อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 15 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 15 สิงหาคม 2563

คอร์ธ.357 แต่งเต็มพิกัด Korth Super Sport STX

ปืนสั้นแบบลูกโม่ ในช่วงศตวรรษที่ 19 ได้รับความนิยมแพร่หลายเพราะยิงซ้ำได้เร็ว จนย่างเข้าศตวรรษที่ 20 มีการออกแบบปืนพกกึ่งอัตโนมัติหลายระบบ และพัฒนาอย่างต่อเนื่อง จนกลายเป็นปืนมาตรฐานทหารทั่วโลก เสาร์ที่ 17 สิงหาคม 2562 เวลา 09.00 น.


ปืนสั้นแบบลูกโม่ ในช่วงศตวรรษที่ 19 ได้รับความนิยมแพร่หลายเพราะยิงซ้ำได้เร็ว จนย่างเข้าศตวรรษที่ 20 มีการออกแบบปืนพกกึ่งอัตโนมัติหลายระบบ และพัฒนาอย่างต่อเนื่อง จนกลายเป็นปืนมาตรฐานทหารทั่วโลก มาถึงวันนี้เหลือผู้ผลิตปืนลูกโม่ไม่กี่ราย ยี่ห้อที่คุ้นเคยกันเป็นของสหรัฐ คือ โคลท์, สมิธแอนด์เวสสัน, รูเกอร์ ตามด้วย ทอรัส จากบราซิล ถ้าข้ามไปทางทวีปยุโรป เหลือเพียง เชียบป้า ของอิตาลี และ คอร์ธ สัญชาติเยอรมัน

คอร์ธ (Korth) จัดเป็นผู้ผลิตหน้าใหม่ จดทะเบียนบริษัทในปี 1980 แต่สามารถสร้างผลงานที่ได้รับการยกย่องว่าเป็น “ปืนลูกโม่ดีที่สุดเท่าที่เคยมีมา” (The best revolver ever) แม้ว่าจะตั้งราคาไว้สูงลิ่ว และมีให้เลือกเพียงแบบเดียว คอร์ธ สามารถใช้จุดเด่นด้านคุณภาพทำยอดขายได้สม่ำ เสมอ ขยายงานจนเริ่มบุกตลาดไปตั้งบริษัท Korth USA ในปี 2008 และค่อย ๆ เพิ่ม   ตัวเลือกตามลำดับ ปัจจุบันมีลูกโม่ให้เลือกสามกลุ่ม คือ National Standard รูปทรงคลาสสิก ลำกล้องตั้งแต่ 2.75 นิ้ว ถึง 6 นิ้ว, Super Sport แต่งเป็นปืนแข่งเต็มสภาพ สองกลุ่มนี้ใช้โครงขนาดกลางสำหรับกระสุน .357 แม็กนั่ม จุหกนัด, และ NX โครงใหญ่เทียบเท่า N-Frame ของสมิธ ออกแบบสำหรับ .44 แม็กนั่ม หกนัด หรือใส่โม่ .357 จุแปดนัด
ปืนนายแบบสัปดาห์นี้ เป็น  รุ่น STX หนึ่งในสามของกลุ่ม Super Sport อีกสองกระบอกคือ ALX ครอบลำกล้องอัลลอย น้ำหนักตัว 1,320 กรัม และ ULX เจาะโปร่งด้านข้างให้เบาลงเหลือ 1,235 กรัม ในขณะที่ STX เป็นเหล็กล้วน หนัก 1,675 กรัม โดยมิติส่วนอื่นเท่ากัน ลำกล้องยาวหกนิ้ว มีรางรับอุปกรณ์ Picatinny สามด้าน โดยด้านบนยาวตลอดจากศูนย์หลังถึงฐานศูนย์หน้า และสองข้างจากหน้าโครงปืนถึงปลายลำกล้อง รุ่น STX ให้ด้ามไม้วอล นัทลายสวย และแถมด้ามยางชิ้นเดียวของ  ฮอก กับสามารถถอดเหล็กถ่วงใต้ลำกล้อง เปลี่ยนเป็นอัลลอยที่ส่วนปลายทำหน้าที่เป็นคอมพ์ลดแรงรีคอยล์ได้ด้วย ผิวปืนเคลือบ DLC ดำด้านสวยงาม ต้านสนิมและเพิ่มความแข็งลดการสึกหรอได้ดีมาก

การทำงาน คอร์ธเริ่มจากกลไกของลูกโม่สมิธ โม่หมุนทวนเข็มนาฬิกา ปุ่มปลดโม่ผลักทแยงขึ้นด้านหน้า มีแผ่นปิดโครงด้านขวาเหมือนกัน ส่วนจุดที่ปรับปรุงคือ ตีนผีล็อกโม่เยื้องศูนย์กลาง เลี่ยงจุดที่เนื้อเหล็กบางช่วยให้โม่แข็งแรงขึ้น, ตัวโม่ถอดเปลี่ยนได้ง่าย ใช้ตัวล็อกอัดสปริงไม่ต้องขันสกรู, ก้านคัดปลอกล็อกส่วนปลายมีท่อหุ้มชั้นนอกไม่หมุนตามโม่, สปริงนกสับเป็นขดลวดตั้งน้ำหนักไกซิงเกิลได้โดยปรับจากภายนอก และเปลี่ยนลูกเบี้ยวภายในได้สามแบบให้ได้ไกดับเบิลตามต้อง การ, นกสับโปร่งลดน้ำหนัก, ไกหน้าเรียบ มีสกรูหยุดไก, ใช้ลำกล้องทุบเย็นเกรดสูงสุด 
ศูนย์ที่มากับปืนถูกออกแบบพิเศษเหมาะกับการแข่งขันสี่ระยะ เลือกโดยหมุนแป้นใต้ศูนย์หน้า ดูตัวเลขที่ช่องเพื่อปรับสูงต่ำทีละหมายเลข ศูนย์หลังปรับซ้ายขวา และปรับความกว้างของช่องบากได้ ตัวแท่งศูนย์หน้าถอดเปลี่ยนขนาดได้สะดวก และด้วยรางที่ให้มาทั้งสามด้าน สามารถติดกล้องเล็งได้สะดวก โดยการติดกล้องด้านข้างจะเหมาะสำหรับยิงเป้าเหล็ก (Metallic Silhouette) ในท่านอนหงาย พาดปืนไว้ข้างหน้าแข้ง ยิงที่ระยะไกลสุดคือ 200 หลา

ดร.ผณิศวร ชำนาญเวช


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 116