อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 24 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 24 กุมภาพันธ์ 2563

ทหารขุดบ่อบาดาลให้รพ.สุรินทร์ บรรเทาแล้งขาดแคลนน้ำประปา

ผู้อำนวยการสำนักงานพัฒนาภาค 5 หน่วยบัญชาการทหารพัฒนา นำกำลังทหารพร้อมเครื่องจักรกลขนาดใหญ่เร่งขุดบ่อบาดาล 4 บ่อ ให้รพ.สุรินทร์ หลังประสบปัญหาภัยแล้ง อังคารที่ 13 สิงหาคม 2562 เวลา 22.30 น.

เมื่อวันที่ 13 ส.ค. พล.ต.ธวัชชัย ชวนสมบูรณ์ ผู้อำนวยการสำนักงานพัฒนาภาค 5 หน่วยบัญชาการทหารพัฒนา กองบัญชาการกองทัพไทย นำกำลังทหารพร้อมเครื่องจักรกลขนาดใหญ่เข้าพื้นที่ รพ.สุรินทร์ เร่งขุดบ่อบาดาล จำนวน 4 บ่อ ให้กับโรงพยาบาลเพื่อนำน้ำสะอาดขึ้นมาใช้อุปโภคบริโภค ภายหลังจากที่ รพ.สุรินทร์ เกิดวิกฤติขาดแคลนน้ำประปาอย่างหนัก จากสถานการณ์ปัญหาภัยแล้งในขณะนี้ ซึ่งที่ผ่านมาทางประปา จ.สุรินทร์ ที่ได้รับน้ำจากอ่างเก็บน้ำห้วยเสนงที่ปีนี้ประสบสภาวะภัยแล้งฝนตกน้อยทำให้น้ำขาดแคลนเป็นอย่างมาก เมื่อวันที่ 6-7 สิงหาคมที่ผ่านมา ได้ประสบปัญหาการขาดแคนน้ำอย่างเฉียบพลันเพราะน้ำที่ได้รับมาเป็นน้ำที่ไม่สามารถเข้ากระบวนการทางการแพทย์ได้ เช่น น้ำขุ่นและตะกอนมาก รพ.จึงประกาศมาตรการฉุกเฉินเพื่อระดมการแก้ปัญหาร่วมกับทุกภาคส่วน  ซึ่งรพ.สุรินทร์มีความจำเป็นต้องใช้น้ำประมาณ 1,000,000 ลิตรต่อวัน แต่ขณะนี้ทางโรงพยาบาลได้มีการติดตั้งถังน้ำสำรองทุกตึกปริมาณน้ำรวมกันมีเพียง 1,400,000 ลิตร เพราะฉะนั้นถ้าน้ำประปาหยุดไหลก็จะสามารถใช้ได้ประมาณวันครึ่งเท่านั้น 
  
พล.ต.ธวัชชัย กล่าวว่า ตามที่ท่าน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม และพล.อ.ประวิตร  วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานคณะกรรมการบริหารจัดการน้ำ ได้สั่งการให้กองทัพเร่งให้ความช่วยเหลือแก้ปัญหาภัยแล้งให้กับประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนนั้น ผู้บัญชาการทหารสูงสุดได้สั่งการให้หน่วยบัญชาการทหารพัฒนานำกำลังพร้อมเครื่องมือเครื่องจักรลงพื้นที่แก้ไขปัญหาให้กับพี่น้องประชาชน โดยตนพร้อมกำลังทหารและเครื่องจักรกลได้เข้ามาสำรวจและขุดเจาะบ่อน้ำบาดาลที่รพ.สุรินทร์ ตั้งแต่วันที่ 11 ส.ค.ที่ผ่านมา โดยจะเร่งทำการขุดบ่อบาดาลทำงานตลอด 24 ชม. เพื่อนำน้ำสะอาดขึ้นมาใช้อุปโภคบริโภคแก้ไขปัญหาภัยแล้งให้กับประชาชนตามนโยบายของรัฐบาลให้ได้โดยเร็วที่สุด ขณะนี้ขุดไปแล้ว 4 บ่อ คาดว่าจะพอเพียงสำหรับใช้ในรพ.อย่างแน่นอน หากพบปัญหาภัยแล้งในพื้นที่ จ.สุรินทร์ ประชาชนสามารถแจ้งได้ที่ พล.ต.ธวัชชัย โทร 0811712871คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%