อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 7 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 7 สิงหาคม 2563

สังคมยุคใหม่ในจีน เสพสุขกับการครองตัวเป็นโสด

สัปดาห์นี้ไปดู "ตลาดคนโสด" ในจีนพุ่งสูงรองรับคนโสดเกิน 200 ล้านคน ตลาดสัตว์เลี้ยง-มินิคาราโอเกะ ยอดฮิต แถมบรรดาร้านค้าต่างออกแบบมาเพื่อคนโสดกินเที่ยวลุยกิจกรรมคนเดียวได้แบบไม่ต้องหลบซ่อนหรือดูแปลกในสายคนอื่นอีกแล้ว อาทิตย์ที่ 18 สิงหาคม 2562 เวลา 10.00 น.


ในขณะที่สังคมในหลายประเทศปรารถนาที่จะสร้างครอบครัว และต่อต้านการอยู่เป็นโสดหรืออยู่ตามลำพังคนเดียว แต่ในบางประเทศคนโสดกลับ "เสพสุขกับการครองตัวโสด"
 
เมื่อเร็วๆ นี้มีข่าวว่าประเทศญี่ปุ่นได้มีธุรกิจหนึ่งคือ “ครอบครัวให้เช่า” ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าแปลก ด้วยเหตุที่ว่าบางครั้งในการจัดงานใหญ่ที่ต้องรวมญาติแล้ว ญาติไม่ครบ หรือคนในบ้านไม่สะดวกมารวมตัวได้ ก็จะหาคนมาแทนให้ครบคน เช่น หากครอบครัวขาดพ่อ ก็จะเช่า “พ่อ” มา เพื่อไปร่วมงานสำคัญ เช่น งานแต่ง งานปฐมนิเทศน์ ไปรวมงานโรงเรียน เป็นต้น

ในขณะที่ประเทศจีนในขณะนี้จำนวนคนโสดนั้นได้เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วจนสูงถึง 200,000,000 ล้านคน ส่วนขนาดครอบครัวขนาดเล็กก็เพิ่มมากขึ้น จากเดิมที่เป็นครอบครัวขยายที่อยู่รวมกันทั้งพ่อแม่ปู่ย่าตายายลูกหลาน ทำให้กลุ่มคนโสดและครอบครัวขนาดเล็กกลายเป็นกำลังสำคัญในการจับจ่ายซื้อของ โครงสร้างในการบริโภคกำลังอยู่ในช่วงที่เปลี่ยนแปลง พฤติกรรมในการจับจ่ายใช้สอยก็มีแนวโน้มที่จะเป็นปัจเจก หรือเป็นตัวของตัวเองมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นร้านสะดวกซื้อ ร้านมินิคาราโอเกะ ร้านอาหารสำหรับคนมาทานอาหารคนเดียว เพื่อที่จะตอบสนองความต้องการของคนโสดเศรษฐกิจหรือตลาดคนโสด จึงกลายเป็นการเปลี่ยนแปลงเพื่อตอบสนองชีวิตในรูปแบบใหม่ๆ ของโครงสร้างประชากรที่มีการเปลี่ยนแปลง ซึ่งทำให้อุปสงค์ก็ต้องมีการเปลี่ยนแปลงตามไปด้วย เช่น หากว่าอัตราการเกิดนั้นสูงมาก ถ้าเช่นนั้นก็จะกลายเป็นเศรษฐกิจหรือตลาดสำหรับเด็กทารก หรือหากว่าคนแก่มีจำนวนเพิ่มขึ้นอย่างมาก ก็จะเกิดตลาดของคนสูงอายุ แต่ในปัจจุบันนั้นคนโสดเพิ่มจำนวนขึ้นอย่างน่าตกใจ ก็ทำให้เกิดเศรษฐกิจคนโสด

ทั้งนี้จากตัวเลขที่รายงานจากทางการในปี 2018 พบว่า ประเทศจีนมีจำนวนคนโสดสูงเกินกว่า 200,000,000 คน ซึ่งในจำนวนนี้จะเป็นกลุ่มคนหนุ่มสาวมากกว่าครึ่ง และบรรดาคนโสดพวกนี้มักจะเป็นคนที่มีอาชีพที่สร้างรายได้สูง ไม่ว่าจะเป็นอาชีพที่เกี่ยวข้องกับการเงิน เทคโนโลยีและไอที และพวกที่เกี่ยวข้องกับการศึกษา เป็น 3 อันดับแรกของอาชีพ ซึ่งเป็นการสะท้อนให้เห็นว่า กลุ่มคนโสดเหล่านี้จะเป็นกลุ่มที่มีความสามารถในการจับจ่ายระดับสูง

ตลาดสัตว์เลี้ยงก็จัดเป็นตัวแทนหนึ่งของการจับจ่ายของกลุ่มคนโสด กลุ่มคนโสดมักจะนิยมเลี้ยงสัตว์เลี้ยง และจ่ายเงินเพื่ออาหารสัตว์ดีๆ อาหารและขนมขบเคี้ยว ผลิตภัณฑ์เพื่อดูแลสุขภาพ ก็เป็นสิ่งที่คนโสดนิยมเสียเงินจำนวนมากเพื่อสิ่งเหล่านี้จากการวิจัยพบว่า ในปี 2018 นั้น ขนาดของตลาดของสัตว์เลี้ยงในประเทศจีนนั้นมีมูลค่าสูงถึง 170,800,000,000 หยวน (ประมาณ 854,000 ล้านบาท) ซึ่งสูงขึ้นจากปีที่แล้วถึงร้อยละ 27 ซึ่งตัวเลขของจำนวนการเลี้ยงสัตว์เลี้ยงนั้นสัมพันธ์กับเมืองที่มีคนโสดอยู่มาก ทั้งนี้มีคนออกมาให้ความเห็นว่า “แม้ว่าการเลี้ยงสัตว์เลี้ยงจะทั้งเหนื่อยและทั้งเปลืองเงิน แต่ก็ยังมีคนจำนวนมากอยากจะเลี้ยงสัตว์ ไม่ใช่ว่าสัตว์เลี้ยงเหล่านี้ต้องการเราหรอก หากแต่พวกเราต่างหากที่ต้องการและขาดพวกเขาไม่ได้ต่างหาก”

นอกจากการเลี้ยงสัตว์แล้ว กระแสการร้องเพลงในมินิคาราโอเกะจะเป็นยาขนาดเอกที่แก้ความเหงาได้ดี จะพบว่าตลาดมินิคาราโอเกะนั้นมีรายได้ถึงปีละ 3,520,000,000 หยวน (ประมาณ 17,600 ล้านบาท) จะเห็นได้ว่ากระแสตลาดเพื่อมารองรับวิถีชีวิตของคนโสดนั้นมีมากขึ้นเรื่อยๆ และมีตลาดที่มีขนาดใหญ่ขึ้น ไม่ว่าจะเป็นบรรดาร้านอาหารที่ออกแบบสำหรับการกินคนเดียว โรงแรมแคบซูลเพื่อการท่องเที่ยวคนเดียว เป็นต้น

ดังนั้น การออกแบบตลาดสำหรับคนโสด ก็เพื่อจะลดหรือขจัดความเหงาและความว้าเหว่ให้กับการอยู่คนเดียว นั่นก็คือจุดสำคัญของตลาดคนโสด ไม่ว่าจะเป็นการสร้างกิจกรรมให้คนเหล่านี้มาทำกิจกรรมร่วมกัน ให้คนที่ไม่รู้จักกันมาทำกิจกรรมร่วมกัน ทั้งหมดก็คือ “เศรษฐกิจคนโสด”ภายในช่วงเวลาไม่กี่ปีที่จีนพัฒนาประเทศอย่างรวดเร็ว จากที่การไปกินข้าวคนเดียวเป็นสิ่งที่สร้างความปวดหัวมาก เพราะสั่งอาหารก็ยาก ด้วยขนาดของอาหารที่ใหญ่มาก หาโต๊ะนั่งไม่ได้ และการไปนั่งกินข้าวคนเดียวก็แปลกประหลาดมากเช่นกัน จนกลายเป็นปัจจุบันมีตลาดสำหรับการไปคนเดียวมากมาย จนทำให้การไปไหนคนเดียวไม่เป็นเรื่องแปลกประหลาดอีกต่อไป

ยินดีสำหรับคนโสดรุ่นใหม่ ที่สามารถหาความลงตัวและความสุขได้อย่างสบาย ไม่ต้องคอยหลบและแอบในมุมใดมุมหนึ่งของสังคม หรือเป็นของแปลกของสังคมเช่นในอดีต. 
…………………………….........
คอลัมน์ : ฝ่ากำแพงเมืองจีน
โดย “อ.ผศ.ดร.ศิริเพ็ชร ทฤษณาวดี”
คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 101