อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 27 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 27 กุมภาพันธ์ 2563

ดาบนั้นคืนสนอง ตอนที่ 1

...กรุงเทพฯ เป็นเมืองหลวง เป็นศูนย์กลางของทุกสิ่งทุกอย่าง โดยเฉพาะอย่างยิ่ง แอ่น แอ๊น...รัฐสภาและสถานีโทรทัศน์สถานีวิทยุ การมีทหารเยอะๆในกรุงเทพฯน่ะดีแล้วครับ เอะอะอะไรขึ้นมาจะได้เข้าไป “ดูแล” กันได้สะดวกรวดเร็ว ประหยัดน้ำมันหลวงที่เอามาเติมรถถังด้วย... จันทร์ที่ 19 สิงหาคม 2562 เวลา 11.00 น.


การที่ทางราชการกำหนดที่ตั้งของหน่วยทหารแยกกระจัดกระจายไว้ในพื้นที่ต่างๆ กันทั่วประเทศ ตั้งแต่เหนือจรดใต้ ตะวันออกจรดตะวันตก มิใช่เหมือนกับการเลี้ยงปลากัดที่เอาไว้โหลเดียวกันไม่ได้ เดี๋ยวกัดกันเละนะครับ ไม่ใช่อย่างนั้น แต่เป็นเพราะหน้าที่ของทหารก็คือ การป้องกันข้าศึก การตั้งกระจัดกระจายไว้ทั่วประเทศโดยเฉพาะที่ติดชายแดนอย่างนั้นก็ทำให้สามารถรับศึกได้ทันท่วงที ไม่ต้องมามัวโยกย้ายกำลังเมื่อเวลาข้าศึกมันเข้ามา เพราะขืนทำอย่างนั้นก็คงไม่ทันกินแน่

เหตุผลข้างต้นอาจมีคนช่างสงสัยว่า แล้วในกรุงเทพฯทำไมจึงต้องมีหน่วยทหารไว้เป็นจำนวนมาก ทั้งๆ ที่อยู่ห่างชายแดนตั้งเยอะ

คำตอบก็คือ กรุงเทพฯ เป็นเมืองหลวง เป็นศูนย์กลางของทุกสิ่งทุกอย่าง โดยเฉพาะอย่างยิ่ง แอ่น แอ๊น...รัฐสภาและสถานีโทรทัศน์สถานีวิทยุ การมีทหารเยอะๆ ในกรุงเทพฯ น่ะดีแล้วครับ เอะอะอะไรขึ้นมาจะได้เข้าไป “ดูแล” กันได้สะดวกรวดเร็ว...ประหยัดน้ำมันหลวงที่เอามาเติมรถถังด้วย

ถ้าคำตอบนี้ยังไม่ชัดเจน ก็ขอให้เปิดเพลง “สยามมานุสติ” กับ “มาร์ชสามัคคีสี่เหล่า” ฟังควบคู่ไปด้วย รับรอง...จะร้องอ๋อ...

เมื่อไปอยู่ในพื้นที่ต่างๆ กันเช่นนั้น ดังนั้นเพื่อให้สามารถปฏิบัติภารกิจในการป้องกันประเทศได้อย่างมีประสิทธิภาพทหาร จึงจำเป็นต้องรู้จักภูมิประเทศ รู้จักถนนหนทาง รู้จักภูเขาแม่น้ำ ฯลฯ เวลารบกันก็จะได้วางแผนการรบแผนการใช้กำลังได้ถูกต้อง ดังนั้นในแต่ละปี หน่วยทหารตั้งแต่ระดับกองพันขึ้นไปก็จะมีงบประมาณสำหรับ “ตรวจภูมิประเทศ" เพื่อสร้างความคุ้นเคยดังกล่าวอันเป็นที่มาของ “สอยดาวมาร้อยบ่า” ตอนนี้ ...

ผมจบออกมารับราชการได้ไม่กี่เดือนเองก็ถึงวาระที่กองพันจะจัดเจ้าหน้าที่ออกตรวจภูมิประเทศพอดี และแน่นอนที่สุด นายทหารใหม่อย่างพวกผมจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องออกไปตรวจภูมิประเทศร่วมกับนายทหารรุ่นพี่ๆ ด้วย ในบรรดานายทหารรุ่นพี่ที่ออกตรวจภูมิประเทศด้วยกันนั้นมี “พี่เสริฐ” ร่วมไปด้วย ดังนั้น “สอยดาวมาร้อยบ่า” ตอนนี้จึงมีความจำเป็นที่ผมจะต้องเอาเรื่องราวของพี่เสริฐมาเล่าสู่กันฟังอย่างหลีกเลี่ยงมิได้...

แม้ว่าพี่เสริฐจะเป็นนายทหารรุ่นพี่ที่มีอาวุโสรองลงมาจากผู้บังคับกองพันก็ตาม แต่อาวุโสก็ต่างจากผู้บังคับกองพันมาก เพราะกองพันของเรามีนายทหารน้อย ไม่มีรองผู้บังคับกองพัน มีแต่ “นายทหารยุทธการและการฝึก-ฝอ.3” คือพี่เสริฐ ซึ่งตอนนั้นก็มียศเพียงร้อยเอก รอการสอบเข้าโรงเรียนเสนาธิการทหารบก

ตอนที่เราจบมานั้น พี่เสริฐแต่งงานแต่งการเป็นที่เรียบร้อยไปแล้ว มีลูกเล็กๆ สองคน ดังนั้นพี่เสริฐกับพวกเราจึงไม่ค่อยจะร่วมหัวจมท้ายเหมือนอย่างรุ่นพี่ที่นอนหัวค่ำไม่เป็น อีกอย่างหนึ่งพี่เสริฐก็รุ่นพี่เราหลายรุ่นและกำลังเตรียมตัวจะเข้าโรงเรียนเสธ.จึงเอาแต่คร่ำเคร่งดูหนังสือหนังหาเตรียมเข้าสอบคัดเลือก ก็เลยไม่ค่อยจะสุงสิงกับพวกเรามากนัก แต่พี่เสริฐก็ทำตัวเป็นพี่ที่ดีเสมอ คอยให้คำแนะนำในการปฏิบัติตนเป็นนายทหารที่ดีให้แก่พวกเราอยู่ตลอดเวลา เราติดขัดในเรื่องวิชาเกี่ยวกับการยิงปืนใหญ่ก็ถามได้ทันที พี่เสริฐจะอธิบายให้เราฟังเป็นฉากๆ จนเรารู้แจ้งเห็นจริงที่สุด พี่เขาจึงเป็นเสมือนดั่งปราชญ์ในหมู่บัวใต้น้ำยาอย่างพวกผม

พี่แอ๊ดศรีภรรยาของพี่เสริฐนั้นเล่า ก็เป็นผู้หญิงที่เราให้ความนับถือมากๆ เช่นเดียวกัน พี่แอ๊ดเป็นหนึ่งในสมาชิกสมาคม “ยู” คือพยาบาลทำงานอยู่ที่โรงพยาบาลประจำจังหวัด เหตุผลหลักที่เรานับถือพี่สาวคนนี้มาก ก็ตรงที่ไม่ค่อยหวงลูกน้อง ชอบพาพวกเราไปเที่ยวโรงพยาบาลบ่อยๆ ทำให้พวกหูตากว้างขวางมากขึ้นโดยเฉพาะในหมู่พยาบาลสาวๆ.

.............................................................
คอลัมน์ : สอยดาวมาร้อยบ่า – RELOADED
โดย “พล.อ.บัญชร ชวาลศิลป์”
Facebook : Gen.Bunchon - บัญชร ชวาลศิลป์


ติดตามอ่าน "เตรียมทหารผีหลอก" ทุกตอนได้ที่นี่

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 103