อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 9 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 9 กรกฎาคม 2563

ย้ายเมืองหลวง

เมื่อวันที่ 8 ส.ค. ว่า ตัดสินใจขั้นสุดท้ายแล้ว ที่จะย้ายเมืองหลวง จากกรุงจาการ์ตา ไปยังเกาะบอร์เนียว ที่อยู่ทางเหนือคนละฟากทะเลชวา อังคารที่ 13 สิงหาคม 2562 เวลา 07.30 น.


ประธานาธิบดีโจโค วิโดโด ผู้นำอินโดนีเซีย ทวีตข้อความเมื่อวันที่ 8 ส.ค. ว่า ตัดสินใจขั้นสุดท้ายแล้ว ที่จะย้ายเมืองหลวง จากกรุงจาการ์ตา ไปยังเกาะบอร์เนียว ที่อยู่ทางเหนือคนละฟากทะเลชวา
       
บอร์เนียว หรือ กาลิมันตัน เป็นเกาะขนาดใหญ่สุดอันดับ 3 ของโลก รองจาก เกาะกรีนแลนด์ ในมหาสมุทรอาร์กติก แถบขั้วโลกเหนือ และเกาะนิวกินี ในมหาสมุทรแปซิฟิก บอร์เนียวมี 3 ประเทศอยู่บนเกาะเดียวกัน ของอินโดนีเซียพื้นที่มากสุด ทางตอนกลางและล่าง มาเลเซียทางตอนบน และบรูไนเล็กสุด ทั้งประเทศเป็นจุดอยู่ริมฝั่งทะเลทางเหนือ ส่วนบนบกล้อมรอบด้วยดินแดนของมาเลเซีย
      

  
ดินแดนของอินโดนีเซียบนเกาะบอร์เนียว แบ่งออกเป็น 5 จังหวัดคือ กาลิมันตันกลาง กาลิมันตันเหนือ กาลิมันตันใต้ กาลิมันตันตะวันออก และกาลิมันตันตะวันตก
 
เหตุผลหลักของการย้ายเมืองหลวงอินโดนีเซีย เพื่อหนีปัญหาน้ำท่วมขัง เพราะจาการ์ตาเป็นที่ลุ่มต่ำ น้ำท่วมจากฝนตกหนักทุกปี และปัญหาการจราจรติดขัด
        
พื้นที่ 40% ของกรุงจาการ์ตา อยู่ต่ำกว่าระดับน้ำทะเล และดินทรุดต่ำลงเรื่อย ๆ
        
ปัจจุบันจาการ์ตามีประชากรประมาณ 10 ล้านคน แต่หากรวมพื้นที่ชานเมืองรายรอบนอกด้วย จะมีประมาณ 30 ล้านคน แออัดมาก และทำให้การจราจรในเมืองติดขัดมาก เชื่อว่าน่าจะอยู่ในกลุ่ม 5 เมืองที่รถติดมากที่สุดในโลก
        
จากการประเมินของรัฐบาล การจราจรติดขัดในกรุงจาการ์ตา สร้างความเสียหายต่อเศรษฐกิจ คิดเป็นมูลค่าน่าตกใจถึงปีละ 100 ล้านล้านรูเปียห์ (299,790 ล้านบาท)
        
คณะกรรมการที่รัฐบาลแต่งตั้งจะทำ การศึกษาโดยละเอียด ก่อนตัดสินใจปักธงจุดสร้างเมืองหลวงใหม่ โดยจะยึดหลักความสอดคล้องกับแผนยุทธศาสตร์ชาติ ในระยะ 10, 50 และ 100 ปีข้างหน้า
       
แหล่งข่าววงในเผยว่า 2 เมืองที่มีความเป็นไปได้มากที่สุดคือ ปาลังกา รายา เมืองเอกของจังหวัดกาลิมันตันกลาง และเมืองท่าบาลิกปาปัน ในจังหวัดกาลิมันตันตะวันออก
        
กลุ่มผู้เชี่ยวชาญทางธรณีวิทยา กล่าวว่า ข้อดีอย่างหนึ่งของเกาะบอร์เนียว ที่ไม่เหมือนพื้นที่ส่วนอื่น ๆ ของประเทศ คือพื้นที่ส่วนใหญ่ของบอร์เนียวไม่มีแนวโน้มเกิดแผ่นดินไหว และภูเขาไฟระเบิด ภัยธรรมชาติ 2 อย่างที่อินโดนีเซียเกิดบ่อยมาก

นายบัมบัง บร็อดโจเนโกโร รัฐมนตรีกระทรวงแผนการพัฒนาแห่งชาติอินโดนีเซีย เผยว่า รัฐบาล ต้องการเริ่มย้ายไปเมืองหลวงแห่งใหม่ ภายในปี พ.ศ. 2567 หรือภายใน 5 ปีข้างหน้า ซึ่งจะเป็นปีสุดท้ายของการดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีสมัยที่ 2 วาระ 5 ปีของวิโดโด
      
เท่าที่รัฐบาลคิดคำนวณไว้ การเคลื่อนย้ายเมืองหลวง คาดว่าจะต้องเสียค่าใช้จ่ายประมาณ 33,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (1,014,670 ล้านบาท)
        
รัฐบาลอินโดนีเซียจะศึกษากรุงบราซิเลีย เมืองหลวงใหม่ของบราซิล เป็นตัวอย่าง เนื่องจากได้รับการยอมรับว่าเป็นเมืองที่มีการวางแผน และวางผังเมืองได้ดีที่สุดในโลก แม้จะก่อตั้งมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2503 เกือบ 60 ปีก่อน.  
..........................
เลนซ์ซูม

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 94