อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 9 ธันวาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 9 ธันวาคม 2564

ไหว้พระ'ขอลูก'ในไทย ศักดิ์สิทธิ์ไม่แพ้ที่ไหนในโลก

สัปดาห์นี้สำหรับคนอยากมีลูกไม่ต้องเดินทางไปต่างแดนไหว้ขอลูก ที่ไทยก็มี ศักดิ์สิทธิ์ไม่แพ้ที่ไหนๆ ในโลก อังคารที่ 20 สิงหาคม 2562 เวลา 11.00 น.


เดี๋ยวนี้คู่แต่งงานหลายคู่พบเจอกับปัญหา "การมีบุตรยาก" คลีนิคเฉพาะทางช่วยเหลือผู้มีบุตรยาก จึงทำเงินจากคนกลุ่มนี้ได้มหาศาล

ที่ฮ่องกงมีจุดขายเรื่องสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ขอลูก ขอแฟนที่ “วัดทินหัว” ซึ่งตั้งอยู่บนหาดรีพัลส์ เบย์ พิเศษที่สุดถึงขนาดขอระบุเพศของลูกที่จะมาเกิดได้ด้วย

แต่ม็อบฮ่องกงที่ขยายวงกว้างขึ้นจากการลุกขึ้นมาต่อต้าน เรื่องกฎหมาย “ผู้ร้ายข้ามแดน” ทำให้ฮ่องกงเวลานี้ไม่ปลอดภัยสำหรับนักท่องเที่ยว ทั้งยังจำลองม็อบไทยล้อมปิดสนามบินทำให้นักท่องเที่ยว "อกสั่นขวัญหาย" ติดค้างในสนามบินข้ามวันข้ามคืน

วันนี้หากต้องการจะมีลูก ในเมืองไทยบ้านเรามีที่ศักดิ์สิทธิ์เพื่อการนี้อยู่หลายแห่ง

วัดหลวงพ่อโสธร ที่พึ่งทางใจของชาวแปดริ้วและคนไทยทุกคนยืนยันมาจากผู้มีบุตรยากหลายคนว่า ได้สมหวังจากการขอลูกที่วัดหลวงพ่อโสธรจริง เมื่อสมหวังแล้ว บ้างก็ต้มไข่เกือบพันฟอง มาแก้บน บ้างก็ถวายละครรำ

วัดพระธาตุพนม เป็นหนึ่งในสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ที่กล่าวกันว่าขอให้มีลูกได้สมปราถนา

พระธาตุพนมเป็นพระธาตุสำหรับคนเกิดปีวอก หากต้องการขอพรจากพระธาตุให้มีลูกต้องมาสักการะพระธาตุให้ครบเจ็ดครั้ง

มีสถิติกำกับไว้ด้วยนะคะ สถิติที่ว่านี้ทางวัดเก็บบันทึกมาตั้งแต่ปี พ.ศ.2547 ไม่ใช่กล่าวอ้างกันขึ้นมาเลื่อยลอย ตัวเลข 7,000 กว่าราย คือ คนที่สมหวังจากการขอพรจากพระธาตุให้มีลูก ทว่าที่จริงแล้วตัวเลขของผู้สมหวังน่าจะมีมากกว่านี้

วัดโพธิ์ หรือ วัดพระเชตุพนวิมลมังคลารามราชวรมหาวิหาร วัดที่มีพระนอนที่สวยงามที่สุดในประเทศไทยหลายท่านอาจไม่เคยทราบมาก่อนว่า วัดโพธิ์นี่แหละที่มีคนไปขอให้มีลูก โดยไปอธิษฐานกับ พระพุทธโลกนาถ

ทั้งนี้ ผู้ประสงค์จะขอพรต้องตระเตรียมธูป เทียน ผลไม้ที่ต้องประกอบไปด้วย กล้วยและมะพร้าว รวมถึงไข่ ซึ่งขาดอย่างหนึ่งอย่างใดไม่ได้เลยไหว้เรียบร้อยแล้วให้นำของที่มาไหว้กลับไปทานที่บ้าน

เรื่องการขอให้มีลูกที่วัดโพธิ์นี้ มีมาตั้งแต่ในสมัยรัชกาลที่ 1 “คุณเสือ” หรือ “เจ้าจอมแว่น” เคยมาอธิษฐานสำเร็จ และได้สร้างรูปเด็กชาย เด็กหญิงไว้ ที่ยังคงปรากฏให้เห็นจนปัจจุบัน

ศาลเจ้าพ่อเสือ ที่เสาชิงช้าไม่ไกลจากวัดโพธิ์ เป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์อีกแห่งหนึ่งที่มีผู้นิยมไปไหว้ขอให้มีลูก วันที่นิยมไปกันมาก

ที่สุดคือ วันพระจันทร์แรกหลังตรุษจีน เรียกวันจับโหงวแม้ หรือ เรียกกันว่า วันขอลูก ในหนึ่งปีมีเพียงวันเดียวเท่านั้น โดยให้เริ่มทำการขอได้ตั้งแต่เจ็ดโมงเช้าจนถึงเที่ยงคืน

ตามความเชื่อของชาวจีนให้ขโมยสิงห์โตที่มีคนนำไปไหว้กลับมาที่บ้าน ซึ่งมีสิงห์โตทีที่ทำจากน้ำตาลและถั่วลิสง น้ำตาลหมายถึง อำนาจ วาสนา ถั่วคือ ความอุดมสมบูรณ์ เมื่อท้องแล้วให้นำไปคืนที่ศาลเจ้าพ่อเสือ หนึ่งคู่

วัดเล่งเน่ยยี่ หรือ วัดมังกรกมลาวาส ที่เยาวราช ใครอยากมีลูกไปขอพรที่เจ้าแม่กวนอิมปางประทานบุตร เมื่อสมใจแล้วให้นำผลไม้หรือ อาหารเจมาแก้บนวัดพระศรีมหาธาตุ ที่จังหวัดนครศรีธรรมราช เป็นอีกวัดที่มีผู้นิยมไปขอให้มีลูก เมื่อสมหวังจะนำรูปเด็ก หรือลูกของตัวเองมาวางไว้ยังที่ซึ่งทางวัดจัดเตรียมไว้ เพื่อบอกกล่าวแก่ พระมหากัจจายนะ ที่ตัวเองมาอธิษฐานขอลูกไว้

ที่วัดพระศรีมหาธาตุ อาจพิเศษกว่าที่อื่นตรงที่บอกกันต่อมาว่า ระบุเพศลูกไปได้เลยว่าอยากได้ผู้หญิงหรือ ผู้ชาย แฝดกี่คน แบบไหนยังไง ขอให้เต็มที่

ทั้งหมดทั้งปวงนี้จะเป็นปาฏิหาริย์ หรือ แค่ความเชื่อต้องพิสูจน์ด้วยตัวเอง.
...................................
คอลัมน์ : ชำเลืองเมือง
โดย “แรมทาง”

ขอบคุณภาพประกอบจาก : วัดโสธรวราราม วรวิหารวัดมังกรกมลาวาส 龍蓮寺 , dhammathai

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 147