที่ลูกๆ หลายๆ คนอาจจะเขินอาย แต่เป็นวันที่ทำให้มีโอกาสแสดงความรักต่อคุณแม่อย่างเต็มที่ แต่รู้หรือไม่ว่า "วันแม่" ไม่ได้มีแค่ในประเทศไทยเท่านั้น ไม่ว่าจะเป็นทวีปไหนก็ต่างให้ความสำคัญเช่นเดียวกัน โดยในแต่ละประเทศตรงกับวันไหนบ้างนั้น... วันนี้ "เดลินิวส์ออนไลน์" หาคำตอบมาให้แล้วค่ะ

"สหรัฐอเมริกา" ตรงกับอาทิตย์ที่สองของเดือนพฤษภาคม

สำหรับประเทศสหรัฐอเมริกา ถือเป็นประเทศต้นแบบในการเฉลิมฉลองเทศกาลวันแม่ของหลายๆ ประเทศ โดยจะมีการประดับดอกคาร์เนชัน ซึ่งเป็นดอกไม้สัญลักษณ์ของวันแม่โดยบ้านไหนหากคุณแม่ยังมีชีวิตอยู่ก็จะประดับด้วยดอกคาร์เนชันสีแดง หากเสียชีวิตแล้วก็จะประดับด้วยดอกคาร์เนชันสีขาว"ฝรั่งเศส" วันที่ 25 พฤษภาคมของทุกปี

โดยวันแม่ของฝรั่งเศส ได้แรงบันดาลใจมาจากทหารอเมริกันในช่วงสงครามโลกครั้งที่1 เริ่มฉลองวันแม่ครั้งแรกในปี 1918 และต่อมาในปี 1920 ทางรัฐบาลของฝรั่งเศสก็ได้มีการกำหนดวันแม่ขึ้นมาอย่างเป็นทางการตรงกับวันที่่ 19 ธันวาคมของทุกปี เพื่อกระตุ้นการเพิ่มประชากรของประเทศ หลังสูญเสียเป็นจำนวนมากจากสงครามโลกครั้งที่ 1 โดยในยุคนั้น หากคุณแม่มีลูก 4-5 คน จะได้รับรางวัลเหรียญทองแดง หากมีลูก 6-7 คน รับเหรียญเงิน หากมีจำนวนลูกมากกว่านี้ ก็จะได้รับเหรียญทองไปในที่สุด แต่ภายหลังธรรมเนียมดังกล่าวก็ได้รับการยกเลิกไป 

"อาร์เจนตินา" อาทิตย์ที่สองหรือสามของเดือนตุลาคม  

ส่วนใหญ่จะเกี่ยวข้องกับการรับประทานอาหารมื้อค่ำ บทกวี และของขวัญพิเศษอื่นๆ โดยถือเป็นวันที่คุณแม่จะได้พักผ่อน คุณพ่อจะช่วยทำงานบ้านและเป็นผู้ทำอาหารให้ครอบครัว ส่วนเด็กๆ จะมีกิจกรรมที่โรงเรียน โดยเป็นการทำการ์ดหรืองานฝีมือเพื่อมอบเป็นของขวัญให้คุณแม่

"เม็กซิโก" วันที่ 10 พฤษภาคมของทุกปี

เทศกาลวันแม่ของประเทศเม็กซิโก หรือที่เรียกว่า "เทศกาล Diade las Madres" โดยบรรดาลูกๆ และคนในครอบครัวจะเริ่มต้นวันใหม่ด้วยการร้องเพลงให้คุณแม่ ตามด้วยการรับประทานอาหารเช้าร่วมกัน นอกจากนี้ยังมีการมอบของขวัญให้แก่กัน โดยในวันดังกล่าวนั้นถือเป็นวันหยุด และยังมีการบันทึกสถิติว่าเป็นวันที่ทั้งประเทศมีการส่งการ์ดให้แก่กันมากที่สุดในรอบปีอีกด้วย"อินเดีย" วันที่ 10 พฤษภาคมของทุกปี

เป็นธรรมเนียมที่ได้รับมาจากตะวันตก โดยการเฉลิมฉลองจะถูกจัดอย่างยิ่งใหญ่ตามเมืองและศูนย์วัฒนธรรมของเมืองต่างๆ นอกจากนี้ยังมีการฉลองวันแม่ในแบบศาสนาฮินดูอีกด้วย โดยเทศกาลนี้จะกินเวลาทั้งหมด 10 วัน เพื่อเป็นการสรรเสริญพระแม่ทุรคา ซึ่งเป็นปางหนึ่งของพระแม่ศรีอุมาเทวีอีกด้วย

"เดนมาร์ก" อาทิตย์ที่สองของเดือนพฤษภาคม

โดยวันแม่ของเดนมาร์กนั้น จะเรียกกันว่า "Mors Dag" เน้นการรับประทานอาหารมื้อเที่ยงร่วมกัน

"อิตาลี" อาทิตย์ที่สองของเดือนพฤษภาคม

เรียกเทศกาลวันแม่ว่า "La Festa della Mamma" ถือได้ว่าเป็นเทศกาลที่ยิ่งใหญ่ของปี ที่จะมีการเฉลิมฉลองด้วยเค้กรูปหัวใจ ซึ่งทุกคนในครอบครัวจะช่วยกันเอาใจใส่และทำงานบ้านต่างๆ แทนคุณแม่ค่ะ

"แคนาดา" อาทิตย์ที่สองของเดือนพฤษภาคม
  
ถือได้ว่าเป็นประเทศแรกๆ ที่รับเอาวัฒนธรรมการฉลองวันแม่มาจากประเทศสหรัฐอเมริกา โดยเริ่มตั้งให้วันแม่เป็นวันหยุดประจำปีตั้งแต่ปี1909 ซึ่งทุกคนจะช่วยกันการทำงานบ้านและทำอาหารเย็นแทนคุณแม่อีกด้วย "เอธิโอเปีย" อาทิตย์ที่สองของเดือนพฤษภาคม  

"วันแม่" ของเอธิโอเปียเรียกกันว่า "Antrosht" โดยจะอยู่ในช่วงกลางฤดูใบไม้ร่วง ส่วนวิธีการเฉลิมฉลองจะเริ่มด้วยการทำความสะอาดบ้านเพื่อเตรียมสำหรับการเฉลิมฉลองยาวนาน 3 วัน หลังจากการรับประทานอาหารร่วมกันของคนในครอบครัวแล้วแม่และลูกสาวจะถูกเจิมด้วยเนย และมีการเต้นรำ ในขณะที่ผู้ชายก็จะร้องเพลงเพื่อเชิดชูเกียรติของครอบครัว 

"จีน" อาทิตย์ที่สองของเดือนพฤษภาคม

ชาวจีนถือได้ว่าเป็นชนชาติที่ให้เกียรติผู้เป็นแม่มากๆ แม้กระทั้งการตั้งชื่อ ที่ตัวอักษรจีนส่วนใหญ่มักจะขึ้นต้นด้วยตัวอักษรที่เป็นสัญลักษณ์สื่อถึงแม่ เพราะถือว่าเป็นมรดกที่ล้ำค่าที่ผู้เป็นแม่มอบให้นั่นเอง

"สวีเดน" อาทิตย์สุดท้ายของเดือนพฤษภาคม"วันแม่" ในสวีเดนจะเน้นไปในเรื่องของการกุศลเสียเป็นส่วนใหญ่ โดยจะมีการจำหน่ายดอกไม้พลาสติกเพื่อนำเงินไปช่วยเหลือคุณแม่ลูกที่ยากไร้ 

"สิงคโปร์" อาทิตย์ที่สองของเดือนพฤษภาคม 

โดยส่วนใหญ่แล้วในวันแม่ของสิงคโปร์ มักจะมอบของขวัญเป็นของใช้ต่างๆ รวมไปถึงการมอบดอกไม้เป็นของขวัญให้คุณแม่

แต่เหนือสิ่งอื่นใด ไม่ว่า "วันแม่" จะตรงกับวันที่เท่าไหร่ของปีก็ตาม แต่การแสดงออกถึงความรักและระลึกถึงพระคุณของ "แม่" ผู้ให้กำเนิด ที่มีต่อ "ลูก" นั้นเราสามารถบอกรักคุณแม่กันได้ทุกวันนั่นเองค่ะ...
.....................................
คอลัมน์ : รายงานพิเศษ 
โดย "พรรณรวี พิศาภาคย์" 
ขอบคุณภาพประกอบจาก : Pixabay


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 92