อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 10 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 10 กรกฎาคม 2563

แปรรูป "มังคุดโยเกิร์ตอบกรอบ" พลิกวิกฤติช่วยเหลือเกษตรกร

นับเป็นอีกหนึ่งปีของชาวสวนมังคุดที่เจอกับปัญหาผลผลิตล้นตลาด ราคาหน้าสวนต่ำเหลือไม่ถึง 10 บาท หักค่าใช้จ่าย ทั้งค่าปุ๋ย ค่ายา ค่าแรงงานเก็บผลผลิต ไม่ต้องคิดก็รู้ว่าขาดทุนแน่ ๆ อาทิตย์ที่ 11 สิงหาคม 2562 เวลา 10.00 น.

        
นับเป็นอีกหนึ่งปีของชาวสวนมังคุดที่เจอกับปัญหาผลผลิตล้นตลาด ราคาหน้าสวนต่ำเหลือไม่ถึง 10 บาท หักค่าใช้จ่าย ทั้งค่าปุ๋ย ค่ายา ค่าแรงงานเก็บผลผลิต ไม่ต้องคิดก็รู้ว่าขาดทุนแน่ ๆ
     
นักศึกษาคณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (มธ.) พลิกวิกฤติเป็นโอกาส ต่อยอดไอเดีย เป็น มังคุดโยเกิร์ตอบกรอบ สูตรซินไบโอติกขนมขบเคี้ยวทางเลือกใหม่ และยังเป็นอีกช่องทางช่วยเหลือเกษตรกรไทยที่ปลูกมังคุด ทั้งยังเป็นการยกระดับการแปรรูปผลไม้เศรษฐกิจไทยอีกด้วย ผลงานชิ้นนี้เป็นของ นายพันธกานต์ บางขุนเทียน, นางสาวเบญจวรรณ กุลทรัพย์สถิต โดยมี ดร.กฤติยา เขื่อนเพชร อาจารย์ประจำสาขาวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร เป็นอาจารย์ที่ปรึกษา และได้จดอนุสิทธิบัตรเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

นายพันธกานต์ บางขุนเทียน นักศึกษาชั้นปีที่ 4 คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี สาขาวิชาวิทยาศาสตร์อุตสาหการและการจัดการ (ISC) เจ้าของผลงาน มังคุดโยเกิร์ตอบกรอบ กล่าวว่า จุดเริ่มต้นของการพัฒนาผลิตภัณฑ์ “มังคุดโยเกิร์ตอบกรอบ สูตรซินไบโอติก” (Mangosteen vegan yoghurt snack (formula : synbiotic)) มาจากแนวคิดที่ต้องการนำเนื้อมังคุดฟรีซดรายที่มีชิ้นขนาดเล็ก ไม่สามารถนำไปจำหน่ายเป็นเนื้อมังคุดฟรีซดรายเกรดพรีเมี่ยมได้ ซึ่งเป็นผลผลิตจากการทำธุรกิจของครอบครัวมาพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์ใหม่เพื่อแปรรูปเพิ่มมูลค่า
        
จากการสังเกตและสำรวจตลาด ณ ปัจจุบันพบว่าผู้บริโภคมักประสบปัญหาเรื่องการเลือกรับประทานอาหารทานเล่นหรืออาหารว่าง มีความต้องการจำกัดการบริโภคน้ำตาล ลดหวาน มัน เค็ม โดยขนมขบเคี้ยวที่จำหน่ายในท้องตลาดส่วนใหญ่มีคาร์โบไฮเดรตเป็นองค์ประกอบหลักและมีสารอาหารไม่หลากหลาย ด้วยเหตุนี้จึงต้องการพัฒนาผลิตภัณฑ์ขนมขบเคี้ยวเพื่อสุขภาพ และจากการศึกษาค้นคว้าพบว่า ผู้บริโภควัยรุ่น วัยทำงานในปัจจุบัน หากให้นึกถึงอาหารว่างที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ผู้บริโภคกลุ่มนี้มักจะนึกถึงโยเกิร์ตหรือขนมที่ทำจากผลไม้เป็นลำดับต้น ๆ ดังนั้นจึงได้แนวคิดที่จะทำเนื้อมังคุดฟรีซดราย โยเกิร์ต มาเป็นส่วนผสมหลักและพัฒนาต่อยอดเป็นผลิตภัณฑ์อาหารว่างประเภทขนมขบเคี้ยวเพื่อสุขภาพ ที่อุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ มีคุณค่าเชิงฟังก์ชันที่ดีต่อร่างกาย ตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภคในปัจจุบัน


      
นายพันธกานต์ กล่าวว่า สำหรับ มังคุดโยเกิร์ตอบกรอบ สูตรซินไบโอติก เป็นขนมขบเคี้ยวเพื่อสุขภาพที่มีคุณค่าจากสารอาหาร สารต้านอนุมูลอิสระ โพรไบโอติก (Probiotics; จุลินทรีย์ในโยเกิร์ต) และ พรีไบโอติก (Prebiotics ; อาหารของจุลินทรีย์ชนิดดีในลำไส้) เป็นที่มาของสูตรซินไบโอติก (Synbiotic = Probiotics + Prebiotics) ที่ช่วยให้การขับถ่ายดีขึ้น โดยทั่วไปโยเกิร์ตผลิตจากนมวัว ทำให้ผู้บริโภคบางกลุ่มที่แพ้นมวัวไม่สามารถรับประทานได้ การพัฒนาผลิตภัณฑ์นี้จึงเลือกใช้โยเกิร์ตที่ผลิตจากถั่วเหลืองแทน ทำให้ผู้ที่แพ้นมวัวหรือรับประทานมังสวิรัติก็สามารถรับประทานได้ ผสานคุณค่าด้วยเนื้อมังคุดและเนื้อในเปลือกมังคุดฟรีซ ดรายที่อุดมไปด้วยสารอาหารและสารต้านอนุมูลอิสระที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย นอกจากนี้การพัฒนาสูตรยังมีส่วนผสมของพรีไบโอติกและใยอาหาร ไม่เติมน้ำตาล จุดเด่นของผลิตภัณฑ์ คือ นอกจากรับประทานเป็นขนมขบเคี้ยวแล้ว ยังสามารถบดให้ละเอียดแล้วชงละลายกับน้ำอุ่นกลายเป็นน้ำมังคุดโยเกิร์ตพร้อมดื่มได้ด้วย
        
ผลงานชิ้นนี้ นอกจากเป็นการนำมังคุดฟรีซดรายคุณภาพดีที่ไม่สามารถนำไปจำหน่ายเป็นเกรดพรีเมี่ยมได้ มาต่อยอดเป็นผลิตภัณฑ์อาหารนวัตกรรมเพื่อสุขภาพแล้ว ยังเป็นการช่วยเพิ่มมูลค่าผลิตภัณฑ์แปรรูปอีกช่องทางหนึ่ง เพราะเป็นที่ทราบกันดีว่าผลิตภัณฑ์ผลไม้แปรรูปของไทย เป็นสินค้าที่สามารถทำรายได้เข้าประเทศปีละหลายพันล้านบาท และยังเป็นที่นิยมบริโภคกันทั่วไปทั้งในและต่างประเทศ โดยเฉพาะมังคุดถือเป็นหนึ่งในผลไม้ที่มีชื่อเสียงและได้รับความชื่นชอบ จนได้รับฉายาว่า “ราชินีแห่งผลไม้” (Queen of fruit) ผลงานชิ้นนี้จึงน่าจะตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภคทั้งในประเทศและต่างประเทศ ตลอดจนผู้บริโภคที่รักสุขภาพ และผู้บริโภคกลุ่มมังสวิรัติได้เป็นอย่างดี ในขณะที่นวัตกรรมดังกล่าวยังสามารถต่อยอดไปสู่การแปรรูปโดยใช้ผลไม้ชนิดอื่น ๆ ได้อีกด้วย
     
มังคุดโยเกิร์ตอบกรอบ สูตรซินไบโอติก ยังได้รับรางวัลเหรียญทองจากเวทีการประกวดและจัดแสดงผลงานสิ่งประดิษฐ์นานาชาติ “The 30th International Invention, Innovation and Technology Exhibition” (ITEX 2019) ซึ่งจัดขึ้น ณ กรุงกัวลาลัมเปอร์ สหพันธรัฐมาเลเซีย อีกด้วย.

---------------------------------------
นภาพร พานิชชาติ

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 41