อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 1 มิถุนายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 1 มิถุนายน 2563

'ศัลยกรรม'ทำส่วนไหนก่อนดี จะได้ไม่ต้องเสียใจทีหลัง

สัปดาห์นี้ทำความเข้าใจ "ศัลยกรรม" ทำส่วนไหนดีก่อน อย่าคิดว่าทำอะไรก่อนก็ได้ ควรปรึกษาคุณหมอก่อนทุกครั้ง ควรทำอะไรก่อนหลัง กังวลส่วนไหน พร้อมถามข้อดีและข้อเสีย จะได้ไม่ต้องมาเสียใจทีหลัง อาทิตย์ที่ 18 สิงหาคม 2562 เวลา 12.00 น.

คำถามที่พบบ่อยๆ กับมือใหม่ ที่เริ่มทำศัลยกรรม คือ ทำตรงไหนก่อนดี หมอ

แล้วก็จะได้คำถามจากหมอกลับไปอีกทีว่า กังวลส่วนไหนบ้าง อยากปรับตรงไหน หรือรู้สึกไม่ชอบอะไรที่ จุดไหนที่อยากแก้ และมีเวลาพักฟื้นแค่ไหน มีเวลาให้ทำห่างกันได้กี่วัน 

แล้วค่อยเอามาเรียงลำดับว่า ควรแก้จุดไหนก่อน 

บางที จุดที่กังวลที่สุด อาจจะต้องเอามาทำทีหลัง ถ้าต้องทำหลายๆ จุด เพื่อให้การผ่าตัด การดูแลรักษาแผล เป็นไปได้สะดวกขึ้น 

ส่วนมากแล้ว การผ่าตัดทำศัลยกรรมความงาม สามารถทำได้หลายอย่างพร้อมๆ กัน แต่ก็มีสิ่งที่ต้องคิดถึงหลายๆ จุด 



อันดับแรก คือ ระยะเวลาการผ่าตัด ต้องไม่ให้นานเกินไปจนเพิ่มความเสี่ยงจากการดมยาสลบ โดยทั่วไปไม่ควรนานเกิน 4-6 ชั่วโมง ในแต่ละครั้ง เพราะยิ่งทำเยอะ ดมยานาน ก็จะเพิ่มความเสี่ยงมากขึ้น

การทำพร้อมกันหลายๆ จุด ก็มีโอกาสเสียเลือดมากขึ้น ทำให้มีภาวะแทรกซ้อนต่างๆ ตามมา และหากต้องให้เลือดก็มีความเสี่ยงจากการให้เลือด เช่น เกิดปฏิกิริยาการแพ้เลือด หรือติดเชื้อจากเลือดได้

ส่วนระยะเวลาพักฟื้น ยิ่งทำการผ่าตัดหลายอย่างในบริเวณใกล้เคียงกันจะมีอาการบวมมากและนานกว่าการผ่าตัดอย่างเดียว เช่น ทำตาบนอย่างเดียว บวมน้อยกว่าและหายบวมเร็วกว่าทำตาบนและตาล่างพร้อมกัน 



การจะทำอะไรก่อนหลัง ก็จะต้องคิดเรื่อง การจัดท่าขณะผ่าตัด และหลังผ่าตัด การผ่าตัดบางอย่างไม่ควรทำพร้อมกัน เพราะทำให้ดูแลยาก เสี่ยงต่อภาวะแทรกซ้อน เช่น เสริมหน้าอกพร้อมเสริมก้น เนื่องจากเสริมก้นทำท่านอนคว่ำ และหลังทำต้องนอนคว่ำ แต่เสริมหน้าอกต้องนอนหงาย หากนอนกดทับ silicone ที่เสริมอาจเคลื่อน หรือแผลแยกได้

ที่สำคัญ การผ่าตัดหลายๆ อย่างร่วมกัน อาจเกิดภาวะแทรกซ้อนแต่ละการผ่าตัดร่วมกัน ทำให้ดูแลรักษายากขึ้นได้อีก เรียกว่า "ความวัวและความควาย" มาพร้อมกันในทีเดียว 

การผ่าตัดใบหน้าควรเริ่มจากการปรับโครงสร้างใบหน้าก่อน (ถ้ามี) เช่น ทุบโหนก ตัดกรามก่อน อาจทำร่วมกับการผ่าตัดดึงหน้า ทำจมูก ทำคาง เสริมหน้าผากได้ หลังผ่าตัดยุบบวมถ้ามีส่วนที่ต้องการเติมเต็มอาจพิจารณาฉีดไขมัน เป็นต้น

อีกคำถามที่พบบ่อยคือ คนจัดฟันอยู่สามารถเสริมจมูกและเสริมคางได้ไหม อันนี้แนะนำให้ปรึกษาควบคู่ไปกับคุณหมอฟันด้วย ถ้าไม่ได้ปรับการจัดเรียงฟันมาก สามารทำจมูกและคางได้ แต่ถ้าต้องจัดเรียงฟันมากหรือต้องผ่าตัดกระดูกขากรรไกร เราก็ควรทำให้เสร็จก่อน เพื่อให้เห็นรูปหน้าที่ชัดเจนแล้วค่อยทำจมูกและคาง

สำหรับในคนที่อายุเยอะ ก่อนการผ่าตัดเปลือกตาบนควรพิจารณาการผ่าตัดยกคิ้ว หรือดึงหน้าผากก่อน เพราะจะทำให้ชั้นตากว้างขึ้น และไม่จำเป็นต้องผ่าตัดเปลือกตา



นอกจากได้ผิวหน้าผากตึงขึ้น ตาก็โต สวยขึ้นด้วย 

การผ่าตัดตาเป็นงานละเอียด โดยเฉพาะตาบนผิดพลาดเกิน ครึ่ง มม. ชั้นตาก็จะไม่เท่ากัน ดังนั้นควรทำก่อนทำการผ่าตัดอื่น หากต้องทำหลังการผ่าตัดอื่นในบริเวณใกล้เคียง ควรรอให้ยุบบวมเต็มที่ก่อน ประมาณ 2 เดือนขึ้นไป

ในคนที่เจ้าเนื้อ มีไขมันส่วนเกินและหนังที่เกิน การดูดไขมันพร้อมตัดหนัง สามารถทำร่วมกันได้แต่ต้องวางสายระบายเลือด เพื่อป้องกันเลือดและน้ำเหลืองคั่ง ทำให้แผลแยกได้ เพราะถือเป็นการผ่าตัดใหญ่ 

สิ่งสำคัญ ก่อนการผ่าตัดทุกครั้งควรปรึกษาคุณหมอที่ผ่าตัดก่อนทุกครั้งว่าควรทำอะไรก่อนหลัง กังวลส่วนไหนบ้าง ปรึกษา พร้อมถามข้อดีและข้อเสีย เพื่อจะได้มีข้อมูลในการตัดสินใจ หลายๆ คน คิดว่า ทำอะไรก่อนก็ได้ หรือทำส่วนที่กังวลที่สุดก่อน ไม่เป็นความจริงเสมอไป เพราะศัลยกรรม ทำครั้งแรกมักจะง่ายที่สุด ต้องศึกษาข้อมูล วางแผนให้ดี จะได้ไม่ต้องมาเสียใจทีหลังครับ.
.................................
คอลัมน์ : สวยไม่เสียรู้
โดย “นพ.ทรงพจน์ ชัยมณี” 
Facebook : Natchaya Consult


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    89%
  • ไม่เห็นด้วย
    11%

บอกต่อ : 37