อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 26 มกราคม 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 26 มกราคม 2563

ปัญหาขยะทะเลไทยกับการจากไปของมาเรียมตลอดกาล

สัปดาห์นี้ชวนถอดบทเรียนกับการจากไปของ "มาเรียม" กับปัญหาขยะในทะเลไทย และความเร่งด่วนของการแก้ไขปัญหาสิ่งแวดล้อมที่ต้องเริ่มตอนนี้ พุธที่ 21 สิงหาคม 2562 เวลา 08.00 น.


ถึงเวลาแล้วหรือยังที่ทุกภาคส่วนจะร่วมกันเร่งแก้ไขปัญหาสิ่งแวดล้อม โดยเฉพาะปัญหาขยะในทะเลไทย อย่าให้เราเป็นอันดับ 6 สร้างขยะพลาสติกลงทะเลมากที่สุดในโลกอีกเลย 

สัปดาห์นี้ชวนถอดบทเรียนกับการจากไปของ "มาเรียม" และความเร่งด่วนของการแก้ไขปัญหาสิ่งแวดล้อม ที่ต้องเริ่มตอนนี้

เช้าวันเสาร์ที่ 17 สิงหาคมที่ผ่านมาชาวไทยต่างโศกเศร้าเสียใจกับการจากไปของมาเรียม พะยูนนางฟ้าตัวน้อยอันเป็นที่รักของคนไทยทั้งปวง ภายหลังจากการผ่าชันสูตรพบเศษขยะพลาสติกถึงแปดชิ้น และเศษเล็กๆ ขวางลำไส้ของเธอ มีอาการอุดตัน อักเสบ ทำให้แก๊สสะสมเต็มระบบทางเดินอาหาร และมีการติดเชื้อในกระแสเลือด ปอดหนองตามมา 

โดยเชื้อในระบบหายใจสามารถรักษาได้บางส่วนในช่วงแรก แต่ทางเดินอาหารที่มีขยะพลาสติกนั้น ไม่สามารถรักษาได้จนทำให้ช็อค และเสียชีวิตในที่สุด 

นี่คือสิ่งที่ทำให้คนไทยต่างเศร้าใจและภาวนาอย่าให้เกิดขึ้นเลย คือการจากไปของมาเรียมและโดยเฉพาะการจากไปเพราะขยะพลาสติกในทะเล

การจากไปขอมาเรียมในครั้งนี้ทำให้คนไทยทั่วประเทศได้บทเรียนราคาแสนแพง พฤติกรรมการทำลายสิ่งแวดล้อมของเรานั้น เพียงใครคนใดคนหนึ่ง อาจเพราะความไม่รู้ ไม่ตระหนัก ความเห็นแก่ตัว หรือความมักง่าย อาจทำให้เกิดอันตรายอาจถึงชีวิต หรืออันตรายและเกิดผลกระทบเชิงกว้างได้ อย่างที่เรียกว่า "เด็ดดอกไม้สะเทือนถึงดวงดาว"และนี่คือสิ่งยืนยันว่า ปัญหาขยะทะเลของไทยถึงขั้นวิกฤติติดอันดับโลกจริงๆ เพราะช่วงที่ผ่านมาสัตว์น้ำทะเลตัวแล้วตัวเล่าต้องตายจากขยะพลาสติก โดยเมื่อเดือนก่อนหน้านี้พบสัตว์สงวนอีกหนึ่วชนิด อย่างเต่ามะเฟืองที่ตายที่ระยองพร้อมพบถุงพลาสติกใบใหญ่อยู่ในท้อง

พฤติกรรมการใช้และทำลายทรัพยากรธรรมชาติของเรา อย่างไม่รับผิดชอบ และอย่างไม่คำนึงถึงสิ่งแวดล้อมหรือระบบนิเวศ อย่างการตัดไม้ทำลายป่า การล่าฆ่าค้าสัตว์ การปล่อยมลพิษ ขยะ ของเสีย ในอากาศ ในน้ำ ในดิน และอื่นๆ ทำให้เกิดการสูญเสีย การทำลายระบบนิเวศมามากมาย สิ่งมีชีวิต และสัตว์หลายชนิดต้องล้มตายและสูญพันธุ์ เพราะการกระทำของเรา

เราไม่สามารถเอาชีวิตที่เสียไป หรือสูญพันธุ์ไปคืนมาได้ เรากลับไปผลกระทบจากปัญหาที่เราก่อในอดีตได้ แต่เราต้องเร่งแก้ไขฟื้นฟูสิ่งแวดล้อม เพื่อปกป้องปัจจุบันและอนาคตของสิ่งแวดล้อมไทย ไม่ให้มีการสูญเสียเกิดขึ้นอีก ในรุ่นเราและรุ่นลูกหลานของเราเรื่องสิ่งแวดล้อมมักจะต้องให้เกิดปัญหาหนักๆ มลพิษหนักๆ หรือต้องแลกด้วยชีวิต ให้มีสัตว์ หรือใครตายก่อน เราถึงจะนึกถึงมัน หรือแก้ไขมันจริงๆ หรือที่เรียกว่า "ไม่เห็นโลงศพ ไม่หลั่งน้ำตา" อย่าให้เป็นเช่นนั้นอีกเลย

หวังว่าการจากไปของมาเรียม นางฟ้าตัวน้อยของเราจะไม่สูญเปล่า และทำให้ทุกคนตื่นตัวต่อการร่วมกันปกป้องปัญหาสิ่งแวดล้อมไม่ให้เกิดขึ้นอีก สิ่งแวดล้อมเป็นเรื่องของทุกคน เพราะโลกเป็นบ้านหลังเดียวกันของเรา จึงต้องได้รับความร่วมมือของทุกภาคส่วน ไม่ว่าในฐานะภาครัฐ เอกชน และประชาชนก็ตาม

โลกนี้อยู่มาหลายพันล้านปี มันอยู่มาได้โดยไม่มีเรา แต่เมื่อมนุษย์เข้ามาเราต่างสร้างปัญหาให้สิ่งแวดล้อมกวาดล้างสายพันธุ์สิ่งมีชีวิตบนโลก จนกระทั่งผลกระทบกำลังย้อนกลับมาทำร้ายตัวมนุษย์เอง และจะทำให้เราอยู่รอดไม่ได้ในโลกนี้ที่มีแต่มลพิษและของเสียที่เราก่อ และอาจทำให้วันนึงจะเป็นการล้างเผ่าพันธุ์มนุษย์เสียเอง ซึ่งโลกก็จะอยู่ต่อไปแม้ไม่มีเรา 

ถึงเวลาแล้วที่เราจะมาร่วมมือกันแก้ไขปัญหาที่เรา มนุษย์ก่อต่อสิ่งต่างๆ รอบตัวเรา และรับผิดชอบต่อทรัพยากรธรรมชาติที่เราใช้ไป 

“ปี 2078 ฉันจะอายุ 75 ปี ถ้าฉันมีลูกหลาน พวกเขาคงถามฉันถึงพวกคุณ ว่าพวกคุณไม่ทำอะไรเลยเหรอในเวลาที่ยังมีโอกาสเปลี่ยนแปลงแก้ไขมัน?”  - Greta Thunberg 
................................
คอลัมน์ : พุ่มไม้ใบบัง
โดย “ร่มธรรม ขำนุรักษ์” 
ขอบคุณภาพประกอบจาก : @Thon Thamrongnawasawat , Pixabay

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 74