อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 29 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 29 กันยายน 2563

เดิมพันแผนประคองศก. ฝ่ามรสุมพานาวาไม่ล่ม

สัปดาห์นี้จับตาหลังคลอดมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ "แจกเงินคนจน ชาวนา ท่องเที่ยว" ถ้าทุกอย่างไปได้สวย รัฐนาวาบิ๊กตู่ 2/1 น่าจะลอยลำท่ามกลางพายุต่อไปได้จนถึง 4 ปี  จันทร์ที่ 19 สิงหาคม 2562 เวลา 08.00 น.


เฮ้อ...!! ในที่สุด รัฐบาล “บิ๊กตู่” ก็ยอมคลอด...มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ ออกมาซะที หลังจากที่ประชาชนคนไทยทั้งประเทศต่างเบิกตารอกันมานานหลายเดือน

ที่สำคัญ...มาตรการที่ออกมารอบนี้อาจไม่โดนใจใครหลายคนกันซักเท่าไหร่นัก เพราะไม่มีมาตรการหวือหวา ที่ปล่อยออกมาแล้วทำให้เกิด “ตาโต” แม้มีการแจกเงินให้ทั้งคนจน ชาวนา หรือแม้แต่นักท่องเที่ยว ก็ตาม

แต่วงเงิน 1,000 บาท แถมเป็นการแจกแบบอั้น ๆ คือ เดือนละ 500 บาท หากเป็นการแจกเงินเที่ยว 1,000 บาท ก็แจกแบบจำกัดสิทธิ์แค่ 10 ล้านคน ที่ต้องมาลงทะเบียนกับแอพพลิเคชั่น “จี-วอลเลท” ของธนาคารกรุงไทย แบบใครมาก่อน ลงทะเบียนก่อนได้สิทธิ์ก่อน

รวมไปถึงการแจกเงินให้ชาวนาอีกกว่า 3 ล้านราย โดยให้เงินอุดหนุนไร่ละ 500 บาท ไม่เกิน 20 ไร่ นั่นหมายความว่าชาวนาจะได้รับเงินช่วยเหลือสูงที่สุดถึง 10,000 บาท

ขณะเดียวกันยังมีอีกหลายมาตรการ ทั้งการแจกเงินเที่ยว การนำเงินเที่ยวมาขอคืนได้อีก 15% รวมไปถึงการจัดรายการส่งเสริมการท่องเที่ยวอีกสารพัดโครงการเพื่อเข้ามาสนับสนุนงานนี้รัฐบาลการันตีหนักหนาว่าจะช่วยทำให้เศรษฐกิจไทยในปี 62 นี้ ไม่ตกต่ำไปกว่าระดับ 3% แน่นอน เพราะเงินที่นำมาใช้กระตุ้นเศรษฐกิจครั้งนี้มีมากถึง 3.16 แสนล้านบาท แม้เป็นส่วนของเงินงบประมาณเกือบ 1 แสนล้านบาท และที่เหลืออีกกว่า 2 แสนล้านบาทจะมาจากเงินของสถาบันการเงินของรัฐก็ตาม

แต่อย่าลืมว่า...ณ เวลานี้ สถานการณ์เศรษฐกิจกำลังย่ำแย่ จากสารพัดเหตุการณ์ แม้ว่ายักษ์ใหญ่สหรัฐจะยอมลดลาวาศอกโดยยอมเลื่อนการขึ้นภาษีนำเข้าสินค้าจากจีนอีก 3 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐ ออกไปเป็นสิ้นปี จากเดิมที่กำหนดไว้ในวันที่ 1 ก.ย.นี้

หรือแม้แต่เรื่องของภาวะ “อินเวิร์ท ยีลด์ เคิร์ฟ” ซึ่งเป็นเรื่องของการเกิดอัตราผลตอบแทนของพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐระยะสั้นสูงกว่าพันธบัตรระยะยาว ที่เกิดขึ้นจนทำให้ตลาดหุ้นทั่วโลกร่วงกันกราวรูด แถมยังส่งผลมาถึงตลาดหุ้นไทยที่ติดลบติดต่อกันมานานหลายวัน

ไม่เพียงเท่านี้!! เรื่องของเศรษฐกิจโลก ก็ยังถดถอยกันถ้วนหน้า ไม่ว่าจะเป็นสหรัฐ ยูโรโซน เยอรมัน หรือแม้แต่ยักษ์ใหญ่ในเอเชียอย่างสิงคโปร์ ที่เติบโตต่ำสุดในรอบ 10 ปี หรือแม้แต่เรื่องเบร็กซิต ที่ยังไม่สะเด็ดน้ำอย่างชัดเจนต่อให้รัฐบาลออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจในประเทศ มารองรับอย่างไร หากไม่ดีพอ หากไม่แน่นพอ หรือหากไม่มากพอ หรือหากไม่ตรงจุด ก็เชื่อได้ว่าสารพัดมาตรการ หรือแม้แต่กระทั่ง “เงิน” ที่ใส่เข้าไป อาจทำให้เศรษฐกิจหมุนไม่ทัน!!

เรียกได้ว่า ณ เวลานี้ ตื่นเช้าขึ้นมาก ก็ต้องมานั่งลุ้นกันแล้วว่าในซีกโลกตะวันกับซีกโลกตะวันออก เค้าจะเล่นเกมส์ จะรับมือกันอย่างไร แม้อยู่ไกลตัว อยู่ไกลประเทศไทย แต่สุดท้ายผลก็ส่งมาถึงไม่น้อยเช่นกัน

วันจันทร์ที่ 19 ส.ค.นี้ สภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ หรือสภาพัฒน์ จะเปิดตัวเลขเศรษฐกิจไตรมาส 2 อย่างเป็นทางการ พร้อมทั้งการคาดการณ์เศรษฐกิจทั้งปี 62

หลายเสียงจากฟากฝั่งรัฐบาล ส่งสัญญาณมาชัดว่าเศรษฐกิจไทยไตรมาสสอง ยังมีอาการน่าเป็นห่วงต่อเนื่อง ส่วนจะเติบโตเท่ากับไตรมาสแรกที่ถือว่าเติบโตต่ำที่สุดในรอบ 4 ปีกับ 1 ไตรมาสที่ผ่านมา เผลอๆ อาจต่ำกว่าก็เป็นไปได้

ขณะที่มาตรการที่ออกมา อย่างที่บอกหลายคนยังมีข้อติติงว่ายังไม่โดนใจกันเท่าใดนัก แม้จะช่วยบรรเทาเบาบาง อย่างที่รัฐบาลพยายามบอกเสมอว่าเป็นการประคองไม่ให้เศรษฐกิจดิ่งดำลึกมากจนเกินไป หรืออย่างน้อยต้องไม่ต่ำไปกว่า 3 %จากเดิมเมื่อครั้งวันที่ 21 พ.ค.ที่ผ่านมา สภาพัฒน์เองได้ปรับลดเศรษฐกิจ เหลือ 3.3-3.8% หรือ มีค่ากลางที่ 3.5% ซึ่งเป็นการคาดการณ์ลดลงจากครั้งแรกเมื่อวันที่ 18 ก.พ. ที่คาดว่าเศรษฐกิจจะเติบโตได้ที่ 3.5-4.5% มีค่ากลางที่ 4%

ในเมื่อสารพัดสารพันเหตุการณ์ สารพัดสารพันปัจจัย ต่างเข้ามากดทับให้เศรษฐกิจไทยผงกหัวได้อย่างยากลำบาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งเหตุการณ์จากต่างประเทศ ที่รัฐบาลไม่สามารถเข้าไปสั่ง เข้าไปบังคับได้

ดังนั้น จึงต้องมารอดูว่า มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของบิ๊กตู่ 2/1 ที่มีขุนพลมาจากหลายพรรคร่วมรัฐบาล นั้นจะสามารถ “เอาอยู่” หรือไม่?

เพราะ!!! แม้วันนี้ผลสำรวจความคิดเห็นจากสำนักวิจัย ก็ยังยกให้การแก้ไขปัญหาปากท้อง ค่าครองชีพ เพิ่มเงิน เพิ่มรายได้ เป็นปัญหาอันดับแรก ที่ต้องการให้รัฐบาลเร่งโชว์ฝีมือ

ก็ต้องยอมรับว่า...ถ้าทุกอย่างไปได้สวย ไปได้สมูท รัฐนาวาบิ๊กตู่ 2/1 ก็น่าจะไม่โคลงเคลง และสามารถลอยลำท่ามกลางพายุต่อไปได้จนถึง 4 ปี แต่ถ้าทุกอย่างตรงกันข้ามก็นับวันนั่งรอได้เลย!!!
.........................................
คอลัมน์ : เศรษฐกิจจานร้อน
โดย “ช่อชมพู”


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    100%