อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 26 มกราคม 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 26 มกราคม 2563

เศรษฐกิจฮ่องกงทรุด

ห้องพักในโรงแรมว่างเปล่า ร้านค้าก็ต้องดิ้นรนต่อสู้ หรือแม้แต่สวนสนุกที่มีชื่อเสียงอย่างดิสนีย์แลนด์ก็พลอยได้รับผลกระทบไปด้วย เพราะการประท้วงในฮ่องกงได้ส่งผลกระทบทางด้านเศรษฐกิจ พุธที่ 14 สิงหาคม 2562 เวลา 07.30 น.


   ห้องพักในโรงแรมว่างเปล่า ร้านค้าก็ต้องดิ้นรนต่อสู้ หรือแม้แต่สวนสนุกที่มีชื่อเสียงอย่างดิสนีย์แลนด์ก็พลอยได้รับผลกระทบไปด้วย เพราะการประท้วงในฮ่องกงได้ส่งผล กระทบทางด้านเศรษฐกิจให้กับเขตบริหารพิเศษที่อยู่ภายใต้การปกครองของจีนแห่งนี้
       
     นางแคร์รี แลม ผู้บริหารสูงสุดของฮ่องกงได้กล่าวเตือนไว้แล้วว่า ศูนย์กลางด้านการเงินของนานาชาติแห่งนี้กำลังเผชิญกับวิกฤติเศรษฐกิจเลวร้ายยิ่งกว่าตอนโรคซาร์สระบาดเมื่อปี 2546 หรือตอนวิกฤติการเงิน 2551 สถานการณ์ตอนนี้เลวร้ายยิ่งกว่า ในทางกลับกัน กว่าจะฟื้นตัวกลับขึ้นมาได้ก็ต้องใช้เวลานาน
         
    ธุรกิจภาคเอกชนโดยเฉพาะการท่องเที่ยวเริ่มตรวจนับตัวเลขความเสียหายของการชุมนุมประท้วงที่ผ่านมากว่าสองเดือน ซึ่งเริ่มมาจากการแสดงพลังต่อต้านร่างกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดน แต่สร้างฐานขยายให้กับขบวนการเรียกร้องประชาธิปไตย ซึ่งจนถึงขณะนี้ก็ไม่มีทีท่าว่าจะยุติลงได้ เพราะกลุ่มผู้ชุมนุมยังยืนกรานในข้อเรียกร้องหลัก ๆ ก็คือ ถอดถอนร่างกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดน ผู้บริหารสูงสุดต้องลาออก และปฏิรูปประชา ธิปไตยในฮ่องกง นอกจากนั้นฝ่ายรัฐบาลจีนยังแสดงความไม่พอใจอย่างมากที่มีเจ้าหน้าที่กระทรวงการต่างประเทศของสหรัฐแอบไปพบกับแกนนำชุมนุม ซึ่งผิดหลักการด้วยประการทั้งปวงที่ต่างชาติไม่ควรเข้าไปยุ่งเกี่ยวหรือแทรกแซงกิจการภายในของประเทศอื่น ๆ
        
    ธุรกิจโรงแรม เช่นยอดจองห้องพักสำหรับนักท่องเที่ยวต่างชาติตัวเลขลดลงเป็นเปอร์เซ็นต์ตัวเลขสองหลักแล้ว ตรวจสอบจากตัวเลขนักท่องเที่ยวมาเยือนฮ่องกงเมื่อเดือน ก.ค.ที่ผ่านมา ส่วนกรุ๊ปทัวร์ยอดจอง ซื้อบริการนำเที่ยวลดลงครึ่งหนึ่ง
       
    เอ็ดเวิร์ด เยา เลขาธิการฝ่ายการเงินและพัฒนาเศรษฐกิจของฮ่องกง บอกว่าในรอบหลายเดือนที่ผ่านมาสิ่งที่เกิดขึ้นในฮ่องกงทำให้การใช้ชีวิตของคนท้องถิ่นรวมถึงปากท้องต้องอยู่ในภาวะวิตกกังวลหรือเป็นอันตราย ธุรกิจท่องเที่ยวเหมือนกับถูกยึดเอาไว้
       
     ส่วนเจสัน หว่อง ประธานสภาอุตสาห กรรมท่องเที่ยวฮ่องกง บอกว่า สถานการณ์ด้านท่องเที่ยวยิ่งเลวร้ายเข้าไปทุกขณะ ผลกระทบกับบริษัทท่องเที่ยวยิ่งเลวร้าย หากยังไม่มีคนมาเที่ยวแบบนี้ ต่อไปอาจจะต้องปรับลดพนักงานหรือไม่ก็ไม่จ่ายเงินค่าจ้าง
         ภาพของการปะทะกันอย่างรุนแรงของกลุ่มผู้ชุมนุมกับตำรวจปราบจลาจลซึ่งใช้แก๊สน้ำตายิงเข้าใส่ตามท้องถนนปรากฏเป็นภาพข่าวเผยแพร่ไปทั่วโลก และผู้ชุมนุมยังประกาศเคลื่อนไหวต่อไปในเดือน ส.ค. เพื่อให้บรรลุข้อเรียกร้อง
        
      โฆษกการท่องเที่ยวฮ่องกงบอกว่า ยอดจองล่วงหน้าสำหรับท่องเที่ยวฮ่องกงในเดือน ส.ค. กับ ก.ย. ลดลงอย่างมาก คาดจะส่งผลกระทบตลอดทั้งฤดูร้อน
     
        คำเตือนที่ออกโดยประเทศต่างๆเช่น สหรัฐอเมริกา ออสเตรเลีย และญี่ปุ่น ยิ่งทำให้ภาพลักษณ์การท่องเที่ยวดูเลวร้ายยิ่งไปอีก จำนวนนักท่องเที่ยวที่เดินทางมากับสายการบินคาเธ่ย์ แปซิฟิก สายการบินของฮ่องกงก็ลดลงตามไปด้วย แถมยังต้องยกเลิกเที่ยวบินไปหลายเที่ยวช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาเพราะการประท้วงใหญ่ทำให้วุ่นวายหลายพื้นที่ รวมถึงในอาคารผู้โดยสารขาเข้าที่ผู้ชุมนุมไปปักหลักนั่งประท้วงด้วยอ้างว่าเพื่อให้ชาวต่างชาติได้รับรู้ถึงสิ่งที่เกิดขึ้นในฮ่องกง
       
      บ็อบ อิเกอร์ ซีอีโอของดิสนีย์แลนด์ บอกว่าได้เห็นผลกระทบจากการประท้วง ซึ่งมีผลต่อนักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวสวนสนุกด้วย ธุรกิจขายปลีกก็ได้รับผลกระทบไปด้วย เพราะนักท่องเที่ยวลดลงโดยเฉพาะผู้ที่ชอบจับจ่ายซื้อสินค้าแบบต่อรองราคาได้ ร้านค้ามักจะต้องปิดทำการระหว่างการประท้วงซึ่งบางครั้งเกิดขึ้นทุกวัน
        
    ผู้เชี่ยวชาญบอกว่า วิกฤติครั้งนี้กระทบเศรษฐกิจขาลงของฮ่องกงซึ่งได้รับผลกระทบอยู่ก่อนแล้วจากสงครามการค้าสหรัฐกับจีน ส่วนตลาดอสังหาริมทรัพย์ซึ่งเคยลดลง 20 เปอร์เซ็นต์ช่วงวิกฤติการเงินปี 2551 แต่ครั้งนี้ยังเข้มแข็งอยู่ แต่ผลกระทบจะเห็นได้จากเงินทุนที่ไหลออก โดยเฉพาะเงินทุนจากจีนแผ่นดินใหญ่ลดลงไปในตลาดอสังหาริมทรัพย์ในฮ่องกง แต่จะกลับฟื้นตัวได้อย่างรวดเร็วหากมีเงินทุนไหลเข้ามา.

..............................
เลนซ์ซูม
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 34