อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 29 มีนาคม 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 29 มีนาคม 2563

ซินโครตรอน ชวนร่วมงานมหกรรมวิทยาศาสตร์

สถาบันวิจัยแสงซินโครตรอน ชวนน้อง ๆ ตะลุยแดนสวนสนุกในงานมหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ประจำปี 2562 จันทร์ที่ 19 สิงหาคม 2562 เวลา 13.30 น.

สถาบันวิจัยแสงซินโครตรอน จัดนิทรรศการใหญ่ “แสงจ้า...พาตะลุยแดนสวนสนุก” เปิดให้เด็ก ๆ และประชาชน ได้เข้าร่วม “ งานมหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ ” ประจำปี 2562 งานวิทยาศาสตร์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดแห่งปี ณ อิมแพ็ค เมืองทองธานี อาคาร 6 – 12 ระหว่างวันที่ 16- 25 สิงหาคม 2562 นี้ ตั้งแต่เวลา 09.00 - 19.00 น. .สำหรับรูปแบบการจัดกิจกรรมในปีนี้มุ่งนำเสนอความรู้เกี่ยวกับเรื่องตารางธาตุ เนื่องจากปีนี้ เป็นปีครบรอบ 150 ปีแห่งการคิดค้นตารางธาตุโดยนักเคมีชาวรัสเซีย ดมีทรี เมนเดเลเยฟ ในบูธจึงได้จัดกิจกรรมให้ความรู้เรื่องธาตุไว้มากมายและกิจกรรมอื่น ๆ อาทิ เช่น ...
               
โซนที่ 1 แสงซินโครตรอน...ไขปริศนาแห่งธาตุ  ชวนเด็ก ๆ ไปไขปริศนาแห่งธาตุกันสิว่า ... แต่ละธาตุมีประโยชน์อย่างไร และธาตุต่าง ๆ อยู่วัสดุหรืออุปกรณ์ใดบ้างที่อยู่รอบ ๆ ตัวเราโซนที่ 2
แสงซินโครตรอน...มองทะลุมิติ  พบกับการทดลองดูสิว่า .. ในจิ้งหรีด 1 ตัว ถ้าเรามองด้วยอุปกรณ์ ต่างกันลักษณะ รูปร่างจะต่างกันหรือไม่ และลองเล่น เกม VR เป็นกลางจำลองห้องเอกซเรย์เผื่อส่องดูสิว่า ในแมลง 1 ตัวมีโครงสร้างอะไรบ้างน้า!!     

โซนที่ 3 แสงจ้าต่อสนุก  โซนนี้ชวนให้เด็ก ๆ ได้ใช้สมาธิและจินตนาการ ต่อจิ๊กซอร์ และตัวต่อเป็นรูปร่างต่าง ๆ ตามจินตนาการได้เลยโซนที่ 4
โปสการ์ด...แสงจ้าส่งความสุข  ให้น้องๆ ได้วาดภาพ ระบายสีโปสการ์ดเป็นที่ระลึกและสามารถเขียนชื่อที่อยู่เผื่อส่งกลับไปที่บ้านหรือหาเพื่อนๆ ได้อีกด้วย

โซนที่ 5 ซุปตาร์...แสงจ้า  ร่วมถ่ายรูปที่ระลึกกับสถาบันวิจัยแสงซินโครตรอน(องค์การมหาชน) กดไลน์ กดแชร์รับรูปภาพได้ที่เคาเตอร์ประชาสัมพันธ์ในบูธของเรา หรือดาวน์โหลดรูปภาพได้ที่ Facebook สถาบันวิจัยแสงซินโครตรอน (องค์การมหาชน)โดยในปีนี้ รศ. ดร.วีระพงษ์ แพสุวรรณ ประธานที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) ให้เกียรติเป็นประธานในการเปิดงาน พร้อมด้วยคณะผู้บริหารจากหน่วยงานในกระทรวง อว. และกระทรวงอื่น ๆ ตลอดจนหน่วยงานพันธมิตรทั้งในและต่างประเทศที่มาร่วมจัดนิทรรศการรวมกว่า 100 บูธ และ ให้เกียรติเยี่ยมชมบูธของสถาบันวิจัยแสงซินโครตรอน พร้อมทั้งชมการแสดงโชว์มายากลสุดฮา จาก คิว สีทันยา (จากรายการ Thailand 's got talent) ในวันเสาร์ที่ 17 สิงหาคม 2562 ที่ผ่านมา ทั้งนี้ ขอเชิญชวนประชาชนและเยาวชน เข้าเยี่ยมชมบูธของสถาบันแสงซินโครตรอน ได้ในงาน “ งานมหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ ” ประจำปี 2562 งานวิทยาศาสตร์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดแห่งปี ณ อิมแพ็ค เมืองทองธานี อาคาร 6 – 12 ระหว่างวันที่ 16- 25 สิงหาคม 2562คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 15